ผู้เขียน หัวข้อ: Power Bank ที่ดีที่สุด, เครื่องชาร์จแบบความจุสูง, แบตเตอรี่สำรอง, ที่ชาร์จโทรศัพ  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 01:22:44 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

Power bank ถือว่าเป็นโอเอซิสกึ่งกลางทะเลทรายเลยก็ว่าได้ ถ้าหากคุณอยู่ในสถานการณ์ที่หน้าจอโทรศัพท์มือถือขึ้นเตือนว่า แบตเตอรี่ต่ำ เข้าให้แล้ว แต่อาการเลิ่กลั่กวิ่งหาปลั๊กไฟจะเกิดขึ้นแน่นอนถ้าหากแบตเตอรี่สำรอง หรือ Powerbank จ่ายกระแสไฟฟ้าน้อยมากเมื่อเทียบกับการใช้งาน แล้วกางตสำรองแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับตัวเราเยอะที่สุด
 

 

Power bank ที่ถูกอกถูกใจ หาใช่ดูแต่ที่ความจุ
เมื่อการใช้แรงงานโทรศัพท์ในสถานการณ์เร่งด่วนอาจไม่เป็นใจด้วยปริมาณแบตเตอรี่ที่ไม่พอเพียงแต่ สิ่งพวกนี้จะไม่เป็นปัญหาเล็กๆน้อยๆกวนโอ๊ย แม้คุณใช้งาน พาวเวอร์แบงค์ ซึ่งกำลังเป็นที่ชื่นชอบกันในขณะนี้ ที่มีให้ท่านคัดเลือกค์จากมากมายแบรนด์ ถ้าคุณนักอ่านไปถามใครๆว่าควรจะใช้ ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ แบรนด์ไหนส่วนมากมักให้คำตอบไปในทางที่เสนอแนะว่าควรจะหายี่ห้อที่หาง่าย ราคาไม่แพง หรือให้ความจุที่มากเพียงอย่างเดียวเป็นตัวเลือกหลักๆแม้กระนั้นคุณผู้อ่านรู้ไหมว่า การใช้แรงงานpower bankนั้นต้องมีหลักที่ควรจะสนใจมากยิ่งกว่านั้น

ในการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของพวกเราที่ในยุคนี้ส่วนใหญ่ก็ชอบใช้งานในรุ่นที่แพงสูง สเปคดี แต่กับการเลือกพาวเวอร์แบงค์สักชิ้นนั้น คนส่วนมากกลับมองหาแม้กระนั้นชนิดราคาไม่แพง นึกไปเพียงว่าเสียตังค์ให้กับโทรศัพท์มือถือไปเยอะแล้ว ยังจะต้องมาเสียเงินเสียทองเยอะแยะให้กับเครื่องใช้ไม้สอยเสริมอีกเพราะเหตุไรกัน นั่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกจะต้องนัก เพราะว่าการเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Power Bank นั้นควรจะดูคุณสมบัติที่มีเนื้อหาแจกแจงไว้ให้ผู้ซื้ออย่างเราๆนั้นได้มองกันเสียหน่อย ทั้งเรื่องมาตรฐานการผลิต ว่ามีคุณสมบัติที่ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมที่เชื่อถือได้ในระดับประเทศหรือไม่ อุปกรณ์มีความปลอดภัยต่อการใช้แรงงาน แล้วก็ การพกพามากแค่ไหน และก็ ความจุที่จริงจริงเหมาะสมกับการใช้งานเราแค่ไหน
 
ด้วยเหตุว่าการใช้แรงงานในบางครั้งเรามิได้ปรารถนานำเอาความจุกระแสไฟฟ้าที่มากเกินไป ซึ่งเสี่ยงภัยมากๆซึ่งตรงจุดนี้เคยมีสถานะการณ์ที่ดังจะห็นได้จากกรณีดังเมื่อราว 3-4 ปีกลายที่ผู้โดยสารบนเรือบินนำพา พาวเวอร์แบงค์ ที่มีปริมาตรถึง 32,000 mAh รวมทั้ง เกิดอุบัติเหตุพาวเวอร์แบงค์ลุกโชนขึ้น โชคดีที่ไม่มีผู้ที่บาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต แม้กระนั้นมีอีกหลายเรื่องในที่อื่นๆของมุมโลกที่บางบุคคลไม่อาจจะรอดพ้นจากอาการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการใช้ Power bank แล้วระเบิด หรือ ที่โด่งดังสุดๆไปเลย ที่มีโทรศัพท์มือถือของบางค่ายมีปัญหาจากการที่มีส่วนประกอบแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐานจนจำเป็นต้องเรียกเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นกันจนถึงแทบหมด กลุ่มนี้ก็ล้วนเป็นเรื่องที่ทำให้เห็นว่ามาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งานแบตเตอรี่ การประจุไฟมีความสำคัญเท่าใด ซึ่งโน่นก็เป็นเหตุเดียวกับที่ควรพินิจใน Power bank ด้วยใช่หรือไม่
 
จากพื้นฐานพวกเราคงจะได้เห็นแล้วว่า การเลือกใช้พาวเวอร์แบงค์หาใช่เพียงพินิจพิเคราะห์ดูแต่ว่าที่ความจุ หรือที่ของราคาไม่แพงเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นควรที่จะเลือกความปลอดภัย รวมทั้ง มาตรฐานที่ไว้ใจได้มาเป็นลำดับแรกๆ ดังนี้ไม่ใช่เพื่อใครกันแน่แต่ว่าเป็นการเลือกที่มีผลต่อตัวคุณเอง
 

 
5 คุณลักษณะที่ Powerbank ควรจะมี
แบตสำรองมีขายกระจัดกระจายไปทั่วในตลาดบ้านเรา ซ้ำยังมีปริมาณการจ่ายไฟฟ้าที่ต่างกัน ถ้าหากปริมาตรของแบตสำรองมีขนาด 30,000 มิลลิแอมป์ ก็อาจใช้งานได้นานหน่อย แต่ถ้ากางตสำรองมีปริมาตร 5,000 ไม่ลลิแอมแปร์ การใช้แรงงานก็จะเหลือลดน้อยลง ซึ่งคือเรื่องธรรดาอยู่แล้ว ถึงอย่างงั้น Powerbank ที่คุณมีอยู่ตรงตามคุณลักษณะที่ดีที่ Power bank ต้องมีหรือไม่
 
1. บอกจำนวนแบตที่ยังใช้ได้
คงไม่ดีเท่าไรนัก ถ้า Powerbank ให้คุณโยนหินถามทางไปเอง จำเป็นต้องคอยคาดคะเนว่าแบตสำรองที่ปริมาตรคงเหลืออยู่เท่าไร จะปานกลางไปจนถึงช่วงเย็นไหม ทดลองจับกางตสำรองของคุณขึ้นมาเช็คดูว่ามีทิ่มกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อใช้งานแล้ว มีไฟแจ้งเตือนปริมาณกางตที่เหลืออยู่ปริมาณเท่าไร เนื่องจากถ้าหากไม่มีคุณก็อาจจะจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงใหม่แน่ๆ คงจะไม่มีใครต้องการถือกางตสำรองเปล่าๆออกมาจากบ้านแน่นอน
 
2. ตัดไฟเมื่อชาร์จไฟเต็มแล้ว
Powerbank ที่ดี นอกจากจะบอกพลังงานที่เหลืออยู่ให้ท่านทราบแล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือ ควรตัดไฟไปในตัวเมื่อแบตมือถือกลับมาเต็ม 100% ดังเดิม นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้แรงงานของกางตสำรองให้คงทนแล้ว ยังช่วยถนอมปริมาตรที่มีอยู่อีกด้วย ถ้าเกิดจำเป็นต้องหยิบมาใช้อีกครั้งหนึ่งแล้วความจุหลงเหลืออยู่เพียงแค่ครึ่งขีด วิ่งหาปลั๊กไฟน่าจะสุขใจกว่า
 
3. ระบบคุ้มครองปกป้องไฟลัดวงจร
กางตสำรองไฟไหม้ กางตสำรองระเบิด คุณคงจะได้เห็นได้ยินข่าวเหล่านี้อยู่เป็นประจำ มักเกิดขึ้นกับ พาวเวอร์แบงค์ที่มิได้มาตรฐาน และไม่มีระบบปกป้องไฟลัดวงจรอีกด้วย ถ้าการใช้แบตมือถือในบ้าน กล่าวได้ว่าน่าขนลุกแล้ว กางตสำรองระเบิดก็น่ากลัวไม่แตกต่างกัน ทางที่ที่ดีควรตรวจดูให้มั่นใจก่อนซื้อ
 
4. ความสามารถสำหรับการจ่ายไฟ
แบตเตอรี่สำรองทุกแบรนด์ ควรเจาะจงความรู้ความเข้าใจในการจ่ายไฟที่ต่างกันด้วย ด้วยเหตุว่ากางตสำรองบางรุ่นอาจจ่ายไฟได้สูงถึง 2.1 A ซึ่งความสามารถสำหรับในการจ่ายกระแสไฟฟ้าปริมาณเท่านี้เหมาะกับไอแพด หรือโทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบัน ถ้าเกิดนำไปชาร์จกับมือถือรุ่นก่อนๆที่ปรารถนากำลังการชาร์แบตเตอรี่ในจำนวนที่ลดลง ผลปรากฏว่าก็คือ แบตสำรองบางทีก็อาจจะระเบิด ไฟเผา ช็อต หรือไฟฟ้าลัดวงจรได้
 
5. เจาะจงระยะเวลารับรองที่แจ้งชัด
สินค้าหลายหมวดมักจะเจาะจงช่วงเวลารับรองที่ชัดแจ้ง ยิ่งเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ด้วยล่ะก็ยิ่งควรจะมี คุณพึงสังเกตให้ดีก่อนซื้อว่ากางตสำรองมีช่วงเวลาประกันที่ระยบุเอาไว้ไหม เนื่องจากถ้าหากเสียหายขึ้นมาก็ไม่สามารถที่จะเรียกร้องกับผู้ใดกันได้ หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือถ้าเกิดยังอยู่ในระยะเวลาก็สามารถแปลงหรือคืนได้ หากปัญหาขึ้น
 
สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม บังคับใช้เพื่อแบตเตอรี่สำรองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
น่าจะทำให้คนที่ใช้งานกางตสำรองเป็นประจำอุ่นใจขึ้นบ้าง เพราะว่าล่าสุด สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เห็นดีเห็นงามให้ปรับแก้ขอบข่ายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองไฟฟ้า สำหรับการใช้งานกนำเอา ซึ่งคุณสมบัติที่ต้องการด้านความปลอดภัย มาตรฐานเลขที่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม2879-25xx หรือมาตรฐาน Powerbank ตามความคิดเห็นของภาควิชาอนุกรรมการวิชาการ รายสาขา ภาควิชาที่ 999/2 ได้พินิจข้อคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือผู้เป็นประโยชน์เกี่ยวพันกับมาตรฐานดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น
ซึ่งมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองสำหรับในการใช้งานแบบนำเอา สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม2879-25xx ครอบคลุมสินค้าพาวเวอร์แบงค์ที่ได้รับความนิยมและก็นำมาใช้งานกับอุปกรณ์อิกเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ถ้าไม่เป็นไปตามมาตรฐาน อาจจะเป็นผลให้มีอันตรายแก่ชีวิตและเงินได้ ทั้งยังยังเป็นการคุ้มครองความย่ำแย่อันจะกำเนิดแก่อุตสาหกรรม และเศรษฐกิจของประเทศ
ส่วนตัวคิดว่า การออกกฎหมายบังคับให้กับ Power Bank ไม่ว่าใครต่างก็ได้คุณประโยชน์ด้วยกันทั้งปวง ทั้งตัวผู้ขายที่ได้รองรับมาตรฐานของสินค้าตนเอง รวมทั้งลูกค้าเองได้รับความวางใจจากสินค้าที่ซื้อมา

ที่มา : https://www.priceza.com/b/mobile-gadget/powerbank

Tags : Powerbank