ผู้เขียน หัวข้อ: กินอาหารเสริมและวิตามินเสริมเสนอแนะหน่อยว่าดีต่อร่างกายไหม  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 13, 2018, 07:29:35 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1368
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาหารเสริมหมายถึงสารอาหารที่ใช้รับประทานเพิ่มจากมื้ออาหารหลัก บางทีอาจใช้เพื่อจุดหมายด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเลื่อมใสของบางคน ส่วนสารอาหารที่มักถูกเอามาทำเป็นอาหารเสริม ดังเช่น วิตามิน แร่ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆเป็นต้น อาหารเสริมถูกสร้างออกมาให้สามารถกินได้ในนานาประการรูปแบบ อีกทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมบางทีอาจเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในขั้นตอนการรักษาทางด้านการแพทย์ ที่คนเจ็บจำต้องรับประทานภายใต้การดูแลจากหมอเพียงแค่นั้น หรืออาจถูกวางขายตามร้านขายยา ซึ่งลูกค้าควรกินตามคำแนะนำของเภสัชกรรวมทั้งข้อชี้ชัดที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัดปัญหาของคนยุคนี้ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความเคร่งเครียด นอนไม่หลับ ของกินไม่ย่อย ปวดศีรษะเรื้อรัง น้ำหนักเกิน ไปจนกระทั่งท้องผูก และก็แน่ๆที่จำเป็นมาก เป็นปัญหาผิวหน้าเฒ่าก่อนวัย แต่ว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมักนอนดึกดื่นตื่นสาย เมินอาหารเช้าหรือถ้าหากจะรับประทานก็ชอบเป็นพวกฟาสฟู้ดส์ ขนมปังสําเร็จรูป ต่อจากนั้นเริ่มทํางานมุ่งมั่นก็ตอนกลางวัน กว่าจะแอคทีฟก็เย็นซะแล้ว เสร็จงานไปพบปะกันต่อ ช่วงค่ำกว่าจะกลับไปอยู่ที่บ้านก็ตอนกลางดึกๆแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายจะปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมตนเองกลับมิได้ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซม ตอนที่ร่างกายควรจะได้พลังงานกลับไม่ได้ และก็สลับกัน ในช่วงเวลาที่ไม่ควรได้พลังงานเรากลับได้ไปอย่างล้นเหลือ ถ้าเกิดอยากมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่แก่ไว มาลองปรับใหม่ตั้งแต่ต้นดีมากกว่า เริ่มด้วยเคล็ดลับพวกนี้เลยค่ะ ทดลองนอนให้สนิทก่อนที่จะถึงเวลาเที่ยงคืน เนื่องจากว่าร่างกายของพวกเราถูกออกแบบระบบให้ตื่นมาเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น แล้วก็หยุดการทํางานตอนดวงตะวันตก แต่ต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอ ร่างกายของพวกเราจะเป็นคนวินิจฉัยเอง การพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอเพียงจะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งฮอร์โมนกลุ่มนี้ มีบทบาทตั้งแต่เรื่องคุ้มครองการแก่ชรา กันเครียด ไปจนช่วยเผาผลาญน้ำตาล เรียนรู้มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เรื่องนี้เป็นข้อด้อยของสตรี ด้วยสมองส่วนขวาที่พัฒนามากกว่า หญิงก็เลยมักคิดในเนื้อหา รวมทั้งกังวลง่ายดายเสียยิ่งกว่า ทดลองปล่อยวางปรับแนวทางคิด เพราะเหตุว่าเมื่ออารมณ์แจ่มใส พวกเราจะนอนหลับง่ายดายมากยิ่งขึ้น ระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมาเอง
เพราะเหตุไรจะต้องกินอาหารเสริมบางบุคคลมีความคิดว่า การรับประทานอาหารเสริมบางทีอาจช่วยบำรุงรักษาสุขภาพทางร่างกายให้แข็งแรงได้ แม้กระนั้นที่จริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จำเป็นจะต้องรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติมจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน เพราะเหตุว่าสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อกระบวนการเติบโตของร่างกายหรือการมีร่างกายแข็งแรงโดยส่วนมาก สามารถหาได้จากการทานอาหารให้ครบโภชนาการ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม
ส่วนผู้ที่อาจมีความต้องการจะต้องรับประทานอาหารเสริม ตัวอย่างเช่น ผู้ที่กำลังมีอาการป่วยเป็นภาวะต่างๆผู้ที่แพทย์วิเคราะห์แล้วว่าร่างกายมีภาวการณ์ขาดสารอาหารชนิดอะไรก็แล้วแต่ ผู้ที่กำลังมีท้องหรือวางแผนมีลูก รวมทั้งผู้ที่ไม่สามารถที่จะบริโภคสารอาหารเหล่านั้นได้ในปริมาณที่ร่างกายเหมาะสมได้รับ ฯลฯ ทั้งนี้ ถ้าร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด อาจจะเป็นผลให้เกิดภาวะลักษณะของการป่วยที่ก่อให้เกิดปัญหาแก่สุขภาพได้ในบางครั้งบางคราว หมอจะเป็นผู้ดูแลชี้แนะหรือกำหนดให้ผู้เจ็บป่วยได้รับประทานอาหารเสริมในจำนวนที่เหมาะสม แม้กระนั้นสำหรับคนทั่วๆไปที่ต้องการบริโภคอาหารเสริมด้วยเหตุว่าคิดว่าสารอาหารที่ได้รับในทุกวันไม่เพียงพอต่อความอยากได้ของร่างกาย ควรจะหารือแพทย์หรือเภสัชกร พร้อมเรียนข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละประเภทให้ละเอียดก่อนเสมอ เนื่องจากการรับสารอาหารจำพวกใดเข้าสู่ร่างกายจนมากเกินพอดี อาจจะเป็นผลให้เกิดผลข้างเคียงที่ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ได้แก่ กันไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการรับรองความสามารถและก็ความปลอดภัย หากแม้อาหารเสริมบางประเภทจะผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการมาและจากนั้นก็ตาม แต่ว่าอาหารเสริมและส่วนประกอบในอาหารเสริมเหล่านั้น อาจยังมิได้รับการยืนยันถึงประสิทธิผลรวมทั้งผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นอย่างชัดเจนเสมอ ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างผิดแนวทาง หรือเกินจำนวนที่เหมาะสมต่อสถาพทางร่างกาย อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตของคนซื้อได้
ฉะนั้น การรับประทานอาหารเสริมแต่ละประเภท จะไม่มีอันตรายก็ต่อเมื่อลูกค้าใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกวิธีในปริมาณที่ถูกสมควร ภายใต้ข้อเสนอของแพทย์แล้วก็เภสัชกรเสมอนอกจากสมรรถนะทางการเยียวยารักษาผู้ป่วยในบางครั้งแล้ว การรับประทานอาหารเสริมอาจก่อให้เกิดผลข้างๆที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หรือบางทีอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อกระบวนการรักษาทางการแพทย์บางประการได้เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่พึ่งจะเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก คนที่บริโภคอาหารเสริมไม่ถูกแนวทาง ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมแทนการรับประทานยารักษา ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมร่วมกันหลายๆจำพวก หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาจำพวกอื่นๆด้วย บุคคลเหล่านี้หมายถึงคนที่มีการเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนทั่วๆไปอย่างไรก็ตาม ผู้ที่กำลังบริโภคอาหารเสริมควรต้องระมัดระวัง และก็เฝ้าดูอาการที่บางทีอาจได้ผลข้างๆของการใช้อาหารเสริมจำพวกนั้นๆด้วย เพื่อให้สามารถไปพบหมอแล้วก็รับการรักษาได้ตรงเวลา และก็หลบหลีกการเกิดผลกระทบที่บางทีอาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : วิธีสุขภาพดี

เครดิตบทความจาก : http://dayhealth.doodlekit.com/blog

Tags : วิธีทานอาหารเสริม ที่ถูกต้อง,สุขภาพร่างกายแข็งแรง คือ,วิธีสุขภาพดี