ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งเงินทุนธุรกิจมีอยู่ที่แห่งใดบ้าง  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 07:05:21 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2363
    • ดูรายละเอียด

เงินทุน
“แหล่งเงินทุนธุรกิจอยู่ที่ใดบ้าง?”
อาจไม่มีกิจการอะไรที่สามารถดำเนินการอยู่ได้โดยปราศจากเงินทุนโดยบริบูรณ์ ตลอดเวลาในการประกอบกิจการของธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง เงินทุนถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดปัจจัยหนึ่ง และก็จะต้องมีพร้อมอยู่ตลอดระยะเวลา เหตุผลของการจัดหาเงินทุนหลักๆของกิจการดังเช่น เงินทุนเพื่อใช้ไปสำหรับเพื่อการดำเนินกิจการเหมือนเคย การรีไฟแนนซ์ การขยายกิจการค้า แล้วก็การค้นคว้าวิจัยแล้วก็พัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการ ฯลฯ
แหล่งเงินทุนแบ่งออกได้ 2 ประเภทดังนี้
1. แหล่งเงินทุนภายใน (Internal Sources of fund)
1.1. แหล่งเงินทุนที่พื้นฐานที่สุด สำหรับในการประกอบกิจการเป็นแหล่งเงินทุนที่มาจากผลกำไรจากการขายสินค้าหรือบริการ การบริหารให้ธุรกิจการค้าสามารถทำราคาขายให้ได้มากกว่าค่าใช่จ่ายสำหรับเพื่อการผลิตแล้วก็/หรือต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าบริการ อีกแง่หนึ่งเป็นธุรกิจสามารถทำเงินสุทธิให้คงเหลือในบัญชีผลกำไรสะสมของธุรกิจได้ กำไรสะสมส่วนนี้นับว่าเป็นแหล่งเงินทุนที่สำคัญส่วนหนึ่งส่วนใดของธุรกิจ
1.2. เงินลงทุน อีกหนึ่งแหล่งมาจากการขายทรัพย์สินของธุรกิจการค้าออกไป อาจจะเพื่อระดมทุนเข้าธุรกิจการค้า หรือแนวทางการขายสินทรัพย์ที่ย่อยสลายหรือยังใช้งานได้อยู่ รวมทั้งได้มาซึ่งเงินสำหรับในการสินทรัพย์นั้นออกไปนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งเงินทุนข้างในของธุรกิจได้
2. แหล่งเงินทุนด้านนอก (External Sources of fund)
นอกจากแหล่งเงินทุนภายใน เสมือนบุคคลธรรมดานิติบุคคลก็สามารถจัดหาแหล่งเงินทุนภายนอกได้จากการกู้ยืม แหล่งเงินทุนภายนอกจะแบ่งได้เป็น 2 จำนวนมากๆคือ
2.1. การกู้ยืมเงินทุน (Debt Issue) เป็นการระดมทุนเพื่อไปใช้ในธุรกิจการค้าจากผู้ลงทุน ซึ่งผู้ลงทุนจะอยู่ในฐานะเจ้าหนี้ ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยและจะได้รับเงินต้นคืนตามที่ได้มีการกำหนดไว้ การกู้ยืมเงินทุนอาทิเช่น กู้หนี้ยืมสินจากแบงค์, การกู้ยืมเงินสาธารณะหรือ “หุ้นกู้”
“จุดเด่นของการจัดหาแหล่งเงินทุนด้วยวิธีการกู้ยืมทุนคือ เจ้าของกิจการจะไม่ต้องสูญเสียความเป็นเจ้าของเล็กน้อยให้แก่นัมายากลงทุน เพราะเหตุว่าแม้รูปร่างของการเป็นเจ้าของลดลงเกินกว่ากึ่งหนึ่ง เจ้าของธุรกิจก็อาจจะไม่มีอำนาจในธุรกิจการค้าของตนอีกต่อไป ซึ่งรวมไปถึงการมีอำนาจควบคุมสำหรับในการตกลงใจและก็การดำเนินการ”
จุดบกพร่องของการกู้ยืมเงินลงทุน
ดอกเบี้ยที่ผู้กู้เงินจะต้องใช้คืนบวกกับเงินต้นจากที่ตกลงกับผู้ลงทุน ซึ่งการกู้ยืมจากแหล่งเงินทุนที่ไม่เหมือนกัน อัตราดอกเบี้ยที่จะจำต้องใช้คืนก็นาๆประการ เจ้าของธุรกิจควรต้องพิจารณาถึงค่าใช้สอยในส่วนของดอก ที่ถ้ากู้ยืมเงินจากแหล่งที่อัตราค่าดอกเบี้ยสูงมาก เช่น การกู้นอกระบบอัตราดอกเบี้ยสามารถมากถึง 20% ต่อปี ก็บางทีก็อาจจะมีผลต่อปัญหาสภาพคล่องที่จะตามมาได้
2.2. การระดมทุนโดยให้สิทธิความเป็นเจ้าของแก่นัมายากลงทุน โดยนักลงทุนหรือผู้ถือตราสารทุนจะมีฐานะเป็น “เจ้าของกิจการ” แสดงว่านักลงทุนจะมีส่วนได้เสียหรือมีสิทธิในเงินแล้วก็รายได้ของธุรกิจ และได้โอกาสได้รับเงินปันผล (Dividend) ซึ่งขึ้นกับผลกำไรแล้วก็ข้อตกลงของกิจการนั้นๆการระดมเงินทุนด้วยวิธีการแบบนี้มีข้อเสียคือ เจ้าของกิจการบางทีอาจจะสูญเสียอำนาจการควบคุมนิดหน่อยของกิจการไป เพื่อแลกเปลี่ยนกับเงินทุนที่เอามาใช้ในธุรกิจการค้า
ยกตัวอย่าง การระดมทุนในลักษณะนี้ดังเช่นว่า การระดมทุนในตลาดตราสารทุนหรือการระดมทุนจากการออกหุ้นสามัญ ซึ่งจะสามารถทำได้โดยบริษัทมหาชนจำกัด (บมจ.)
ข้อดีของแหล่งเงินทุนนี้คือ ไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนของดอกให้แก่นักลงทุน
ข้อบกพร่องเป็นสิทธิของการเป็นเจ้าของในธุรกิจที่จะจะต้องน้อยลง รวมไปถึงการแบ่งเงินโบนัสให้แก่ผู้ถือหุ้นตามรูปร่างด้วย
หวังว่าบทความเกี่ยวกับเรื่อง การลงทุน น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนฝูงๆชาว Moneywecan กันทุกคนน้า ส่วนบทความต่อไปจะเป็นเรื่องอะไร โปรดติดตามกันด้วยนะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : การทำธุรกิจออนไลน์

Tags : ธุรกิจออนไลน์