ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดได้รับความนิยมที่ดูดสตางค์จากกระเป๋าเราไปออกจะตาย  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 14, 2019, 01:25:16 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 333
    • ดูรายละเอียด

เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดได้รับความนิยมที่ดูดสตางค์จากกระเป๋าเราไปออกจะตาย
หลายปุถุชนทราบดีอยู่แล้วว่า เราต้องมัธยัสถ์ไฟฟ้า แต่ในเมื่อไฟฟ้านำมาซึ่งความกล้วยๆสบายต่างๆ นานัปการ จึงทำเอาคนส่วนใหญ่อาจหลงลืม เปิดไฟทิ้งไว้ ไม่เลาะปลั๊กแม้จะไม่ได้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น หรือบางคนก็เปิดแอร์นอนทั้งทั้งคืน พูดแบบนี้หลายคนศักยเห็นภาพไม่ชัด วันนี้เราจึงลองจัดอันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ฟุ่มเฟือยพลังงานและดูดเงินจากกระเป๋ารถเรามากที่สุด มาให้ลูกบ้านขี้เล่น โฮม พินิจดูว่า จริงๆ แล้วในปีๆ หนึ่ง เราใช้ไฟฟ้าพร้อมด้วยเสียสตางค์ไปกับความสิ้นเปลือง มือเติบของตัวเองกันเท่าไรบ้าง เห็นแล้วอาจจะสั่นต่อมคิดให้กลับมากระเหม็ดกระแหม่ไฟฟ้ากันมากขึ้น
1.แอร์ : หลายคนรู้ดีว่า “เครื่องปรับอากาศ” ครอบครองเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟ และกินเงินต่อเดือนๆ อุดมสมบูรณ์ที่สุด แม้ในช่วงนี้โพยมบ้านเราจะเย็นราบรื่น จนไม่ต้องเวิกแอร์ แต่ก็มีบางพี่น้องที่ติดเปิดแอร์เวลานอนเสียแล้ว โดยให้สาเหตุว่าถ้าไม่เปิดแอร์นอนจะหายใจไม่ออก แต่ถ้าเห็นข่าวสารว่าเครื่องปรับโพยมันถ้าเปิดต่อเนื่องกัน 10 ชม.ใน 1 วัน จะกินไฟตัวเลข 4,529 หน่วยต่อปี ไตร่ตรองเป็นค่าใช้สอย 15,851 เท้าต่อชันษา
2.เครื่องกระทำน้ำอุ่น : มหาศาลคนคิดว่าหน้าหนาวไม่เปิดแอร์ จบจะรอดจากค่าไฟแสนแพง แต่เปล่าเลย เพราะเมื่อโพยมานเย็น เราลดครู่การเปิดแอร์ลงไป แต่เราก็อาบน้ำอุ่นเพื่อจะเพิ่มความอบอุ่นให้องคาพยพ แล้วแบบนี้จะช่วยลดค่าไฟได้ไหมล่ะ แต่ไม่ต้องตื่นเต้นตกใจไปเพราะค่าไฟจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นนั้นถูกกว่า คือการอ้าเครื่องทำน้ำอุ่นต่อครั้ง 15 นาที เพราะว่าเปิดทั้งเช้าและพี้โพ้ทุกวันเป็นช่องว่างเวลา 1 ปี จะกินไฟทั้งปวง 821 หน่วยต่อปี และคิดเป็นค่าใช้จ่ายเก็ง 2,874 บาทต่อชันษา
3. ตู้เย็น : ถ้าจวนไหนไม่มีเจ้านายเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ ก็หนีบว่าแปลกพอสมควร ก็เพราะว่าถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าขั้นพื้นฐานเลยก็ว่าได้ ตู้เย็นติดระดับเครื่องใช้ไฟฟ้าสิ้นเปลืองแรงงานอันดับ 3 เพราะเราเสียบปลั๊กตู้เย็นทิ้งไว้ทั้งวันทั้งมวลทั้งปี จะคิดเป็นค่าไฟ 473 หน่วยต่อปี พร้อมด้วยคิดเป็นค่าไฟฟ้าเก็ง 1,656 บาทแด่ปี
4.โทรทัศน์ : เช่นเดียวกันเหตุด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ ที่เชื่อว่าทุกตำหนักต้องมีไว้ติดบ้านตีรั้ง ที่สำคัญ บ้านหลังหนึ่งอาจมีโทรทัศน์ยิ่งกว่า 1 เครื่อง หรือไม่ก็บางบ้านก็มีไว้ประจำทุกห้อง จบรู้หรือไม่ว่าโทรทัศน์สมมติเราเปิดวันละ 6 ชม. เป็นเวลาหนึ่งปี จะกินไฟทั่วถึง 372 หน่วยต่อปี และดูดเงินในกระเป๋าเราไปเต็มอก 1,303 บาทาต่อปี
5.พัดลม : หวิดไม่อยากจะเชื่อว่าพัดลมตัวเล็กนิดเดียวจะติดอนุกรมท็อป 5 เครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟกับเขาอีกด้วย เพราะหากเราเปิดพัดลมวันละ 12 ชม.ต่อวัน พัดลมกินไฟประดามี 237 หน่วยต่อปี และเป็นเหตุให้เราต้องเสียค่าไฟ 828 บาทต่อปีด้วย

หลังจากรู้ข่าวคราวกันแล้ว ก็อย่าลืม ปิดสวิต หรือว่าดึงปลั๊กเมื่อไม่ใช้งานนะคะ..

Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้าลดราคา,เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน