ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลคนวัยชราให้ไกลห่างจากโรคพาร์กินสัน โรคทางระบบประสาทที่พบได้มากในผู้สูงอายุ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 13, 2019, 06:44:51 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 354
    • ดูรายละเอียด

ในเมืองนอกมีแถลงการณ์ว่าในราษฎรที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป จะมีคนเจ็บพาร์กินสันอยู่ราวๆ 1 % สำหรับในประเทศไทย จากรายงานของโรงพยาบาลต่างๆที่ให้การรักษาพบว่ามีคนไข้เป็นโรคพาร์กินสันอยู่ในหลักหมื่นเพียงแค่นั้นเนื่องมาจากมีคนไข้พาร์กินสันที่ยังไม่รู้ตัวก็เลยไม่ได้เข้ารับการดูแลรักษา

โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่ยังไม่รู้มูลเหตุที่ชัดแจ้ง

พาร์กินสันเป็นโรคของสมองซึ่งเป็นผลมาจากความเสื่อมของสมองเฉพาะที่บางจุด รวมทั้งอาจเกิดร่วมกับการเสื่อมของสมองส่วนอื่นๆด้วย ปัจจุบันนี้ยังไม่เคยรู้ปัจจัยสำหรับการกำเนิดพาร์กินสันที่ชัดเจน แต่ว่าคาดว่ามีสารก่อความแพ้บางสิ่งบางอย่างภายในร่างกายที่ทำให้ผู้ที่เจ็บป่วยจากโรคพาร์กินสันมีการขยับเขยื้อนที่ไม่ดีเหมือนปรกติ

กลุ่มอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคพาร์กินสัน

กรุ๊ปคนที่เสี่ยงต่อโรคพาร์กินสันดังเช่นว่าคนวัยแก่ ซึ่งจากสถิติของสถาบันประสาทวิทยาพบว่า 80 % ของคนเจ็บพาร์กินสันนั้นแก่ 60 ปีขึ้นไปแต่ว่าทั้งนี้ผู้ที่อายุน้อยก็มีสิทธิ์ป่วยด้วยโรคพาร์กินสันได้ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าเจอได้น้อยมาก

โรคพาร์กินสัน เป็นโรคทางระบบประสาทที่มักพบในผู้สูงวัยซึ่งผู้ที่ค้นพบโรคพาร์กินสันเป็นครั้งแรกเป็น นายแพทย์เจมส์ พาร์กินสัน คนประเทศอังกฤษจึงได้มีการตั้งชื่อโรคตามแพทย์ท่านนี้ และนับจากปี พุทธศักราช2540 เป็นต้นมา และยังได้มีการกำหนดให้ วันที่ 11 เดือนเมษายน ซึ่งตรงกับวันเหมือนวันเกิดของนพ.เจมส์ พาร์กินสันเป็นวันพาร์กินสันโลก เพื่อจัดงานกิจกรรมให้ความรู้ความเข้าใจ สร้างความประจักษ์แจ้งถึงจุดสำคัญของโรค รวมถึงการดูแลรักษาโรคพาร์กินสันนี้แก่ราษฎรด้วย


เครดิตบทความจาก : http://parkinson.lnwshop.com/

Tags : โรคพาร์กินสัน,พาร์กินสัน,รักษาพาร์กินสัน