ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับสำหรับในการดูแลตนเองเมื่อเป็นโรคหนังแข็ง โรคที่ยังไม่เคยรู้ปัจจัยที่แจ้ง  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 13, 2019, 06:33:30 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 350
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรคผิวหนังกระด้าง หรือ Scleroderma เป็นโรคเรื้อรัง แต่มีส่วนหนึ่งที่อาจหายได้เอง แต่จำต้องใช้เวลานาน รวมทั้งมีอีกส่วนใดส่วนหนึ่งที่อาการก็จะเป็นมากขึ้นและก็มีลักษณะหลายๆระบบตามมา เนื่องจากว่านิ้วมือจะดำคล้ำได้ง่ายเมื่อถูกความเย็น

มูลเหตุที่ทำให้มีการเกิดโรคผิวหนังกระด้าง

ในปัจจุบันยังไม่รู้จักมูลเหตุที่แจ่มแจ้งของโรคผิวหนังกระด้าง ลักษณะโรคเป็น คนไข้จะมีการสะสมของพังผืดเส้นใยคอนลาเจนมากผิดปกติที่รอบๆหนังแท้แล้วก็ผนังเส้นโลหิตจึงทำให้อวัยวะภายในร่างกายเกิดการแข็งตัวและดก ทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดอาการเปลี่ยนไปจากปกติ ดังเช่น อาการผิวหนังแข็งตึงปลายนิ้วเขียวคล้ำเวลาสัมผัสความเย็น ผิวหนังมีสีคล้ำเยอะขึ้น ลำไส้หดตัว กำเนิดพังผืดมากขึ้นในปอด เกิดอาการหอบเหนื่อย

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคหนังแข็ง

ประคบอุ่น สวมถุงมือ หลีกเลี่ยงอากาศเย็น อาบน้ำอุ่นพอให้สบายแต่ไม่สมควรให้น้ำนั้นร้อนจัดใช้สบู่อ่อนๆและขัดถูร่างกายเพียงเบาๆเพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ผิวแห้งแตก และก็ใช้ครีมทาผิวหนังหลังอาบน้ำ ถ้าเกิดปกติแล้วสูบบุหรี่จำต้องงดเว้นดูดบุหรี่ และก็หลบหลีกผู้สูบบุหรี่ และก็มลภาวะทางอากาศ และจำต้องหมั่นวัดความดันโลหิตเป็นระยะๆอย่างต่ำเดือนละ 1 ครั้ง

ลักษณะเด่นของโรคหนังแข็ง นั้นอาการทางผิวหนังจะเริ่มจากผิวหนังที่บวมตึงครึ้มโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ มือเท้า แขนขา รวมทั้งใบหน้า ภายหลังจากเกิดอาการบวมได้ระยะหนึ่งอาจเป็นอาทิตย์หรือเป็นเดือนผู้ป่วยจะมีสีผิวที่เข้มขึ้น ผิวหนังครึ้มแล้วก็แข็งมากยิ่งขึ้นกระทั่งกำมือได้ไม่สนิทและดูถูกนิ้วมือไม่ออก ใบหน้าตึงแข็งกระทั่งริ้วรอยเหี่ยวย่นหายไป ผู้ป่วยจะมีอาการอ้าปากกว้างมิได้

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สมุนไพรโรคหนังแข็ง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://sclherb.lnwshop.com/

Tags : รักษาโรคหนังแข็ง