ผู้เขียน หัวข้อ: หุ่นยนต์สังหารสู่ความบันเทิงที่ให้แนวคิดใหม่  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 08:14:23 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1097
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

                สมมุติท่านเคยได้เห็นรายการนึงที่เป็นโปรแกรมเกี่ยวข้องการท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่จะพาคุณไปเที่ยวที่ท่านคงจะเคยไปมาแล้วก็ได้ อย่างไรก็ตามอาจจะมีอีกด้านในสถานที่เดิมนั้น แต่ท่านยังไม่เคยเห็นมันอีกด้านหนึ่งละ โดยโปรแกรมนี้ทำออกมาได้อย่างมีเสน่ห์มากๆ เลยทีเดียว ก็คือการที่เขาได้ใช้โดรนในการเปิดกล้องเพราะทัศนียภาพที่ได้นั้นจะเป็นทิวทัศน์ที่สวยจากมุมสูง ที่ไม่ค่อยมีรายการไหนได้ทำแต่ว่าพอโดรนบังคับเป็นที่ความนิยมมากขึ้นก็ได้มีการเอามาใช้เข้ากับโปรแกรมอื่นๆมากขึ้นรวมไปถึงละครหนังอีกด้วย เมื่อก่อนโดรนมิได้มีไว้ใช้ในแบบของความรื่นเริงนะแล้วมันไว้ใช้ทำอะไรละ?เพราะวันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าโดรนบังคับกันให้เพิ่มขึ้นกันดีกว่า
                โดยแท้จริงแล้วโดรนนั้น เป็นหุ่นยนต์แบบหนึ่งที่ใช้กับงานทหารมาก่อน ที่บินไปบินมาเหมือนกับในหนัง Sci-Fi โดยก็มีหลายประเภทมากอย่างเช่นหุ่นเครื่องบิน หุ่นรถ ยันหุ่นดำน้ำ ที่เวลานั้นจะเรียกว่า“หุ่นสังหาร” ก็ยังได้ ถ้าอุบัติสงครามโลกครั้งที่ 1 โดรนก็เป็นที่นิยมขึ้นมามาก โดยปฏิบัติหน้าที่ค้นหาพื้นที่ของฝ่ายตรงกันข้ามมีการติดกล้องความละเอียดมากของในยุคนั้นสำหรับไปสอดส่องเขตพื้นที่ศัตรูหรือว่าติดตั้งอาวุธไปด้วยแล้วบอมบ์ทันทีซึ่งแน่นอนว่าจุดแข็งของการใช้โดรนในการอยู่ในสงครามก็คือ ไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์ข้ามไปเสี่ยงชีวิตเข้าไปในเขตแดนฝ่ายตรงข้ามแต่ใช้งานโดรนบังคับจากระยะไกลไปเลย จริงๆแล้วโดรนก็ดูเหมือนว่าจะเป็นอาวุธที่เหี้ยมโหดอยู่เหมือนกันนะเนี๊ยะ
                แต่ว่าพอมาในยุคสมัยนี้ โดรนก็ได้ปรับปรุงให้ประยุกต์มาใช้งานเพื่อที่จะทำประโยชน์ที่หลากหลายยิ่งกว่าอย่างเช่นนำมาใช้ในการเกษตร ฉีดปุ๋ย พ่นสารอาหารให้พืชผัก ใช้ตรวจสภาพจราจรเก็บข้อมูลทางด้านภูมิศาสตร์ ใช้ในการช่วยชีวิตผู้เสียหายในสถานที่ต่างๆ ที่ผู้ช่วยเหลือชีวิตเข้าถึงยาก ใช้โดรนถ่ายรูป/ถ่ายวิดีโอจากมุมสูง หรือแม้แต่ใช้การขนส่งสินค้าที่ทาง google และ amazon พยยามวิวัฒน์ให้สามารถส่งสินค้าไปให้บ้านเรือนผู้ซื้อได้ภายในพื้นที่ที่บริการจะเห็นได้ชัดเลยว่า โดรนได้สลัดคราบนักฆ่าไปได้แบบไม่เหลือภาพเลยทีเดียว
                แม้แต่ในปัจจุบันนี้ที่ได้กล่าวไปในด้านบนที่ว่าเอาโดรนมาใช้ในแวดวงบันเทิงเช่นว่าการถ่ายวิดีโอมุมสูง และภาพนิ่งเพื่อที่จะไปลงใน ช่องของตัวเองภาพวิดีโอมุมสูงดีๆจากการถ่ายรายการถ่ายละคร ถ่ายหนังหรือถ่ายภาพเหตุการณ์มุมสูงจากสำนักข่าวต่างๆซึ่งที่กล่าวไปทั้งสิ้นนั้น ถือว่าโดรนเป็นเครื่องไม้เครื่องมือทำเงินก็เป็นไปได้
                แต่ทว่าปัจจุบันนี้การที่จะใช้โดรนก็จำเป็นจะต้องมีการขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อยก็เพราะว่าถ้าไม่อย่างนั้นแล้วถือได้ว่าท่านกระทำผิดข้อบังคับโดรน ซึ่งได้มีมาตรการควบคุมการเฝ้าดูการใช้โดยมีกฏเกณฑ์จำเป็นก็คือมีการขีดเส้นน้ำหนัก ขนาดรวมถึงปริมาณเชื้อเพลิงที่จุข้างในโดรน และจำเป็นจะต้องบินในระยะที่ไม่เกิน1 ชั่วโมง เนื่องด้วยดูแลไม่ให้กวนจราจรทางอากาศ พร้อมด้วยจะมิยอมให้ให้บุคคลธรรมดาเอาโดรนที่ติดกล้องถ่ายภาพขึ้นบิน เนื่องจากสามารถเข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้ โดยที่จะอนุญาตให้โดรนติดตั้งกล้องไปใช้งานได้เฉพาะธุรกิจที่มีเหตุจำเป็นในการบันทึกภาพเท่านั้นอย่างเช่นธุรกิจแบบสื่อสารมวลชนหรือธุรกิจการถ่ายทำภาพยนตร์ฯลฯพร้อมกับต่อมาคือจะต้องบินในระดับความสูงที่ไม่เกิน500 ฟุต หรือไม่น้อยกว่า50 ฟุตจากระดับพื้นดิน เหตุด้วยไม่ให้ส่งผลต่อการบินพาณิชย์ และไม่ให้บินต่ำเกินไปจนไปส่งผลกับอาคารบ้านเรือนและพลเมืองทั่วๆ ไปรวมไปถึงจะกำหนดให้โดรนที่บินจะควรจะยื่นขออนุญาตกระทรวงคมนาคมก่อนขึ้นบินทุกเมื่อถ้าหากตรวจเจอฝ่าฝืน จะถือว่ามีความผิดโดยชอบด้วยกฎหมายโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
                อย่างไรก็ตามเอกสารการขึ้นทะเบียนมีอายุ 2 ปี มีผลวันที่ออกหนังสือเนื่องด้วยการจดทะเบียนอากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือโดรน คือ โดรนติดกล้องควรจดทะเบียนทุกกรณี, โดรนที่หนักเกินกว่า2 กิโลกรัม ควรจดทะเบียนทุกๆกรณีและโดรนที่น้ำหนักเกินกว่า25 กิโลกรัมควรได้รับยินยอมจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมด้วย โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ก็หวังว่าสามารถส่งผลคนที่สนใจที่อยากจะเริ่มต้นใช้โดรน ได้รับทราบข่าวสารก่อนที่ซื้อหามาใช้สำหรับที่จะความบันเทิงของตนเองอาทิเช่นอยากได้แนวคิดที่แนวใหม่ในสถานที่ท่องเที่ยวที่ท่านชอบเพื่อจะป้องกันไม่ให้มีขึ้นการฝ่าฝืนกฎปฏิบัติอีกทั้งละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของคนอื่นด้วย

Tags : โดรน,โดรนบังคับ,โดรนจิ๋ว