ผู้เขียน หัวข้อ: สรรพคุณเจียวกู่หลานมีผลดีอย่างไร  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 25, 2017, 12:29:24 PM
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 12
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


ขายเจียวกู่หลาน[/url]:มีสรรพคุณชั้นเลิศที่สามารถรักษาคุณได้ให้หายขาดจากโรคต่างๆ[/size][/b]

 • ขายเจียวกู่หลานช่วย ลดระดับความดันโลหิต, ลดคอเลสเตอรอล
 • ลดน้ำตาลในเลือด, ละลายไขมันอิสระ
 • ชะลอความแก่, ยืดอายุของเซลล์
 • รักษาโรคปวดศรีษะด้านเดียว, โรคหลอดลมเรื้อรัง
 • ขายเจียวกู่หลานช่วยรักษาโรคเส้นโลหิตแข็ง, โรคหัวใจ
 • ต้านการเติบโตของเซลล์มะเร็ง
 • รักษาโรคกระเพาะเป็นแผล
 • สร้างเสริมเซลล์ในกระดูก
 • แคปซูลเจียวกู่หลานบำรุงสมอง, ยับยั้งประสาท
 • ขับท่อปัสสาวะ, ลดอาการต่อมลูกหมากโต
 • ขายเจียวกู่หลาน สร้างสมดุลฮอร์โมนรอบเดือนสตรี
 • ฟื้นฟูฮอร์โมนต่อมลูกหมากสุภาพบุรุษ
ขายเจียวกู่หลานช่วยขับน้ำ หมายถึง จะขับน้ำภายในร่างกายของคนที่เป็นคนอ้วน ซึ่งส่วนใหญ่จะอ้วนลมและก็อ้วนน้ำที่เกินสมดุล หรือที่สมดุลแตกต่างจากปกติ ให้น้ำนั้นออกมาจากร่างกาย ช่วยขับของเสียที่ไต ช่วยไปล้างท่อปัสสาวะ ทำให้ท่อฉี่โล่งเตียนและก็มีแรงกดดัน เพราะฉะนั้นขายส่งเจียวกู่หลานบางคนที่ดื่มเจียวกู่หลานจะปัสสาวะบ่อยและก็จะมีเศษของนิ่วออกมาด้วยช่วยขับลม หมายถึง ลมที่ไม่ดีเหมือนปรกติ ในกระเพาะแล้วก็ไส้ ลมแน่นหน้าอกกรดไหลย้อน ลมในไขข้อกระดูก ตามหัวไหล่ แขนรวมทั้งขา เมื่อดื่มเจียวกู่หลานแล้ว จะขยายเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจ สร้างสมดุลให้กับเม็ดเลือดที่ไปเลี้ยงตามร่างกายจะผายลมขายเจียวกู่หลาน คลายเมื่อย รวมทั้งขับเหงื่อช่วยขับกาก หมายถึง ขับไขมัน การถ่ายอุจจาระผู้ครอบครองร่างกายจะรู้สึกได้ว่าได้ขับไขมันออกมา อาการขับถ่ายจะลื่นไหลง่าย ไม่ต้องเบ่งมากมายและบรรเทารับผลิตเจียวกู่หลานอาการเสียดสีของริดสีดวงทวารหนักจากท้องผูก อาการขับถ่ายจะมีไขมันมาช่วยให้ลื่นไหลมากมาย สำหรับคนแก่หรือช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้จะไม่ท้องผูก ไม่มีกรดแน่นเฟ้อกรดไหลย้อน จะเรอลมในอกได้ ไม่มีคาเฟอีน นอนง่าย ช่วยสำหรับในการย่อยแคปซูลเจียวกู่หลานอาหาร ทำลายอาหารที่เป็นพลังงาน หลับสบาย คุณประโยชน์สูงสุดดื่มก่อนนอน 1 ถ้วยน้ำดื่มจะดีมากขายเจียวกู่หลาน ไม่ใช่แค่เพียงช่วยในหัวข้อการถ่ายเท่านั้น ยังช่วยสร้างฮอร์โมนให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นหญิง หรือ ชาย คนสูงวัย การผลิตฮอร์โมน ดีต่อสภาพทางด้านร่างกายคือ เป็นภูมิคุ้มกันโรค ช่วยสำหรับการย่อยรับผลิตเจียวกู่หลานของกิน เปิดรับ เอ็นไซน์ ในของกินได้ดี เซลล์จะเปิดบอลลูน เปิดต่อม ดี เอ็น เอ ให้ใหม่ ฟื้นฟูเซลล์ข้างในอวัยวะชั้นในให้ร่างกาย  ชะลอความแก่ เนื่องจากเซลล์ทำงานมีคุณภาพแคปซูลเจียวกู่หลาน เป็นภูมิคุ้มกันโรคต่างๆจะขับถ่ายทั้งปวง ขับถ่ายของเสีย ลม อีกทั้งกาก ทั้งน้ำขายส่งเจียวกู่หลาน
ส่วนประกอบสำคัญ
เจียวกู่หลาน
ขายเจียวกู่หลาน ขายส่งเจียวกู่หลาน จำหน่ายเจียวกู่หลาน
แคปซูลเจียวกู่หลาน รับผลิตเจียวกู่หลาน

เจียวกู่หลาน คุณประโยชน์ แพทย์แผนจีนใช้ส่วนเหนือดินหรือใบ
เป็นยาแก้อักเสบแก้ไอ ขับเสมหะ
แก้หลอดลมอักเสบชนิดเรื้อรัง แพทย์แผนไทย
ใช้ส่วนที่เป็นก้านตากแห้งบดละเอียดเหมือนกัน
แก้หมดแรง แก้แผลอักเสบ ช่วยทำให้ไม่อ่อนล้าง่าย เจียวกู่หลาน ในเจียวกู่หลานมีสารจีแพนโนไซด์ (Gypenoside) ที่ออกฤทธิ์คล้ายกับจินเซนโนไซด์ พบได้ในโสม ก็เลยทำให้มีสรรพคุณในตำราเรียนยาแผนโบราณ คือ ช่วยทำนุบำรุงร่างกาย ชูกำลัง ช่วยเจริญอาหาร เป็นยาอายุวัฒนะ รวมถึงใช้ขับเสมหะ แก้ไอ แก้อักเสบ บรรเทาลักษณะของการปวดกระดูก ส่วนเจียวกู่หลานสำหรับในการหมอแผนปัจจุบันมีสรรพคุณ ลดไขมันรวมทั้งคลอเรสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคหัวใจ ปรับความสมดุลของระบบเลือด ลดความดันโลหิต ควบคุมน้ำตาลในเลือด คุ้มครองปกป้องโรคเบาหวาน ต่อต้านอนุมูลอิสระ คุ้มครองป้องกันความเสื่อมโทรมของเซลล์ต่างๆภายในร่างกายอีกทั้งยังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ปกป้องรักษาตับ คุ้มครองป้องกันโรคสูญเสียความทรงจำ ต้านเซลล์ของมะเร็ง คุ้มครองปกป้องการเกิดสภาวะอุดตันของเส้นเลือดในสมองได้
สมุนไพรอื่นๆ
ผลดี / สรรพคุณ ของไคโตซาน

 • ไคโตซาน ด้านอาหาร ไคโตซานมีสมบัติสำหรับเพื่อการต้านทานจุลินทรีย์แล้วก็เชื้อราบางประเภท โดยมีกลไกเป็นไคโตซานมีประจุบวก สามารถจับกับเซลล์เมมเบรนของจุลชีพที่มีประจุลบได้ กระตุ้นให้เกิดการรั่วไหลของโปรตีนและสารอื่นของเซลล์ ในหลายประเทศขึ้นบัญชีไคตินและไคโตซานให้เป็นสารที่ใช้เพิ่มในของกินได้ โดยใช้ประโยชน์เป็นสารกัดบูด สารช่วยรักษา กลิ่นกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมแล้วก็สารให้ความข้น ใช้เป็นสารฉาบอาหาร ผัก และผลไม้ เพื่อรักษาความสดใหม่หรือผลิตในรูปฟิล์มถ่ายรูปที่รับประทานได้ (edible film) สำหรับบรรจุของกิน
 • ทางด้านการแพทย์ ไคตินเป็นสารที่ไม่ทำให้เกิดการต่อต้านจากร่างกาย เนื่องจากว่าไคติน-ไคโตซาน เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติสามารถเข้าได้รับร่างกายมนุษย์ไม่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดอันตราย ทั้งช่วยสนับสนุนการเจริญก้าวหน้าของจุลชีพที่มีประโยชน์ต่อคนอีก ใช้ช่วยเหลือการเจริญของแบคทีเรียในลำไส้ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ ต้านทานโรคมะเร็ง ช่วยลดพิษและก็ ยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่ทำให้เป็นอันตราย จากการเรียนในต่างถิ่น พบว่าสามารถย่อยสลายได้ข้างในสัตว์ ด้วยเหตุว่ามีเอนไซม์หลายอย่างสามารถเสื่อมสภาพได้ นอกจากนี้ ไคติน – ไคโตซานยังสามารถยับยั้งการก้าวหน้าของจุลชีวันบางจำพวกด้วย
 • ด้านอาหารเสริม ไคโตซานช่วยลดคอเลสเตอรอส รวมทั้งไขมันในเส้นเลือด โดยไคโตซานไปจับกับคอเลสเตอคอยส ทำให้ร่างกายไม่สามารถที่จะซึมซับไปใช้หรือซึมซับได้ลดลง
 • คุณสมบัติอื่น ที่มีคุณประโยชน์ต่อการลดความอ้วนตัวของไคโตซานก็คือ ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการดูดน้ำได้ดิบได้ดีทำให้ลูกค้ารู้สึกอิ่ม แล้วก็ความสามารถสำหรับการเกาะกับน้ำดีซึ่งนับว่าเป็นตัวขนย้ายไขมันตัวหนึ่ง ทำให้ง่ายต่อการขับไขมันออกจากร่างกาย โดยไม่มีกาย่อยเกิดขึ้น เนื่องจากว่าโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีในร่างกายของคนเราไม่อาจจะย่อยไคโตซานได้พวกเรายังพบอีกว่าไคโตซานช่วยในการลดคอเลสเตอรอสในเลือด ซึ่งเกี่ยวโยงกับคุณลักษณะสำหรับเพื่อการจับกับน้ำดีของไคโตซาน เป็นหลักฐานอย่างดีในการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับคุณประโยชน์ของไคโตซานในโรคหัวใจ ถึงแม้ไคโตซานจะรบกวยการย่อยและก็การดูดซึมโปรตีนเลย ไคโตซานถูกประยุกต์ใช้สำหรับการรักษาลักษณะที่กำลังจะกล่าวต่อไปนี้
 • อ้วน
 • โรคหัวใจ
 • คอเลสเตอรอสสูง
 • คุ้มครองปกป้องโรคมะเร็ง


กลไกการทำงาน ภายในร่างกายมนุษย์ของไคโตซาน มีขนาดโมเลกุลที่ใหญ่มากทำให้ไม่ถูกดูดซึม แต่จะถูกถ่ายออกมาก นอกจากการจับไขมันแล้ว ไคโตซานยังมีคุณสมบัติที่ช่วยจับพวกโลหะหนัก ซึ่งมากจากฝุ่นผงไอเสียรถยนต์ สารกำจัดแมลง รวมทั้ง สีผสมอาหาร ได้อย่างดีเยี่ยม วงการการปรุงยาก็เลยได้ใช้คุณสมบัติสำหรับเพื่อการดักจับไขมันในทางเดินของกินของไคโตซาน มาใช้สำหรับในการรับประทานเพื่อลดหุ่น คอเลสเตอรอล รวมทั้ง ไตรกรีเซอร์ไรด์อย่างเห็นผล
ไขมันด้ามจับตัวกับไคโตซาน จะผิดดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต แม้กระนั้นจะถูกถ่ายออกมาพร้อมอุจจาระ ซึ่งหมายความว่า ไขมันในอาหารมื้ออร่อยปากที่เรารับประทานเข้าไป จะถูกดักจับเสียก่อน โดยไม่มีการดูดซึมเข้าร่างกาย ทำให้ร่างกายได้รับไขมันจากอาหารลดลง
ไคโตซานช่วยดักจับไขมันและก็ช่วยลดน้ำหนัก ไคโตซานไม่ถูกย่อย เหมือนกันกับเส้นใยทั้งหลายก็เลยไม่ให้แคลอรี่ แต่ว่าที่แตกต่างจากเส้นใยจากพืชทั่วไปหมายถึงไคโตซานสามารถดักจับไขมันได้สูง ประมาณ 8 – 10 เท่าของน้ำหนักตัวมันเอง แปลงเป็นราวกับก้อนวุ้นไขมันในทางเดินอาหาร และ ถูกขับถ่ายออกสุดท้าย
สรรพคุณชาเชียว

 • ชาเขียว มีส่วนในการรักษาโรคปวดศีรษะไปจนกระทั่งโรคเหงาหงอยได้เป็นอย่างดี โดยประเทศจีนได้มีการใช้ชาเขียวสำหรับในการรักษาโรคต่างๆมาเป็นเวลามากกว่า 4,000 ปีมาแล้ว
 • มีส่วนช่วยแก้หวัด แก้อาการร้อนใน ช่วยสำหรับในการขับสารพิษ แล้วก็ช่วยขับเหงื่อในร่างกาย
 • ช่วยแก้อาการเมาเหล้า ทั้งยังยังทำให้หายเมาได้เป็นอย่างดี
 • มีส่วนช่วยในการทำให้เกิดการเจริญก้าวหน้าของกิน มีส่วนช่วยในการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีในไส้ จึงมีส่วนช่วยในการล้างสารพิษและช่วยกำจัดพิษในไส้ได้
 • ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในร่างกาย
 • คุ้มครองป้องกันตับจากพิษต่างๆแล้วก็โรคประเภทอื่นๆที่สามารถเกิดขึ้นกับตับได้
 • มีฤทธิ์ในการต้านอาการอักเสบ ต่อต้านจุลชีพที่อยู่ในลำไส้ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและก็เชื้อไวรัส และช่วยต้านเชื้อ Botulinus รวมทั้งเชื่อ Staphylococcus
 • มีส่วนช่วยสำหรับในการขับฉี่ แล้วก็ช่วยปกป้องนิ่วในถุงน้ำดีและในไต
 • ช่วยสำหรับเพื่อการห้ามเลือดหรือทำให้เลือดไหลได้ช้าลง
 • มีส่วนช่วยในการคุ้มครองโรคข้ออักเสบรูมาติก ซึ่งเป็นโรคที่มีลักษณะอาการอักเสบบวมแดง มีผลทำให้ปวดเมื่อตามกล้ามและข้อต่อ โดยอาการลักษณะนี้มักจะกำเนิดกับวัยกลางคน • ใช้เป็นยาพอกเพื่อรักษาแผลอักเสบ แผลพุพอง ฝีหนอง ไฟลุก รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการผดผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย ใช้เป็นยากันยุง แล้วก็แก้ผิวร้อนแห้งได้อย่างดีเยี่ยม
 • มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการทำให้เกิดการผ่อนคลายอารมณ์ ช่วยระบายความร้อนที่เกิดกับหัวและก็เบ้าตา จึงทำให้ตาสว่าง ไม่ง่วงงุน แถมยังทำให้หายใจแจ่มใสได้อีกด้วย • ช่วยแก้อาการท้องเสีย ท้องร่วง รวมทั้งท้องบิดได้เป็นอย่างดี
 • มีส่วนช่วยสำหรับการแก้อาการอยากกินน้ำ ช่วยสำหรับการระบายความร้อนให้ออกจากปอด แถมยังช่วยขับเสลดได้อีกด้วย
คุณประโยชน์/หมามุ่ย
หมามุ่ย หนังสือเรียนยาไทย เม็ด ปรุงเป็นยาแก้ไข้ ขับฉี่ บำรุงประสาท ฝาดสมาน รักษาโรคชาย กระตุ้นกำหนัด กระตุ้นและเพิ่มสมรรถนะทางเพศชาย ราก ขับเยี่ยวอย่างแรง ใบ เป็นยาพอกแผล  ขน จากฝักนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่างแรง ทำให้คันรวมทั้งเป็นผื่นแดง ปวดและก็บวมใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ทำให้ไม่เหนื่อยง่าย ช่วยทำให้ร่างกายชื่นบานคล่องแคล่ว เพิ่มความกระฉับกระเฉงช่วยทำให้นอนหลับสบาย อารมณ์ดีแจ่มใสช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้ดีเยี่ยมเพิ่มขึ้นช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำเชื้อ รวมทั้งช่วยปรับให้คุณภาพของน้ำอสุจิให้ดีมากยิ่งขึ้นช่วยคลายความเครียดช่วยเพิ่มการเผาไหม้และก็มวลของกล้าม   ชาวเขาเผ่าอีก้อ ใช้ ใบ  ตำคั้นน้ำ ทา หรือพอก รักษาอาการไฟลุกน้ำร้อนลวก
หมามุ่ยมีปรากฏอยู่ในแบบเรียนเภสัชตำรับอายุรเวทของประเทศอินเดียว่ามีมีการนำเมล็ดแล้วก็รากมาใช้ทำยาโดยระบุว่าเม็ดมีคุณประโยชน์สำหรับการรักษาโรคเสื่อมความสามารถทางเพศในขนาดกิน 3-6 กรัม รวมทั้งยังมีการนำมาใช้กับโรคพาร์กินสันอีกด้วย
นอกจากนั้นในเมล็ดของหมามุ่ยจะมีสาร L-dopaหรือ L-3,4- dihydroxyphenylalanine อยู่ปริมาณสูง ซึ่งถูกนำมาผลิตเพื่อกิจการค้าสำหรับในการรักษาโรคพาร์กินสัน ซึ่งสาร L-dopa นี้เป็นสารขึ้นต้นของสารสื่อประสาท dopamine ซึ่งส่งผลต่อสมองส่วนต่างๆในหลายเส้นทาง โดยยิ่งไปกว่านั้นการควบคุมการเคลื่อนไหว แล้วก็ยังส่งผลทำให้ความดันเลือดต่ำลงอีกด้วย
หมามุ่ยมีประวัติการนำมาใช้เป็นอาหารในบางประเทศ เช่น ประเทศอินเดีย มีการนำเม็ดมาต้มน้ำหลายๆครั้งกระโน้นนำมากินเพื่อกำจัดสารต่อต้านโภชนาการ(anti-nutritional factors) ประเทศกัวเตมาลาและก็เม็กซิโก มีประวัติการนำมาอบรวมทั้งบดใช้รับประทานแทนกาแฟ ใบใช้เป็นของกินเลี้ยงสัตว์ เป็นต้นอย่างไรก็ดี มีหลายประเทศที่จัดหมามุ่ยเป็นพืชที่ต้องระวังสำหรับการใช้ ดังจะเห็นได้จากการที่หมามุ่ยมีปรากฏอยู่ในรายนามพืชที่มีรายงานว่ามีสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งอาจไม่ปลอดภัยต่อร่างกายของมนุษย์เมื่อใช้ในของกินหรือสินค้าเสริมอาหาร (Compendium of botanicals reported to contain naturally occurring substances of possible concern for human health when used in food and food supplements) ที่คณะทำงานร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ของ EFSA (European Food Safety Authority Scientific Cooperation Working Group) ได้จัดเก็บรวบรวมขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการประเมินความปลอดภัยของของกินและก็สินค้าเสริมอาหารที่มีพืชเหล่านี้เป็นส่วนประกอบ
สรรพคุณ / รากสามสิบ
รากสามสิบ ตำรับยาสมุนไพรพื้นบ้านใช้ ราก ต้มน้ำดื่มแก้ริดสีดวงทวาร ช่วยขับลมแบบเรียนยาไทย  ใช้ ราก ซึ่งมีรสเย็น หวานชุ่ม ใช้แก้ขัดค่อย ขับปัสสาวะ แล้วก็ขับเสมหะ บำรุงเด็กในครรภ์ บำรุงตับปอด แก้ตับปอดพิการ ชูกำลัง แก้กษัย ใช้ ทั้งต้นหรือราก ต้มน้ำ แก้แท้งลูก ราก มีรสเฝื่อนเย็น รับประทานเป็นยาแก้พิษร้อนในอยากกินน้ำ แก้เมื่อย ครั่นตัว ฝนทาแก้พิษแมลงป่องกัดต่อย แก้ปวดฝี ทำให้เย็น ถอนพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน บำรุงตับ ปอด ชูกำลัง ผสมกับเหง้าขิงป่า แล้วก็ต้นจันทน์แดงผสมสุราโรงใช้เป็นยาแก้วิงเวียน  ผล มีรสเย็น ปรุงเป็นยาแก้พิษไข้เซื่องซึม แก้พิษไข้กลับ ไข้ซ้ำ มักใช้ร่วมกับผลราชดัด เพื่อดับพิษไข้จากบิดเรื้อรัง  แบบเรียนยาโบราณของไทยกล่าวว่า ต้นสามสิบเป็นยาบำรุงสำหรับสตรีชั้นเยี่ยมตัวหนึ่ง โดยให้เอารากต้มน้ำหรือปั้นเป็นลูกกลอนรับประทานกับน้ำผึ้ง ช่วยแก้รอบเดือนมาแตกต่างจากปกติปวดรอบเดือน ภาวะมีลูกยาก ภาวะหมดเมนส์ บำรุงนม บำรุงท้อง  บำรุงปอด ตับ ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคคอพอก รากใช้ฝนทาแก้อาการปวดฝี ทำให้เย็น ช่วยถอนพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง รากใช้รับประทานเป็นยาแก้ลักษณะของการปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว ช่วยแก้ลักษณะของการปวดข้อแล้วก็คอ และก็คนทางภาคเหนือบ้านพวกเราจะใช้รากสามสิบทำเป็นยาดอง ใช้กินเป็นยาบำรุงสำหรับผู้ชาย รับประทานแล้วครื้นเครงราวกับม้า 3 ตัว จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ม้าสามต๋อน” ส่วนหมอยาโบราณจะใช้เป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ซึ่งเป็นสาเหตุของชื่อ “สาวร้อยผัว” หรือ “สามร้อยสามี” กล่าวคือไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ยังสามารถมีลูกมีสามีได้ อายุมากแค่ไหนก็ยังดูสาวเสมอ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ลดการอักเสบ แก้ลักษณะของการปวด คลายกล้ามเนื้อของมดลูก บำรุงหัวใจ คุ้มครองป้องกันกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ลดอาการหัวใจโตที่เกิดขึ้นจากความดันเลือดสูง ขับนม มีฤทธิ์เสมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ยับยั้งโรคเบาหวาน ลดระดับไขมันในเลือด กระตุ้นภูมิต้านทาน ต่อต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ เป็นพิษต่อเซลล์ของมะเร็ง ยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ยั้งพิษต่อตับ ช่วยลดระดับความดันเลือด
ต้นรากสามสิบมีสรรพคุณในประเด็นการฟื้นฟูความสาว เป็นสมุนไพรที่ได้กล่าวไว้ภายในคัมภีร์พระเวท ของประเทศอินเดีย มีชื่อเป็นภาษาบาลีสันสกฤตว่า ศตาวรี (Shatawari) แปลว่า ต้นไม้ที่มีรากเป็นร้อยๆหรือบางตำราเรียนเป็นผู้หญิงที่มีผัวเป็นคนร้อยคน เรียกได้ว่ามีการใช้สมุนไพรชนิดนี้มานานเป็นพันๆปีในอินเดียนิยมรับประทานน้ำคั้นสดกับนม ต้มน้ำคั้นสดกับนม หรือผงแห้งกับเนย และยังคงใช้เป็นยาอื่นๆอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น แก้ไอ รักษาโรคแผลในกระเพาะ แก้บิด แก้ไข้ แก้อักเสบ แก้ท้องเฟ้อ บำรุงน้ำนม ขับเยี่ยว ส่วนการใช้คุณประโยชน์ รากสามสิบในด้านอื่นๆก็มีอีกอาทิเช่น ในอินโดนีเซียนำรากที่มีลักษณะเป็นหัวใบเคลือบน้ำตาลใช้เป็นของหวาน ในอินโดนีเซียใช้หัวเคลือบน้ำตาลรับประทานเป็นยากระตุ้นสมรรถนะทางเพศ ใช้กระตุ้นน้ำนมในวัวนม แล้วก็ใช้เป็นไม้ประดับ ในไทยนำรากไปเชื่อมหรือแช่อิ่มกิน ทางภาคใต้นำส่วนเหนือดินมาใส่ไว้ด้านในแกงส้มและแกงเลียง

Tags : ขายเจียวกู่หลาน,ขายส่งเจียวกู่หลาน,รับผลิตเจียวกู่หลาน