ผู้เขียน หัวข้อ: แนวการบรีด KILL-TIME ในการเพาะพันธุ์ไซบีเรียน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 13, 2019, 10:48:59 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 250
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

 
หนทางการบรีด KILL-TIME ในการแพร่พันธุ์ไซบีเรียน
ถ้าพ่อสุนัขไซบีเรียนตัวที่ผมชอบ มันยังไม่จ๊าบ... เรียกร้องใด้พ่อตัวอื่นอีกซัก สองตัว มาช่วยแก้ ผมจะบรีด กระไร...คำตอบออกมาเป็น Multiple Sire Breeding Program ที่เน้น การควบคุมวง ของลักษณะทางพันธุกรรมที่พึงประสงค์ และมีทิศทางของกานพัฒนาที่บริสุทธิ์ ให้ Phenotype พัฒนาควบคู่ไปกับ Genotype ดังนี้…

ในเหตุที่เรา พึงใจกับพ่อสุนัขไซบีเรียน มากกว่า 1 ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่มีสุนัขตัวใด ที่สวยสมบูรณ์แบบ อย่างในฝัน.. จะจินตนาการของเราเอง หรือไม่ จะฝันของคนอื่น ก็ตามแต่ เราทำเป็นวางแผนการผสมพร้อมทั้งคัดเอาสัณฐานของลูกสุนัขได้ โดยยุทธวิธีผสมดังนี้ ให้แม่สุนัขตัวเมีย ที่มีประเภทใกล้เคียงกับที่เราคาดหวัง นำไปประสมประเสกับพ่อพันธุ์ ที่มีลักษณะภายนอกที่แสดงออก ตามที่เราชอบ ได้ลูกตัวเมียออกมา ปูมโหรให้เป็นรุ่นที่ 1 (Generation 1)

นำสุวานเพศเมียรุ่นที่ 1ไปเจือกับสุนัขเพศผู้ตัวอื่นที่มีรูปพรรณสัณฐานอื่นที่เราต้องการ ไซบีเรียน คัดเก็บลูกเพศเมียที่มีลักษณะตามที่เราเรียกร้องมากที่สุด นำไปผสมกับพ่อพันธุ์ตัวดังกล่าว บันทึกให้สดรุ่นที่ 2 ( G2)

ถ้าในเหตุที่มีสุนัขที่เรา ชอบมากกว่า 2 ตัว หรือ สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้เพียง 2 ตัว ไม่สามารถตอบสนองราคะของเราได้ทั้งหมด มีวิถีทางเป็นสุนัขตจัวที่ 3 ซึ่งมีประเภทเด่นตามที่เราต้องการ ให้นำลูกสุนัขเพศเมีย G2 ไประคนกันกับสุนัขตัวดังกล่าว เพราะด้วยให้ได้ลูกสุนัขที่มีรูปพรรณใกล้เคียงกับสุนัขในอุดมคติ รายงานเป็นสุนัขรุ่นที่ 3 (G3)

ครั้นได้สุนัขเพศเมียในรุ่นที่ 3 แล้ว.. เพื่อการรักษาเอกลักษณ์ของสุรนัขที่เราสร้างมาให้นำสุนัขในรุ่นที่ 3 ย้อนกลับไปประสานกับสุนัขพ่อพันธุ์ตัวแรกที่เราออกเสียงซึ่งเป็น ตา ของมาตุเรศเค้า...เมื่อได้ลูกสุนัขแล้ว ให้คัดลูกเพศเมียมาริผสมกับ ตาของแม่ เสมอ .. ผมจะเห็น Pedigree ในรุ่นที่ 4 เป็นต้นไป มีบรรพบุรุษร่วมเป็นสุนัข เพียงแค่ 3 ตัวที่เรานำมาเป็นสุนัขต้นสาย เกี่ยวกับจำกัด วงของลักษณะทางพันธุกรรม ทำให้ๆได้สุนัขที่ มุ่งหมายได้ มากกว่าการผสมเพียงเพื่อแก้ประเภททางพันธุกรรมไซบีเรียนไปทีละรุ่น พวก ... ไร้ทิศทาง จำมะได้ว่าพี่คนไหนเป็นคนเขียน แต่เรียงความไซบีเรียนฮัสกี้นี้ทำให้ผมตื่นเต้นทีจะศึกษาต่อเรื่อยๆ กตเวทีคนเขียนมากครับ

อีกตัวอย่าง ผมทำโปรแกรมสุขภาพ ซึ่งคนว่าผมเยอะ เลยนะ ในหลายแง่ ว่าในแง่คนมองทางกิจธุระ หรือคนมอง ในรูปแบบผู้ใช้ ซึ่งไม่มีใครเข้าใจความคิดความต้องการ ของผม ตอนซ่อมสุมฟาร์มเนี่ยที่ปรึกษาเซโนกันหมด ผม อื้นตรงๆใช้ทุบโต๊ะลุยต่อเลย สัมภาษณ์เก่าๆของผมผม จะพูดอาจิณ เราต้องเชื่อมั่นในตัวเอง และคิดนำก้าวหน้า ก่อนคนอื่นและเราต้องพัฒนาเรื่อยๆไม่ปิด อย่าคิด ว่าวันนี้เราดีแล้วห้ามคิดเลยจุดจบคุณแล้ว การ พัฒนาก็มีข้อดีและเสีย ซึ่งเราต้องยอมรับมัน และคำเดิม ครับ "ทุกครั้งที่ผมเผลอผิดนั้นแหละคือทุกครั้งที่ผม ก้าวหลังจากนั้น"

ต่อขอรับกระผม เรื่องโปรแกรมสุขภาพอนามัย โดยในด้านความคิดผม เนี่ยผมอยากได้ให้ลูกสุนัขอยู่ในการดูแลที่เพียบพร้อมและถูก ต้อง พร้อมด้วยการรับลูกสุนัขจากผมไปเนี่ยลูกค้าไม่รู้จะตั้ง คำถามอะไรกับผมทำที ได้แต่ฟังผมพูด น่าเบื่อและแถว มาก และเชื่อได้ จำกันได้ไม่ขาดมือคู่มือมีแต่ก็เยอะอยู่ดี เมื่อ รับไป ผู้ซื้อจะรู้ปัญหาแล้วครับและรู้ว่าจะต้องถามอะไรไซบีเรียน นั้นแหละครับ มาคาดคั้นที่ฟาร์มได้เลยซึ่งผมอบรมพนักงาน และคัดเลือกมาอย่างดี โปรแกรมสุขภาพ ผมเป็นเหตุให้ฟรีเลยครับ และผมใช้เกรดดี ที่สุดเลยนะ คัดเองโดยร่วมความรู้กับสัตวแพทย์ นิจสิน ฟาร์ม สิ่งที่ผมได้รับ นั้นคือวิทยาครับ ผมจะได้เก็บสถิติ ของผม เช่นการจับคู่ การนำเข้า การตอบ ชี้ช่องวิธีการ ลูกค้า การสอนแบบไหนง่ายต่อการที่จะเป็นเหตุให้เค้าเข้าใจ หากสอนแล้วลูกค้าฟังไม่เข้าใจ นั้นก็คือความผิดเช่นกัน ข้อมูลพวกนี้ยิ่งมีมากเท่าไรผมยิ่งแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น . ข่าวสารไซบีเรียนฮัสกี้พวกนี้ทำให้ผมลดความศูยน์เสียในหลายๆอย่าง เช่น การนำเข้าพ่อธุ์แม่พันธุ์ รู้ไหมผมเขม็ดแขม่เป็นหลัก หลายล้านพ้นนะ
 

Tags : ไซบีเรียนฮัสกี้,ไซบีเรียน ราคา