ผู้เขียน หัวข้อ: OLED TV LG คืออะไร ทำไมจึงเปลี่ยนเป็นโทรทัศน์แห่งการดูภาพที่เยี่ยมที่สุด  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 06, 2019, 04:52:53 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1247
    • ดูรายละเอียด

หากจะพูดเรื่องของทีวี สิ่งที่เราจะมองเห็นสิ่งที่แตกต่างได้อย่างแจ่มแจ้งระหว่างโทรทัศน์สมัยนี้กับทีวียุคเก่า สิ่งแรกเลยก็อาจจะคือเรื่องของ Body หรือว่าตัวเครื่องนั่นเองล่ะจ้ะ แต่นอกจากนั้นยังมีข้อแตกต่างกันภายในเป็นอย่างมากเรียกว่าเป็นนวัตกรรมสู่การรับชมภาพที่ยอดเยี่ยมที่สุด ปัจจุบันนี้ก็เห็นจะเป็น OLED TV LG นั่นเองจ้ะ ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูแต่ว่าถ้าพูดถึง LCD TV กับ LED TV แล้วพวกเราก็หลายท่านอาจรู้จักกันอย่างดีเยี่ยมแล้วล่ะจ้ะ ด้วยเหตุผลดังกล่าว วันนี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับ OLED TV LG กันบ้างจ้ะว่าเป็นอย่างไร เพราะเหตุไรจึงได้ขึ้นชื่อว่า เป็นนวัตกรรมที่ดีที่สุดแห่งการรับชมภาพยนต์
OLED TV LG สุดยอดนวัตกรรมที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการรับชมภาพยนต์
OLED เป็น Organic Light-Emitting Diodes เป็นจอภาพที่ได้รับการพัฒนาเรียกว่าเป็นนวัตกรรมที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งถูกปรับปรุงขึ้นมาแทนที่เทคโนโลยีจอภาพอย่าง LCD นั่นเองค่ะ ลักษณะของ OLED จะมีลักษณะคล้ายกับแผ่นฟิล์มซึ่งใช้หลักการสำหรับการทำงานโดยการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าสำหรับการสร้างให้เกิดภาพทำให้สามารถแสดงภาพได้ในระหว่างที่จอโค้งงอได้อีกด้วย อย่างที่พวกเราจะเห็นข่าวว่าในปัจจุบันรูปร่างของจอทีวีมิได้เป็นเพียงแค่หน้าจอสี่เหลี่ยมเป็นแบบตรงอีกต่อไป แต่ยังมีความโค้งของหน้าจออีกด้วย
หลักการทำงานของ OLED
OLED เป็นหลอดชนิดที่มีความสามารถในการผลิตแสงสว่างได้ด้วยตัวเองจ้ะ เมื่อได้รับพลังงานจากไฟฟ้าซึ่งทำให้ลดขั้นตอนสำหรับในการทำงานที่ซับซ้อนลงไปได้มากเลยทีเดียว และก็ที่สำคัญขั้นตอนของการใช้แสงสว่างแบล็คไลท์ในการฉายแสงทางด้านหลังของจอภาพก็โดนน้อยลงไปด้วยทำให้เป็นทีวีประหยัดแสงสว่างในจุดที่เป็นแสงสีดำ และยังช่วยให้ภาพที่เป็นสีดำนั้นมีความคมชัดมากเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนั้นแล้วจอภาพแบบ OLED ซึ่งเป็นประเภทที่ใชัพลังงานน้อยลงและไฟฟ้า แถมยังมีน้ำหนักค่อนข้างเบาและก็มีความหนาที่น้อยกว่าจอภาพในจำพวกที่มีก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาอีกด้วย พูดอย่างง่ายๆค่ะว่าข้อดีของ OLED TV LG ก็คือเป็นจอภาพที่บางกว่า เบากว่า ความคมชัดมากยิ่งกว่า ใช้พลังงานหรือกินไฟน้อยกว่า ที่สำคัญต้นทุนสำหรับการผลิตยังต่ำกว่าอีกด้วย นอกนั้นแล้วในเรื่องของความยืดหยุ่นยังมีมากยิ่งกว่าทีวีในรุ่นก่อนๆจ้ะแล้วยังสามารถโค้งงอได้อีกด้วย
กว่าจะมาเป็น OLED TV LG
OLED เป็นเทคโนโลยีจอภาพ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากหน้าจอ 2 ชนิดค่ะ
1. ประเภท Passive Matrix หรือ PMOLED เป็นจอภาพที่มีราคาค่อนข้างจะถูกค่ะ เนื่องจากว่าผลิตได้ง่ายแต่จะมีข้อเสียก็คือตอบสนองได้ช้าไปบ้าง รองรับความละเอียดได้ไม่เกิน 1 Pixel และมีจุดด้อยในเรื่องเกี่ยวกับการกินไฟมากอีกด้วย
2. จำพวก Active Matrix หรือจอภาพแบบ AMOLED เป็นจอภาพที่ใช้พลังงานน้อยกว่าแบบ Passive Matrix จ้ะ ในอดีตหน้าจอแบบนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงพอสมควร ผลิตได้ยากใช้ทรานซิสเตอร์สำหรับเพื่อการควบคุมระดับความเข้มของแสงและยังสามารถแสดงรายละเอียดได้สูงขึ้นยิ่งกว่าจอภาพแบบแรกอีกด้วย
เพราะฉะนั้นแล้วจอภาพประเภท Passive Matrix ก็เลยประยุกต์ใช้ในกลุ่มของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีหน้าจอสำหรับแสดงผลขนาดเล็กค่ะ เช่นวิทยุรวมทั้งรีโมทคอนโทรล ก็เลยไม่ต้องการความละเอียดสูง เน้นต้นทุนสำหรับการผลิตที่ต่ำกว่า ส่วนจอภาพจำพวกอาชีพไนตริกก็จะถูกประยุกต์ใช้กับวัสดุอุปกรณ์ที่มีความละเอียดสูงขนาดเล็ก เช่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ อุปกรณ์ดิจิตอล เป็นต้น ด้วยความที่เทคโนโลยีในสมัยปัจจุบันนี้มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วทำให้ปัจจุบันจอภาพจำพวก Active Matrix ได้ถูกนำมาปรับปรุงสำหรับในการใช้ในสินค้าต่างๆรวมไปถึง โทรทัศน์ที่ใช้ OLED เป็นองค์ประกอบอีกด้วย
เพราะเหตุใด OLED TV LG จึงจะต้องมีจอภาพแบบโค้ง

จากความสามารถของจอภาพแบบ OLED ซึ่งมีความสามารถสำหรับในการแสดงภาพแบบโค้งได้จ้ะ จึงทำให้มีการเรียนรู้ในเรื่องของประสิทธิภาพในการดูเพื่อให้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น จึงได้เกิดการคำนวณด้วยหลักวิทยาศาสตร์ซึ่งจะช่วยสร้างระยะห่างระหว่างสายตากับหน้าจอภาพที่เท่ากันทุกตำแหน่งทำให้ไม่ว่าพวกเราจะมองไปยังตำแหน่งใดของจอภาพ ขนาดของภาพจะสม่ำเสมออยู่ตลอดเวลาจบปัญหาเรื่องความผิดเพี้ยนของภาพและก็ที่สำคัญทำให้อรรถรสสำหรับเพื่อการรับชมความบันเทิงต่างๆจากจอทีวีมีความเหมือนจริงมากเพิ่มขึ้นอีกด้วย
ด้วยเหตุนี้แล้ว OLED TV LG ก็เลยเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลิศค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาโทรทัศน์ไว้รับชม เพราะว่านอกเหนือจากในเรื่องของความคมชัดภาพที่สมจริงมากเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีระบบปฏิบัติงานอื่นๆอีกมากมาย เพื่อสร้างความสนุกสนานแล้วก็ความเพลิดเพลินให้เราได้อย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย

Tags : OLED TV LG