ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับทำความสะอาดมู่ลี่ให้หมดจด ไรฝุ่น  (อ่าน 32 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 27, 2018, 08:53:27 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 225
    • ดูรายละเอียด

ม่านบังตาช่วยบังทั้งแสงแดด และบดบังวิสัยทัศน์ให้คนข้างนอกมองไม่เห็นด้านในของบ้านได้สะดวก แต่ม่านก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ เพื่อให้รองรับกับสไตล์การตกแต่งของบ้านแต่ละหลัง ซึ่งในบ้านหนึ่งหลังก็อาจจะติดม่านคละแบบกันไป เพื่อให้เหมาะกับแสงแดดที่สาดส่องเข้ามาแต่ละช่วง และเมื่อมีม่านหลายสไตล์แบบนี้ ก็จำเป็นต้องมีเทคนิควิธีทำความสะอาดม่านที่แตกต่างกันด้วย แต่หากบ้านไหนใช้ มู่ลี่ ซึ่งเป็นม่านบังตาแบบเกล็ดซ้อน ก็มักจะได้รับการทำความสะอาดไม่ทั่วถึง จนอาจจะมีฝุ่นและเชื้อโรคหลบซ่อนอยู่ตามแผ่นพลาสติกเต็มไปหมด ถ้าอย่างนั้นเราก็มาลงมือทำความสะอาดมู่ลี่ให้หมดจดด้วยวิธีต่อไปนี้กันดีกว่า

 ปัดฝุ่น

          เริ่มแรกเราต้องปัดฝุ่นที่ติดค้างอยู่บนเกล็ดมู่ลี่ออกก่อน จะใช้ไม้กวาด ไม้ปัดขนไก่ ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือเครื่องดูดฝุ่นก็แล้วแต่จะเลือกเลย แต่ควรจะปัดฝุ่นจากข้างบนลงมาข้างล่าง แล้วค่อยปัดย้อนเกล็ดขึ้นไป ทั้งนี้ควรจะผลัดทำทั้งด้านหน้าและด้านหลังด้วยนะคะ

 เช็ดคราบ

          ปัดฝุ่นบนมู่ลี่ออกไปได้บางส่วนแล้ว ต่อไปก็ต้องเช็ดคราบฝุ่นที่เหลือออกให้หมด ถ้าติดมู่ลี่อยู่ในตำแหน่งไม่สูงมากนัก จะใช้ฟองน้ำธรรมดาจุ่มในน้ำสบู่ หรือน้ำยาทำความสะอาด บิดให้หมาดสักหน่อย แล้วค่อย ๆ เช็ดตามแนวเดียวกับตอนที่ปัดฝุ่นก็ได้ อย่าลืมพลิกเกล็ดเช็ดทั้งด้านหน้าและด้านหลังด้วยนะคะ แต่ถ้ามู่ลี่อยู่ในตำแหน่งที่สูงจนเอื้อมไปเช็ดลำบาก แนะนำให้ใช้เทคนิคเล็กน้อยช่วย ด้วยการพันไม้บรรทัดยาวด้วยผ้าให้มิด แล้วก็ใช้อุปกรณ์ D.I.Y. นี้เช็ดทำความสะอาดบานเกล็ดทีละบานให้สะอาดหมดจด หรือเพื่อความทะมัดทะแมง จะใช้ถุงเท้าผ้าคอตตอนสวมที่มือข้างหนึ่ง จุ่มน้ำยาทำความสะอาดให้พอชื้น ๆ จากนั้นก็ใช้เช็ดเกล็ดมู่ลี่ให้สะอาดก็ได้

 ล้างคราบสกปรก

          ในกรณีที่มู่ลี่สกปรกมาก ให้ปลดลงมา แล้วนำมู่ลี่ไปวางบนพื้นหญ้า หรือลานกว้าง ที่มีแดดดี จากนั้นก็บีบน้ำยาล้างจานลงบนมู่ลี่ เสร็จแล้วก็ใช้สายยางที่ต่อหัวฉีด ฉีดน้ำล้างมู่ลี่ให้สะอาด ใช้แปรงไนลอนขัดคราบที่ติดแน่นออกด้วยก็จะดีมาก จากนั้นก็ฉีดน้ำล้างทำความสะอาดอีกรอบ นำไปตากให้แห้งสนิท แล้วค่อยนำไปแขวนไว้ที่เดิม

เคล็ดลับทำความสะอาดมู่ลี่ให้หมดจดไร้ฝุ่น

เคล็ดลับเพิ่มเติม

          เพื่อการทำความสะอาดมู่ลี่อย่างรวดเร็ว ควรผสมน้ำยาทำความสะอาดที่สามารถกำจัดและป้องกันฝุ่นได้ในคราวเดียวกัน ด้วยการผสมแอมโมเนีย 1 ถ้วยตวง กับน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวงลงในกระบอกสเปรย์ ผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ หรือครีมอาบน้ำ 1 ช้อนโต๊ะลงไปด้วยก็ดี ที่สำคัญก็ควรปัดฝุ่นมู่ลี่ทั้งด้านหน้าและด้านหลังอยู่เสมอ ถ้ามีคราบสกปรกมาก และติดแน่นเช็ดไม่ออก ให้ฉีดน้ำยาทำความสะอาดที่ผสมไว้เล็กน้อย แล้วค่อยเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์อีกครั้ง

          ได้รู้จักวิธีทำความสะอาดมู่ลี่กันไปแล้ว ก็อย่าลืมหมั่นลงมือทำบ่อย ๆ เพราะการทำความสะอาดทุกส่วนในบ้านควรต้องทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ฝุ่นและคราบสกปรกติดอยู่นานเกินไปจนติดแน่น จนทำความสะอาดยากนะคะ


เคล็ดลับทำความสะอาดมู่ลี่ให้หมดจด ไรฝุ่น ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/happygurubaan/videos/1963662717230956/