ผู้เขียน หัวข้อ: ชนิดการปริ้นสกรีนเสื้อคอกลมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร มาศึกษากัน  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 07, 2017, 09:20:40 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2851
    • ดูรายละเอียด

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจขายเสื้อ T-shirtผ่านโซเซียลมีเดีย รับพิมพ์สกรีนเสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ ปรากฏจำนวนมากหลายเจ้า ซึ่งบางเจ้ารับออกแบบลายเองด้วย บางเจ้าเน้นพิมพ์สกรีนด่วนรับสินค้าได้ภายใน 1 วัน แต่กระนั้นคุณภาพของลายสกรีนที่ได้จะต่างกันตามแนวทางทำลายพิมพ์เสื้อของแต่ละเจ้า ดังนั้น ท่านผู้อ่านในฐานะผู้บริโภค ควรเรียนรู้รูปแบบการพิมพ์สกรีนแต่ละแบบเอาไว้ เพื่อเป็นแนวทางในการสั่งซื้อเสื้อยืดที่มีมาตรฐาน ลวดลายติดทน ไม่ลอก สีไม่ตก ในส่วนผู้ที่คิดจะทำร้านค้าขายเสื้อยืดผ่านเว็บไซต์ ต้องทำศึกษาชนิดการทำปริ้นสกรีนแต่ละแบบให้ถ่องแท้ โดยในปัจจุบัน กรรมวิธีทำลวดลายเสื้อยืดที่เป็นที่นิยมอยู่ด้วยกัน 3 กรรมวิธี ซึ่งแต่ละแนวทาง มีจุดแข็งจุดด้อย แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1.ซิลค์สกรีน
การซิลค์สกรีนเสื้อคอกลม เป็นแนวทางการผลิตเสื้อแบบเก่า ซึ่งได้รับความนิยมมากอย่างยาวนาน ลายเสื้อ T-shirtที่ได้จากการสกรีนจะติดคงทนและอยู่ได้นาน ไม่ร่อน ตัวสีจะลอยบนผ้าและกระด้าง แต่ค่าใช้จ่ายแพง ต้องทำบล็อกเสื้อ T-shirt ใช้แรงงานและกินเวลานาน เหมาะกับการทำเสื้อล๊อตใหญ่ๆ ซิลค์สกรีนจะมีปัญหาอย่างมาก ถ้าลายสกรีนเสื้อยืดมีดีไซน์ที่ซับซ้อน หรือมีการใช้จำนวนสีตั้งแต่ 5 สีขึ้นไป ซึ่งค่าใช้จ่ายสีที่ใช้จะสูงขึ้น และใช้เวลาในการทำนานยิ่งขึ้น
จุดแข็ง
-ต้นทุนจะประหยัดขึ้นถ้าว่าสกรีนเสื้อจำนวนมาก
-ลายสกรีนเสื้อติดทนทาน
ข้อบกพร่อง
-ไม่เหมาะกับการทำลายเสื้อคอกลมหลายๆ สี ค่าบล็อกจะแพง
-ทำได้แค่ลายพิมพ์ ดีไซน์พื้นๆ ไล่เฉดสีไม่ได้หรือทำลายที่ซับซ้อนต้นทุนค่าบล็อคจะสูงขึ้น
-มีค่าใช้จ่ายในการจัดทำบล็อกซิลค์สกรีน
-หากอยากออกแบบลายสกรีนใหม่ ต้องทำบล็อกสกรีนใหม่
2.Heat Transfer
เป็นการพิมพ์ลายพิมพ์เสื้อยืด ด้วยหมึกพิเศษ ซึ่งจะสั่งปริ้นรูปหรือลวดลายจากคอมพิวเตอร์ลงกระดาษเคมี หลังจากนั้นใช้ความร้อนจากเครื่องรีด ให้น้ำหมึกติดลงบนเสื้อคอกลม หากใช้หมึกเครื่องพิมพ์เสื้อยืดหมึกสกรีนและกระดาษทรานเฟอร์ที่มีมาตรฐาน งานจะออกมามีสีสันสวยงาม Heat Transfer ทำลวดลายดีไซน์ได้ทุกเฉดสี ผลิตเสื้อต่อตัวได้อย่างรวดเร็ว สามารถปริ้นได้ทันที เมื่อได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้า
จุดดี
-ปริ้นเสื้อได้ตามความประสงค์ของผู้ซื้อ
-เหมาะกับจ้างทำเป็นตัวๆ ไป ผลิตจำนวนน้อย
จุดอ่อน
-ลายสกรีนที่ได้จะทนทานเทียบเท่ากับวิธีสกรีนธรรมดา
-กระดาษทรานเฟอร์มีราคาสูง ทำให้ค่าใช้จ่ายต่อตัวสูง
3.แบบ Direct-To-Garment (DTG)
DTG เป็นการพิมพ์ลายสกรีนลงบนเสื้อยืดโดยตรง เหมือนกับเครื่องปริ้น อิงค์เจท สามารถไล่สีได้อย่างแม่นยำ คุณภาพของลายพิมพ์เสื้อยืดที่ได้ เทียบเคียงกับการซิลค์สกรีนเสื้อคอกลม แต่ทำได้ง่ายกว่า แต่กระนั้นเวลาในการผลิตต่อตัวใช้เวลาพอสมควร
จุดแข็ง
-ปริ้นสีได้ทุกเฉดสี
-ดีเทลของดีไซน์ถูกต้องแม่นยำ
-เหมาะกับผลิตเสื้อตามสั่ง จำนวนน้อย
-ไม่มีค่าใช้จ่ายติดตั้ง ทำแม่พิมพ์
ข้อเสีย
-ไม่เหมาะสมกับการทำเสื้อคอกลมล็อตใหญ่ๆ
-เครื่องปริ้นมีราคาสูง
หากคุณเป็นผู้เริ่มทำทำธุรกิจรับปริ้นสกรีนลายเสื้อคอกลมราคาถูกแล้ว การจะเลือกใช้เทคนิคปริ้นสกรีนแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับ ปริมาณเสื้อว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน งานออกแบบลวดลายซับซ้อนละเอียดอ่อนเพียงใด อยากทำต้นทุนเท่าไหร่ และสุดท้ายสถานที่สะดวกกับการใช้ระบบพิมพ์สกรีนแบบไหน เป็นต้น หวังว่าคงจะได้รับความรู้กับบ้างนะครับ หากสนใจจริงจังแนะนำให้ไต่ถามข้อมูลจากผู้ผลิตนะครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://poloshirtshops.bravesites.com/entries/เสื้อคอกลม/841067-2

Tags : เสื้อคอกลมราคาถูก,เสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ