แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - siritidaphon

หน้า: [1] 2 3 ... 5
1
ใครอยากสวยปัง มาทางนี้!!!!! ต้องยอมรับว่าสาวสมัยนี้ ใครๆก็อยากมีใบหน้าที่สวยได้รูป จะเซลฟี่ โพสท่าถ่ายรูป ก็ต้องดูสวยดูดีในทุกท่วงท่า

เวลาของคนยุคใหม่หมดไปกับการทำงานหนัก นอนดึก ส่งผลให้ร่างกายพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นจนถึงวัยทำงานก็ต้องทุ่มเทเพื่อความก้าวหน้าในด้านการเรียน หรืออาชีพของตัวเอง ปัญหาความเครียดและความกดดันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนเป็นสาเหตุของผิวพรรณที่เสื่อมโทรมลง โดยเฉพาะผิวบนใบหน้าจะเห็นได้ชัดเจนที่สุด ปัจจุบันเริ่มมีเทคโนโลยีที่ทำให้ใบหน้าเปลี่ยนรูปไปได้ในแบบธรรมชาติแบบไร้ที่ติได้อย่างใจคุณต้องการ แถมยังปลอดภัยกว่าในอดีตอีกหลายร้อยเท่า เจ็บตัวน้อยลง ไม่เป็นแผลเป็นเหมือนในอดีต

สมัยนี้อยากสวยยังไงการแพทย์ก็ช่วยได้ โดยเฉพาะการ “ฉีดโบท็อกซ์” ให้หน้าเรียวเล็กแลดูอ่อนวัยนี่ต้องบอกเลยว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กระแสความงามด้านอื่นๆ เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก่อนที่สาวๆ จะพากันตัดสินใจไปฉีดโบท็อกซ์ตามกระแส อย่าเพิ่งใจร้อนไปค่ะ ลองถามตัวเองก่อนสิว่าคุณศึกษาเรื่องนี้ดีแล้วหรือยัง

โบท็อกซ์ที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่เป็นการฉีดสารจากธรรมชาติที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์สกัดจากแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ซึ่งจะช่วยคลายกล้ามเนื้อที่หดตัว โดยหลังการฉีดโบท็อกซ์แล้วตัวยาจะจับตัวกับปลายเส้นประสาทที่เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นคลายตัว ส่งผลให้หน้าเรียว ลดกราม ช่วยทำให้หน้าดูเด็กลง ริ้วรอยต่างๆ รวมถึงรอยตีนกาก็ทำให้ดูตื้นขึ้นทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น\

โบท็อกซ์หน้าเรียว ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายๆ คนคิดหรือคาดคะเน ถ้าคำนึงถึงหลักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ โบท็อกซ์นั้นก็เปรียบเสมือนวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ นั่นเอง ที่นำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ โดยไม่มีพิษภัยใดๆ สำหรับการนำมารักษาเพื่อลดเลือนริ้วรอยจากการทำงานของกล้ามเนื้อในการแสดงสีหน้านั้น การฉีดโบท็อกซ์นับว่าเป็นวิธีที่ตรงประเด็น แก้ไขที่สาเหตุหลักของริ้วรอยดังกล่าวโดยตรง เพียงคุณเลือกใช้ Botox ของแท้และฉีดในปริมาณที่พอเหมาะ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คุณวางใจเท่านั้น ก็จะบรรเทาความกังวลใจไปได้มากเลยล่ะค่ะ

ส่วนใหญ่ฉีดโบท็อกซ์เสริมใบหน้าส่วนไหนกันบ้าง?
การฉีดโบท็อกซ์นั้น สามารถฉีดได้ในบริเวณที่มีริ้วรอยมากเป็นพิเศษ อย่างเช่นหน้าผาก รอยตีนกา และริ้วรอยที่เกิดจากการยิ้มบริเวณรอบดวงตา คุณสามารถฉีดโบท็อกซ์ที่บริเวณคิ้วเพื่อช่วยให้ตาของคุณดูโตและอ่อนวัยขึ้น นอกจากนี้แล้วการฉีดโบท็อกซ์ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากคือการฉีดเพื่อปรับรูปหน้า ซึ่งบริเวณแนวขากรรไกรและแก้มเป็นบริเวณที่นิยมฉีดมากที่สุดเพื่อปรับใบหน้าให้ดูเรียวขึ้นนั่นเอง

เตรียมตัวทำโบท็อกซ์
สาวๆที่คิดจะทำสวยควรปรึกษาแพทย์เพื่อเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์ เพราะหากคุณไม่เตรียมร่างกาย การทำโบท็อกซ์อาจส่งผลเสียต่อผิวหน้าคุณได้ ขอให้สาวๆปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ดังนี้

1) ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในช่วง 2 อาทิตย์แรก

2) ภายใน1สัปดาห์ คุณๆต้องงดรับประทานยาแก้อักเสบ รวมถึงวิตามินเสริมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปลา วิตามินบำรุงผิวต่างๆ หรือแม้แต่สมุนไพรก็ด้วย

3) ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำร่างกายให้แข็งแรง จะได้ไม่เกิดอาการผิวอักเสบตามมาได้ง่ายๆนะคะ

4) สำรวจใบหน้าตัวเองก่อนว่าควรจะเสริมส่วนไหนเพื่อให้เหมาะกับรูปหน้า โดยอาจศึกษาจากอินเตอร์เน็ต ดูใบหน้าของดาราหรือรูปผู้ที่เคยเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ที่มีใบหน้าลักษณะคล้ายกับตนเองเพื่อช่วยในการตัดสินใจได้ถูกต้อง และเพื่อความรวดเร็วในการเข้ารับการใช้บริการนะคะ

การฉีดโบท็อกซ์จะใช้เวลาเพียง 5-10 นาทีเท่านั้นเอง นับว่าเป็นการศัลยกรรมใบหน้าที่ใช้ระยะเวลาสั้นมากเลยนะคะ ผลลัพธ์ที่จะตามมาหลังฉีดโบท็อกซ์จะทำให้ใบหน้าของคุณยกกระชับได้ในแบบที่คุณต้องการ แต่อาจมีอาการบวมแดง หรือเจ็บเล็กน้อย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วย ซึ่งหากมีอาการดังกล่าว คุณสาวๆสามารถประคบเย็นได้ แต่ห้ามประคบร้อนนะคะ และไม่ควรทำโบท็อกซ์ในช่วงหัวค่ำนะคะ เพราะอาจจะทำให้ส่วนที่ทำโบท็อกซ์มานั้นมีการเคลื่อนที่และทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นได้นั่นเองค่ะ


มาเปลี่ยนจุดพังให้ปังด้วยโบท็อกซ์ โบท็อกหน้าเรียว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.beautysanta.com/botoxวุฒิศักดิ์/

2
 สาวอายุ 30 อย่างเราๆ ก็ต้องหมั่นดูแลใบหน้ากันตลอดใช่ไหมคะ ไอเท็มคู่ใจที่นอกจากเครื่องสำอางก็คงหนีไม่พ้นกระจกนี่แหละค่ะ ว่างเป็นต้องหยิบมาส่องตรวจเช็คผิวหน้า หาจุดบกพร่องกันสักหน่อย

แหม… เพราะหน้าตาเป็นจุดสำคัญเหมือนกับประตูด่านแรก ให้ใครเห็นใครก็หลงรักหรือเอ็นดู แต่การส่องกระจกบ่อยก็อาจทำให้เพื่อน หรือคนที่อยู่ข้างๆ รำคาญคุณได้แบบไม่รู้ตัว ซึ่งหลายครั้งที่ส่องกระจกแล้วก็อดไม่ได้ที่จะทำหน้าเศร้า เพราะมันหย่อนไปหมด ร่องแก้มก็ชัดเจน หากกระจกนี้เป็นกระจกวิเศษที่พูดได้คงพูดไปแล้วว่าเราไม่ใช่หญิงที่งามเลิศในปฐพีนี้ แค่คิดก็เพลียแล้วค่ะแทบวางกระจกไม่ทัน ต้องรีบไปปรึกษาคุณหมอดีกว่า…

hifu – คลื่นเสียงช่วยรูปหน้ากระชับhifu – คลื่นเสียงช่วยรูปหน้ากระชับ
สาวๆ ส่วนใหญ่จะมีปัญหาผิวบริเวณช่วงแก้ม ไล่มาจนถึงคาง โดยเฉพาะคางที่มีชั้นผิวหย่อนคล้อย หรือช่วงใต้คางที่กล้ามเนื้อใหญ่ทำให้ใบหน้าเสียทรง กรอบหน้าไม่ชัดเจน โดยวงการเสริมความงามจึงได้คิดค้นเทคโนโลยีที่ทันสมัยต่างๆ เข้ามาช่วยให้พวกเราๆ สวยเป็นสาวสองพันปีได้อย่าง่ายๆ ซึ่งปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีปรับแต่งรูปหน้ากันเข้ามามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดยกกระชับผิวหน้า หรือการฉีดสารต่างๆ เข้าไปเติมเต็มพวกริ้วรอยที่ลึกให้ตื้นขึ้น โดยทางเลือกมีเยอะมากส่วนใครอยากจะผ่า ใครจะฉีดก็แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ แต่ดิฉันอยากสวยแบบไม่เจ็บตัวด้วยการทำHIFU หรือเรียกแบบเต็มๆ กันว่า High Focused Ultra Sound รับรองว่าคุณจะต้องร้องว้าว! กับผลลัพธ์แน่นอน

Hifu คืออะไร?

HIFU เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ผ่านการทดสอบจนกลายเป็นเครื่องมือแพทย์สุดเจ๋ง ซึ่งเครื่องมือนี้จะใช้คลื่นอัลตร้าซาวน์ในการรักษาในจุดที่เข้าถึงได้ยาก เช่น รักษาเนื้องอกและมะเร็งในจุดที่ทำการผ่าตัดรักษาได้ยาก เนื่องจากการรักษานี้ไม่มีรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด แถมไม่เจ็บจนต้องโป๊ะอีกด้วย ต่อมาพอวงการความงามได้นำความไฮเทคของเจ้า HIFU ที่มีคลื่นความถี่สูงนำมาส่งสัญญาณกระตุ้นผิวหน้าให้มีการเปลี่ยนแปลงสลายผิวเนื้อเยื่อชั้นในที่ผิดรูปทรง แล้วกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ พร้อมกับคลอลาเจนที่ทำให้เกิดความยืดหยุ่นของชั้นผิว แถมทำให้ผิวลดความหมองคล้ำลง สวยสดใสขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังช่วย ยกกระชับผิว หน้าของเราให้เต่งตึง ไม่ว่าจะเป็นแก้มหย่อนคล้อย หรือเหนียงใต้คอก็ลดหายไป รูปหน้าก็จะเรียวสวยเป๊ะ! เหมือนบินไปดึงหน้ากับหมอที่เกาหลีเลยค่ะ

โดยปกติแล้วผู้ที่เข้ามาใช้บริการ HIFU ส่วนใหญ่จะมีปัญหาผิวบริเวณช่วงแก้ม ไล่มาจนถึงคาง โดยเฉพาะคางที่มีชั้นผิวหย่อนคล้อย หรือช่วงใต้คางที่กล้ามเนื้อใหญ่ทำให้ใบหน้าเสียทรง กรอบหน้าไม่ชัดเจน ซึ่ง HIFU จะเก็บผิวที่หย่อนๆ ให้กระชับขึ้นจากกรามใหญ่ๆ ก็ทำให้ใบหน้าดูเรียวและเล็กลงค่ะ คล้ายกับการทำโบท๊อกซ์นั่นเองค่ะคลื่นเสียง HIFU สวยใส ให้รูปหน้ากระชับ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.beautysanta.com/hifuวุฒิศักดิ์/

3
ต้องบอกเลยว่านี่คือการปรับโฉมใหม่ทั้งหมดของร้านอาหารอิตาเลียน La Scala ที่อยู่คู่กับโรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ มานานกว่า 15 ปี โดยตกแต่งให้มีบรรยากาศโปร่งสบายตาในโทนสว่างมากขึ้น ย้ายครัวจากตรงกลางร้านเข้าไปชิดกับผนัง แต่ยังคงเป็นครัวเปิดที่สามารถเห็นเชฟทำอาหารได้ ส่วนมุมที่เป็นเตาพิซซาตกแต่งให้ดูหรูขึ้นด้วยหินอ่อน และเพิ่มบาร์เครื่องดื่มเข้ามา

นอกจากการตกแต่งที่แปลกตาแล้ว เชฟเดวิด แทมบูรินิ (David Tamburini) ก็ยังปรับเมนูใหม่ทั้งหมดให้มีคอนเซ็ปต์ “อิตาเลียนไฟน์ไดนิง” ที่ใช้สูตรดั้งเดิมแต่มีหน้าตาสวยและดูสร้างสรรค์ G&C มาเยือนทั้งทีเชฟจึงจัดเต็มให้เราเลยทีเดียว เริ่มด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยจานแรก Artichokes Petals and Cardoons Salad สลัดอาร์ติโชกกับชีสพาร์มิจิอาโน เร็กจิอาโน, นมไพน์นัต และไข่ออนเซ็น เชฟเข้าใจวัตถุดิบนี้เป็นอย่างดี เสิร์ฟอาร์ติโชกกับชีสเพื่อให้มีรสเค็มมันเข้มข้นอร่อย อีกจานคือ Seared Hokkaido Scallops หอยเชลล์ตัวใหญ่ย่างเนื้อหวานนุ่ม เสิร์ฟพร้อมคาเวียร์และผักเคลที่เชฟปรุงมาหลายแบบทั้งสด ย่าง ทอด ทำให้จานนี้มีรสสัมผัสที่หลากหลาย

มาถึงจานที่เรารู้สึกว้าว Spaghetti with Smoked Eggplants Juice สปาเกตตีจานนี้ไร้เนื้อสัตว์ แต่อร่อยด้วยมะเขือม่วง เชฟย่างมะเขือม่วงและบีบน้ำออก นำน้ำมะเขือม่วงมาผัดกับเส้นพาสตาทำให้ได้กลิ่นสโมกหอมๆ ใส่เนื้อมะเขือม่วงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และมีมะเขือเทศสดจากอิตาลีเพิ่มรสหวานอร่อยลงตัว

อาหารจานหลักคือ Mediterranean Red Mullet ปลาเรดมูลเล็ตย่างทั้งตัวถอดก้างมาเรียบร้อย เนื้อปลานุ่มรสหวาน เสิร์ฟพร้อมสาหร่ายรสขมนิดๆ ได้กลิ่นของทะเลแบบเต็มๆ อีกจานเป็น Roasted Milk Fed Veal Tenderloin เนื้อลูกวัวย่างนุ่มๆ กับผักเรดดิชิโอรสขม เพิ่มความหอมหวานด้วยบัลซามิกและหอมหัวใหญ่หัวเล็ก

สุดท้ายห้ามพลาด Orange Zabaione in Crispy Orange Skin ไวต์ช็อกโกแลตทำเป็นรูปส้ม ข้างในเป็นซาบายองรสส้มเนื้อนุ่มเบาและแยมส้มหอมหวาน ผิวนอกเป็นอัลมอนด์บดและผิวส้มขูด ได้เนื้อสัมผัสทั้งกรอบและนุ่ม มีรสหวาน เปรี้ยว และขมนิดๆ จากผิวส้ม… สุดยอดแห่งการผสมผสาน

โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ 13/3 ถนนสาทรใต้ กรุงเทพฯ

เปิดบริการ 12.00-15.00 น. และ 18.00-23.30 น.

โทร. 0-2344-8888 ต่อ 8654

ราคา 680-2,680 บาท


ร้านอาหาร THE NEW LA SCALA อิตาเลียนไฟน์ไดนิงโฉมใหม่ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ร้านอาหาร/

4
 งดงามตามท้องเรื่องของจริง ! ชวนทำเมนูล่าเตียงกุ้ง อาหารไทยคุ้นหูจากพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือ รัชกาลที่ 2 หน้าตาประณีต พอดีคำ วันหยุดมาทำกันเลย

คุ้นหูกันไหมกับเมนูล่าเตียง อาหารว่างที่เอ่ยถึงในพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือ ถ้าอยากลองสักครั้งมาทำเองกันเลย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำล่าเตียง สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมจุดเด่นคือ โรยไข่เป็นรูปตาราง ใส่ไส้กุ้งลงไปตรงกลาง ห่อให้งาม ทำครั้งแรกอาจยากไปหน่อย แต่ถ้าฝึกบ่อย ๆ รับรองสวยปัง

หาสูตรมาจากในอินเตอร์เน็ตแล้วลองเอามาฝึกทำ ตอนห่อก็ทุลักทุเลเล็กน้อย เพราะเป็นตาข่ายเลยห่อยาก ส่วนดอกไม้แกะจากแครอท ก็ดูจากยูทูบแกะตาม ๆ เขาไป แล้วดันฝึกหน้าคอมพิวเตอร์ตอนกลางคืนด้วยนะ ก็หมดแครอทไปหลายข้ออยู่เหมือนกัน จนได้อันที่สวยพอจะถ่ายภาพได้ เลยทำการแช่น้ำไว้ค้างคืนแล้ว วันรุ่งขึ้นก็นำมาจัดจานอย่างที่เห็น ดูเอาสิ

ส่วนผสม ล่าเตียง

• กุ้ง
• หมูสับ
• กระเทียม
• รากผักชี
• พริกไทยเม็ด
• หอมแดง
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
• ถั่วลิสงคั่วป่น
• ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (หรือไข่เป็ด)
• แป้งมัน 1 ช้อนชา
• พริกชี้ฟ้าแดง
• ผักชี

วิธีทำล่าเตียง

• กุ้งชนิดอะไรก็ไม่รู้ ไปซื้อมาตามตู้แช่แข็ง

• กุ้งเด็ดหางออกเอาไปสับละเอียดพอประมาณ ผสมกับหมูสับ เตรียมรอไว้นะ

• ใส่กระเทียม รากผักชี และพริกไทยเม็ดลงในครก

• โขลกรวมกันให้ละเอียด

• เอาเครื่องโขลกไปผัดในน้ำมันเล็กน้อย

• ใส่หอมแดงลงไป

• ใส่กุ้งกับหมูลงผัดจนสุก

• ปรุงรสด้วยน้ำปลา

• ใส่น้ำตาลปี๊บ

• ถั่วลิสงคั่วป่น

• ผัดเสร็จก็จะได้ตัวไส้กันแล้ว ง่ายไหม ?

• ตีไข่ไก่ (ที่บ้านไม่มีไข่เป็ด) ใช้ส้อมตี ๆ ไม่ต้องให้ฟู เอาแค่พอเข้ากัน ใส่แป้งมัน 1 ช้อนชา เทไข่ใส่ถุงพลาสติก ตัดก้นถุงให้เป็นรูเล็ก ๆ

• บีบไข่เป็นเส้น ๆ ลงกระทะไฟร้อนปานกลาง ไม่ต้องรอให้เกรียมนะ เดี๋ยวจะกรอบทำให้พับและห่อไม่ได้ ทำแบบนี้หลาย ๆ แผ่น หาผ้าหรือถุงพลาสติกมาคลุมไว้หน่อย เดี๋ยวจะแห้ง ใครจะใช้มือก็ได้ เอามือจุ่มไข่แล้วกวาดไปมาก็ได้

• หั่นพริกแดงเป็นเส้นวางลงตรงกลาง

• เด็ดผักชีใส่ไปหน่อย

• ตักไส้สัก 1 ช้อนกินข้าว วางทับลงไป

• ยังห่อไม่สวยเท่าไร แต่เอาเถอะ กินได้ จบ !

วันหยุดมานั่งพับเพียบทำล่าเตียง อาหารว่างไทยกันเถอะ แม้การทำแผ่นไข่จะดูยาก แต่เชื่อว่าถ้าลองทำอันที่สองสามไปเรื่อย ๆ ต้องสวยล้ำแน่นอน และสนุกกับการห่ออีกด้วย
ทำอาหาร ล่าเตียง อาหารว่างไทยงามล้ำตำรับกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/

5
อีกห้องหนึ่งในบ้านที่เราใช้เวลาอยู่เป็นประจำนั่นคือห้องน้ำ แต่เนื่องจากห้องน้ำต้องเจอน้ำและความชื้นตลอดเวลา ดังนั้นจึงเกิดคราบสกปรกต่างๆ ได้ง่ายและเวลาเราเห็นห้องน้ำสะอาดสะอ้าน ไม่มีคราบสกปรก มันช่างเป็นอีก 1 ความสุขในบ้าน ดังนั้นมาดูเคล็ดลับกำจัดคราบสกปรกในห้องน้ำแบบง่ายๆ กันดีกว่า

1.ทำความสะอาดคราบเหลืองด้วยน้ำอัดลม

ราดน้ำอัดลมลงในโถสุขภัณฑ์ทิ้งไว้สักประมาณ 1 ชม. เพื่อให้กรดจากน้ำอัดลมทำปฏิกิริยาช่วยกำจัดคราบสกปรก จากนั้นใช้แปรงขัดทำความสะอาดตามปกติแล้วกดน้ำทิ้ง 1 ครั้ง

2.น้ำมันก๊าดพิชิตคราบที่อ่างอาบน้ำ

ใช้ผ้าชุบน้ำมันก๊าดถูให้ทั่วอ่างแล้วล้างออกด้วยน้ำร้อน หรือจะใช้ผงซักฟอกผสมน้ำโซดากับน้ำ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก่อน เพียงเท่านี้อ่างอาบน้ำก็จะกลับมาสะอาดแวววาวอีกครั้ง

3.ล้างฝักบัวด้วยน้ำส้มสายชู

เป็นคำแนะนำเรื่องการทำความสะอาดฝักบัวอาบน้ำที่หลายคนอาจรู้อยู่แล้ว วิธีคือให้น้ำฝักบัวที่มีตะกอนตกค้างแช่ไว้ในน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ค้างคืน แล้วล้างน้ำเปล่าเป็นปกติ

4.น้ำส้มสายชูกำจัดคราบบนกระจก

คราบติดแน่นบนกระจกมักเกิดจากไอน้ำหลังจากเราอาบน้ำอุ่น แนะนำว่าหลังอาบน้ำให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดทันที หรือใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำส้มสายชูชุบด้วยฟองน้ำและเช็ดถูเบาๆ

5.น้ำสบู่อ่อนทำความสะอาดคราบราและไขมันบนม่านพลาสติก

ม่านพลาสติกที่กั้นระหว่างโซนเปียกและโซนแห้งสามารถใช้น้ำสบู่อ่อน หรือน้ำยาซักผ้าผสมน้ำอุ่น แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นผึ่งให้แห้งด้วยการตากลมแทนการตากแดด เพราะอาจทำให้สีม่านซีด

6.เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดราดำบนยาแนว

ห้องน้ำหมดสวยเพราะคราบราดำ เราสามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชู วิธีคือราดน้ำบนพื้นกระเบื้องให้เปียกก่อนแล้วเทน้ำยาที่ผสมลงไป ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงล้างด้วยแปรงสีฟันเก่าเพื่อช่วยกำจัดคราบราดำได้ลึกซึ้งกว่า

7.ใช้มะนาวทำให้ก๊อกน้ำกลับมาแวววาว

คราบหมองที่ก๊อกน้ำแนะนำให้ใช้มะนาวหั่นซีกถูให้ทั่วก๊อก ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดออก หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำส้มสายชูโดยพันรอบหัวก๊อกน้ำ ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วเช็ดออกด้วยฟองน้ำ

8.ป้องกันความลื่นจากตะไคร่น้ำด้วยผงซักฟอก

พื้นปูนทำให้เกิดตะไคร่ได้ง่ายกว่าการปูกระเบื้อง ดังนั้นใน 1 สัปดาห์เราควรทำความสะอาดห้องน้ำให้แห้งอยู่เสมอ หากพบตะไคร่น้ำให้ใช้น้ำเปล่าผสมผงซักฟอกแล้วขัดด้วยแปรง ก่อนล้างน้ำสะอาด


ห้องน้ำกลับมาแจ่ม กับเคล็ดลับกำจัดคราบ สุขภัณฑ์ แบบอยู่หมัด ไม่เสี่ยงอันตราย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/สุขภัณฑ์/

6
คอนโดติดรถไฟฟ้า เป็นที่พักอาศัยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองมากที่สุด หมดกังวลเรื่องการเดินทาง ไม่ต้องเจอปัญหารถติด มลภาวะทางอากาศ รายล้อมไปด้วยแหล่งกิน แหล่งช้อปปิ้งอย่างครบครัน หากคุณกำลังมองหาคอนโดราคาถูกสักห้อง Gurubaan รวบรวมมาให้คุณแล้วค่ะ

ปัจจุบันผู้คนกำลังให้ความสนใจซื้อคอนโดมากกว่าซื้อบ้าน เนื่องจากที่ราคาดิน และการซื้อบ้านหลังใหม่มีราคาแพง และบ้านส่วนใหญ่ก็อยู่ไกลออกไปแถบชานเมือง จึงทำให้การเดินทางยากลำบาก กว่าจะเข้าเมืองแต่ละครั้งต้องใช้เวลาเดินทางกันหลายชั่วโมง ดังนั้น คอนโดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่ตอบโจทย์ความต้องการของชีวิตคนเมืองมากที่สุด ปัจจุบันมีคอนโดสร้างติดกับรถไฟฟ้าให้เลือกทั่วทุกพื้นที่ของกรุงเทพฯ ทำให้การเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น หากคุณกำลังมองหา คอนโดติดรถไฟฟ้า เรารวบรวมคอนโดที่ราคาไม่แพง ระดับพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ เอื้อมถึงมาให้แล้วค่ะ

1.Supalai Park ตลาดพลู

คอนโดใหม่ไฉไลสุดๆ โครงการตั้งอยู่ใกล้กับ เดอะมอลล์ ท่าพระ ห่างจาก BTS สถานีตลาดพลู เพียง 250 เมตร และห่างจาก BRT สถานีราชพฤกษ์ เพียง 400 เมตร นอกจากนี้อยู่ใกล้กับตลาด ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน โรงพยาบาล สถานีตำรวจ เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงแค่เอื้อม หายห่วงไปเลยค่ะ

สำหรับโครงการนี้เป็นคอนโด High Rise 34 ชั้น ห้องพัก 785 ยูนิต + ร้านค้า 3 ยูนิต ออกแบบอาคารรูปตัว L ตัวตึกถูกออกแบบเป็นขั้นบันได โดยแต่ละขั้นบันไดเป็นพื้นที่สวนหย่อม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ให้ผู้อาศัยอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโถงต้อนรับ ห้องจดหมาย สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนพักผ่อน Access Card Control กล้องวงจรปิด รปภ. ตลอด 24 ชั่วโมง มีพื้นที่พักผ่อนบริเวณดาดฟ้า (Sky Terrace) และสวนส่วนกลางกว่า 7 ชั้น เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยปรับเปลี่ยนการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ขนาดห้องมีตั้งแต่ 27.5 – 72.5 ตร.ม. ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1.66 ล้านบาท

2.B-LOFT คอนโด สุขุมวิท 115

จัดว่าอยู่ในย่านธุรกิจที่สำคัญของกลุ่มนักลงทุน รายล้อมไปด้วยแหล่งกิน แหล่งช้อปปิ้ง เดินทางไปมาสะดวก โครงการอยู่ห่างจาก BTS สถานีปู่เจ้าสมิงพราย เพียง 400 เมตร B-LOFT สุขุมวิท 115 ได้ฉีกกฎการสร้างคอนโดมิเนียมรูปแบบเดิมๆ ภายใต้แนวคิด Where Life’s Being Loft ด้วยการตกแต่งในแบบ New York – Modern Loft ถึงจะเรียบง่าย แต่ก็แฝงไปด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบรักษาความปลอดภัย ที่จอดรถ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ สำหรับโครงการนี้มี 8 ชั้น จำนวน 125 ยูนิต ขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่และไม่เล็กเกินไป ขนาดห้องมีตั้งแต่ 25-48 ตร.ม. ราคาเริ่มต้นที่ 1 ล้านบาท

3.Aspire วุฒากาศ

เป็นโครงการล่าสุดของแอสปาย อยู่ใกล้ BTS สถานีวุฒากาศ เพียง 200 เมตร สำหรับย่านนี้คับคั่งไปด้วยของกิน โดยเฉพาะช่วงเช้าและเป็นย่านชุมชนจับจ่ายใช้สอย ในส่วนของการออกแบบโครงการ จะเป็นการผสมผสานศิลปะตะวันออก สร้างสรรค์งานออกแบบชิ้นเอก โดยบาลานซ์ความทรงจำเพื่อให้เข้ากับเทรนด์ยุคนี้ บนพื้นที่ที่คุณสามารถกำหนดชีวิตได้ตามใจชอบ ให้คุณปลดปล่อยจินตนาการกับวิว 360 องศา พร้อมกับกิจกรรมว่ายน้ำกลางแจ้ง มีเครื่องออกกำลังกายครับครันทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และทำกิจกรรมกับครอบครัวได้อย่างมีความสุข ราคาเริ่มต้น 1.96 ล้านบาท

4.Moniiq สุขุมวิท 64

เอาใจผู้ที่หลงใหลสไตล์มินิมอลฉบับญี่ปุ่นกันบ้างค่ะ โครงการนี้ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท 64 อยู่ใกล้กับ BTS สถานีปุณณวิถี แหล่งช้อปปิ้งมอลล์ชั้นนำ นับว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจมาก การออกแบบทุกสัดส่วนจะคำนึงถึงความทันสมัย มีแบบฉบับเฉพาะตัว โดยการนำเอารูปแบบการอยู่อาศัยสไตล์ญี่ปุ่นมาปรับใช้ให้เกิดเอกลักษณ์ที่ชัดเจน การออกแบบวางผังห้องลงตัว และเป็นสัดส่วน ช่วยให้มองเห็นวิวในมุมมองที่กว้างขึ้น ภายในห้องออกแบบที่เรียบง่ายแต่แฝงด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย วัสดุหลักที่ใช้คือ ไม้ จึงทำให้บรรยากาศห้องน่าอยู่ และดูอบอุ่น ส่วนขนาดห้องมีให้เลือกตั้งแต่ 28-51 ตร.ม. ราคาเริ่มต้นที่ 1.99 ล้านบาท

5.Pause สุขุมวิท 107

เป็น คอนโดติดรถไฟฟ้า สถานีแบริ่ง หรือจะเรียกว่าย่านบางปู สำโรง เทพารักษ์ บางพลี การออกแบบคอนโดเป็นไปอย่างเรียบง่าย ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ชอบใช้ชีวิตแบบ “Slow Life” กล่าวคือ จากวิถีชีวิตคนเมืองในปัจจุบันมาปรับสมดุลการใช้ชีวิตให้ช้าลง และเรียบง่ายขึ้น เน้นการตกแต่งที่เรียบง่าย แต่ดูดีมีสไตล์ พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการนี้ มีทั้งระบบรักษาความปลอดภัยแบบคีย์การ์ด รปภ. และกล้อง CCTV และยังมี สปอร์ตคลับ / ฟิตเนส ให้ใช้บริการ จุดเด่นที่แตกต่างจากโครงการอื่นคือ มีสวนสาธารณะให้คุณได้มานั่งสูดอากาศบริสุทธิ์ และพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ โดยมีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 22.5-42.5 ตร.ม ราคาก็เริ่มต้นที่ 1.99 ล้านบาท

6.Ideo วุฒากาศ

คอนโดนี้อยู่ห่างจากรถไฟฟ้า BTS สถานีวุฒากาศ เพียง 110 เมตร ให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะสามารถเดินทางไปยังใจกลางเมืองได้ในเวลาอันรวดเร็ว ไม่ต้องเจอกับปัญหารถติด มลภาวะฝุ่นควัน ใกล้ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน และโรงพยาบาล ห้องพักมีดีไซน์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ให้คุณใช้ทุกพื้นที่ได้อย่างลงตัว รวมไปถึงระเบียงรูปแบบพิเศษ สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ตามความต้องการจนได้รับรางวัลระดับโลก International Property Awards และมีห้องสตูดิโอขนาด 21-45 ตร.ม. ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1.9 ล้านบาท มีสระว่ายน้ำ สวนสาธารณะ ระบบรักษาความปลอดภัย และ Social Club พื้นที่ส่วนกลางแนวคิดใหม่ที่สามารถรองรับเพื่อนๆ ของคุณด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน


รวม คอนโดติดรถไฟฟ้า ราคาไม่เวอร์เกินไป ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/คอนโดติดรถไฟฟ้า/

7
Bluehole ได้ออกมาประกาศแพตช์ใหม่ #6 ของเกม PUBG (PlayerUnknown’s Battlegrounds) โดยเน้นที่เนื้อหาการแก้บั๊กและบั๊กต่างๆของเกม โดยเฉพาะการเปลี่ยนรั้วในฉากทะเลทราย Miramar ที่เดิมสามารถทำลายได้ ให้เป็นรั้วหรือกำแพงที่ทำลายไม่ได้แทน เพื่อป้องกันผู้เล่นที่ใช้บั๊กโกงเวลาฮีลหรือบูสเพิ่มพลัง นอกจากนี้ยังแก้บั๊กเกี่ยวกับการปีนแล้วหล่นลงมาตาย รวมถึงบั๊กกราฟิกของอาวุธต่างๆ

ไม่เพียงแค่แก้บั๊ก แต่แพตช์ตัวนี้ยังเพิ่มการประมวณผลการจับคู่ของผู้เล่น โดยการแยก Ping ของผู้เล่นด้วย เพื่อให้ผู้เล่นจากโซนประเทศเดียวกันได้เล่นด้วยกันมากขึ้น และยังเพื่อให้ผู้เล่นที่มี Ping พอๆกันเล่นด้วยกันเพื่อความยุติธรรมมากขึ้นด้วย นอกจากนั้นก็ยังมีเนื้อหาใหม่ๆของเกมอย่างแมพใหม่ อาวุธใหม่ พาหนะใหม่ ซึ่ง Bluehole ยังไม่พร้อมประกาศตอนนี้ แต่จะประกาศให้ทราบกันในช่วงเดือนมีนาคม

ในส่วนของอัปเดต #6 นั้นตอนนี้ยังมีอยู่ใน Test Server เท่านั้น หากทดสอบแล้วพร้อมใช้งานก็จะอัปเดตมายังเซิร์ฟเวอร์ปรกติต่อไป

PUBG

รายละเอียด Patch Note ทั้งหมดใน Update #6

World

Replaced some fences in Miramar to unbreakable fences or walls in order to optimize the client.
แทนที่รั้วในฉากทะเลทราย ด้วยกำแพงที่พังไม่ได้
Gameplay

When the player is riding in the airplane, they will no longer be able to see the inside of the airplane. This is to improve the early game client and server performance
แก้ไขตอนนั่งเครื่องบิน ไม่ให้เห็นข้างในเครื่องบิน เพื่อปรับปรุงตัวเกม
Other players will be visible once they jump out of the airplane
ผู้เล่นจะเห็นเครื่องได้เมื่อโดดร่มจากเครื่องหนึ่งครั้ง
When riding the airplane, you can check the number of remaining passengers via the new UI element at the bottom left of the screen
สามารถเช็คจำนวนผู้เล่นในเครื่องบินได้จาก UI ทางซ้ายของจอแทน
Replays

When reporting someone through the replay system, we now receive a 1 minute replay file centered on the point of your report
เมื่อแจ้งปัญหาผู้เล่นผ่านระบบรีเพลย์ ตอนนี้จะรับแจ้งวีดีโอรีเพลย์ 1 นาที ที่บริเวณส่วนกลางของการแจ้งปัญหา
It is impossible to report through a replay file which has been created longer than a week ago
ไม่สามารถแจ้งปัญหาผ่านรีเพลย์ หากสร้างไว้นานเกินสัปดาห์
It is impossible to report the same player multiple times in the same replay file
ไม่สามารถแจ้งปัญหาผู้เล่นเดียวกันหลายครั้ง ด้วยไฟล์รีเพลย์เดียวกัน
Bug Fixes

Fixed the issue where the player would die from falling when vaulting and climbing
แก้ปัญหาผู้เล่นตกบันไดลงมาตาย หรือการปีนต่างๆ
Fixed the issue where after reconnecting to the game, the player would get a glitched view when using ADS on their weapon
แก้ปัญหาบั๊กกราฟิกเมื่อผู้เล่นเชื่อมต่อใหม่เข้าเกมหลังจากหลุดออกไป
Fixed the issue where the player didn’t receive any damage after entering a vehicle from a prone position and then exiting while the vehicle was moving
แก้บั๊กที่ผู้เล่นไม่ได้รับดาเมจ จากการเข้าพาหนะในท่านอนหมอบ แล้วกดออกขณะที่พาหนะเคลื่อนที่
Fixed the issue where after entering the vehicle (passenger seat) from prone position and using heal/boost items, the player was shown using the items in prone position instead of sitting down
แก้ปัญหาผู้เล่นเข้ารถในตอนท่าหมอบ แล้วกดใช้ไอเทม ทำให้สถานะแจ้งว่าใช้ไอเทมในขณะหมอบ แทนที่จะเป็นการนั่ง
PUBGเกมออนไลน์ PUBG ประกาศตัวอัปเดตใหม่ #6 เพิ่มแมพใหม่ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/เกมออนไลน์/

8
 พร้อมเป็นเจ้าของหรือยัง! GPD Win 2 เครื่องเล่น เกม PC ขนาดพกพา ในราคา 649$

เกม เครื่องเกม ขนาดพกพาเครื่อง เกม คอมพิวเตอร์พกพา GPD Win รุ่นแรกนั้น วางจำหน่ายไปเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว (2016) ซึ่ง GPD Win เป็นเครื่องเกมคอมพิวเตอร์พกพาระบบ Windows 10 ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ หรือจะใช้งานอย่างอื่นก็ได้เช่นกัน เนื่องจากตัวเครื่องมีรูปแบบคล้ายๆ โน๊ตบุ๊คขนาดเล็ก เมื่อกางหน้าจอออก ก็จะมีคีย์บอร์ดพร้อมคอนโทรลเลอร์สำหรับเล่นเกมติดมาให้ด้วย ซึ่งมีครบเหมือนกับจอยคอนโทรลเลอร์ Xbox ทุกอย่าง ทั้งปุ่ม D-Pad, Joystick, Shoulder buttons แถมยังมีช่อง USB สำหรับเสียบจอยและคีย์บอร์ดได้อีกด้วย

เกม GPD Win 2

ส่วนสำหรับ ปีนี้ GPD กลับมาอีกครั้งในเวอร์ชั่นใหม่ที่ใส่สเปคภายในแรงกว่าเดิม ถึงขั้นที่สามารถเล่นเกมระดับ AAA อย่าง Overwatch และ Grand Theft Auto V ได้เลยทีเดียว

โดยปีนี้มาในชื่อรุ่น GPD Win 2 ภายในบรรจุ CPU ประมวลผลเป็็น Core m3-7y30 และกราฟฟิก HD Graphics 615, แรม 8 GB หน้าจอ 6 นิ้วความคมชัด 720p, แบตเตอร์รี่ 4,900 mAh ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการณ์ Windows 10 ที่ผสมผสานการสั่งงานระหว่างปุ่มบังคับก้านโยกแบบเครื่องคอนโซลและคีย์บอร์ดแบบ qwerty ที่ให้อารมณ์เหมือนเล่นบนเครื่อง PC ด้วย

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้เครื่อง GPD Win 2 ขนาดเล็กกระทัดรัดนี้สามารถเล่นเกม Overwatch ตั้งค่า Low ที่ 50-70 fps และ Grand Theft Auto V ตั้งค่า Maximum ที่ 38 fps ซึ่งเมื่อเทียบความสามารถกับขนาดเครื่องแล้วก็ถือว่าทำได้เยี่ยมเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจ GPD Win 2 ตอนนี้สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ Indiegogo โดยมีราคาอยู่ที่ 649 USD (ประมาณ 20,700 บาท) พร้อมจำหน่ายแล้ว

เกม GPD Win 2

สเปค GPD Win 2

หน้าจอ : Sharp ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1280x720p capactive touch screen, Gorilla Glass 4

CPU : Intel M3-7Y30

RAM : 8GB LPDDR3 @ 1866MHz

ความจุ : 128GB M.2 2242 SSD card SATA 3.0

ระบบปฏิบัติการ : Windows 10 home 64 bit

WiFi : 802.11 a/ac/b/g/n 2.4G/5G

Blutooth : 4.2

ลำโพง Stereo

ไมโครโฟน

ช่องเชื่อมต่อ : USB Type A 3.0, USB Type C 3.0, MIcro HDMI, รูหูฟัง 3.5 มม., Micro SD

แบตเตอรี่ : 4900 mAh 2 ก้อน ใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 6 – 8 ชม.

คอนโทรลเลอร์พร้อมระบบสั่น

น้ำหนัก : 460 กรัม

ขนาด : 162 x 99 x 25 มม.

วัสดุ : ตัวเครื่องพลาสติก ABS, ขอบเครื่องโลหะ

ระบบชาร์จ : PD 2.0, สามารถชาร์จแบตเตอรี่ GPD WIN 2 จาก 0% – 50% ได้ภายในครึ่งชม.อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ใหม่! GPD Win 2 เครื่องเล่นเกม PC ขนาดพกพา วางจำหน่ายแล้วในราคา 649$ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/อุปกรณ์คอมพิวเตอร์/

9
 แมวเปอร์เซีย เป็นแมวสายพันธุ์ต่างประเทศที่ถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ของสายพันธุ์แมวที่มีความสวยงาม น่ารัก ขนยาวฟูและนุ่ม มีความสง่างามเป็นลักษณะที่โดดเด่น และยังเป็นแมวสายพันธุ์ต่างประเทศที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด สำหรับสาวกคนรักแมวที่กำลังคิดจะนำแมวพันธุ์เปอร์เซียมาเลี้ยง วันนี้เรามีวิธีดูแลอาหารการกิน ของน้องแมวเปอร์เซีย มาแนะนำเช่นเคย

วิธีดูแลอาหารการกิน ของน้องแมวเปอร์เซีย
การเลี้ยงดูเจ้าแมวเหมียว หากดูแลอย่างใกล้ชิดและใส่ใจทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นแมวไทย หรือแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ อย่างเช่น แมวเปอร์เซีย มีความยากง่ายเกี่ยวกับการเลี้ยงและการดูแลในแต่ละเรื่องไม่แตกต่างกัน เช่น การดูแลในเรื่องอาหารการกิน สำหรับการดูแลเรื่องอาหารการกินของแมวเปอร์เซียแบ่งออกเป็นการดูแลในแต่ละช่วงวัย ดังนี้

1.อาหารลูกแมวเปอร์เซีย

ลูกแมวเปอร์เซียสามารถกินอาหารเสริมได้ตั้งแต่อายุได้ 4 สัปดาห์หรือหนึ่งเดือนขึ้นไป โดยนำ อาหารเม็ดสำหรับลูกแมวแช่ในน้ำซุปหรือน้ำต้มสุกจากนั้นนำไปปั่นจนละเอียด แล้วใช้ไซริงก์ขนาด 3 CC ป้อนในในช่วงแรกๆวันละ 2-3เวลา เพื่อให้ลูกแมวคุ้นเคยกับรสชาติอาหารและการกินอาหารแทนนมแม่ แล้วค่อยๆ ฝึกให้แมวกินอาหารเม็ดหากสังเกตว่าเริ่มกินอาหารเม็ดได้เองแล้ว ให้ลดปริมาณอาหารที่ป้อนลงจนเหลือวันละ 2 เวลาเช้าและเย็น

2.อาหารแมวโต

สำหรับการให้อาหารแมวเปอร์เซียที่เริ่มโตเป็นแมวรุ่น ในช่วงนี้อาหารจะเหลือเพียง 2 เวลา คือเช้า และเย็น ผู้เลี้ยงอาจให้แมวกินอาหารเม็ดหรืออาหารเปียกซึ่งเป็นอาหารสำเร็จรูป ในอัตราส่วนที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของแมว สิ่งสำคัญควรฝึกการกินอาหารให้เป็นเวลา ไม่ทิ้งอาหารไว้ในภาชนะให้แมวกินทั้งวัน เพราะนอกจากทำให้แมวติดเป็นนิสัยแล้ว อาหารที่เหลืออาจมีแมลงวันตอมและทำให้อาหารบูดเสีย เมื่อแมวกินเข้าไปอาจทำให้ท้องเสียได้

3.อาหารแมวแก่

การให้อาหารแมวแก่ ทั้งแมวไทยและแมวเปอร์เซียที่เป็นสายพันธุ์ต่างประเทศ มีวิธีการดูแลที่คล้ายกัน คือการให้แมวกินอาหารที่ย่อยง่าย ลักษณะนิ่มไม่แข็งและให้กินในปริมาณที่น้อยลง เพราะการใช้พลังงานมีน้อย แมวแก่มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการนอน เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายทำได้น้อยลง โดยเฉลี่ยแมวเปอร์เซียจะมีอายุขัยเฉลี่ยที่ 14 – 15 ปี

วิธีดูแลอาหารการกิน ของน้องแมวเปอร์เซีย ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก แต่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการเลี้ยงแมวสายพันธุ์ต่างประเทศที่มีราคาแพง ต้องเลือกอาหารดีที่มีราคาแพงๆเท่านั้น ในความเป็นจริงการดูแลอาหารการกินควรทำควบคู่ไปกับการดูสุขภาพด้านอื่นๆด้วย เพื่อให้แมวมีสุขภาพที่แข็งแรงเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักอยู่กับผู้เลี้ยงไปนานๆนั้นเอง


วิธีดูแล อาหารแมว การกิน ของน้องแมว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/อาหารแมว/

10
– เมื่อเราเลือกน้องเหมียวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตแล้ว การดูแลชีวิตเขาให้อยู่ดีกินดีจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเช่นกัน การเลี้ยง แมว ไม่ได้ยุ่งยากเกินความสามารถคุณเลยค่ะ เพื่อให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น เราได้รวบรวมเทคนิคการดูแลน้องเหมียวมาไว้ให้คุณแล้วค่ะ

เราเชื่อว่ามีผู้เลี้ยงหลายคนรับแมวมาเลี้ยง เพราะความรัก ความชอบส่วนตัว โดยที่ยังไม่รู้ถึงวิธีหรือขั้นตอนการดูแลอย่างแท้จริง เพื่อให้คุณและเขาใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขมากขึ้น Petcitiz ได้นำเทคนิคการดูเจ้าเหมียวมาฝากทาสทุกคน บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด !

1.อาหารดี ชีวิตก็ดี

อาหารนับเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับเจ้าเหมียวเลยนะคะ ฉะนั้น การเลือกสรรอาหารที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย หรือสูตรพิเศษของสายพันธุ์ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ร่างกายของเขาเกิดพัฒนาการได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด ปัจจุบันตามท้องตลาดมีอาหารสำเร็จรูปวางขายนับไม่ถ้วน

คำแนะนำการเลือกซื้อของเราง่ายๆ คือ อ่านฉลากข้างถุงให้เป็น และดูว่าอาหารสูตรดังกล่าวเหมาะสำหรับช่วงวัยใด สายพันธุ์ไหน ส่วนเรื่องรสชาตินั้นเจ้าเหมียวต้องเป็นฝ่ายตัดสินค่ะ

หากบ้านของคุณมีเจ้าตูบอยู่ด้วย ก็ไม่ควรเลี้ยงแมวด้วยอาหารสุนัขเพื่อเป็นการประหยัดนะคะ เพราะคุณค่าทางโภชนาการที่พวกเขาต้องการนั้นแตกต่างกัน ซึ่งในอาหารของเจ้าตูบมีสารอาหารบางประเภทที่มากหรือน้อยเกินกว่าที่แมวต้องการ อาจส่งผลต่อการพัฒนาร่างกายและสมองได้ค่ะ

2.หาสัตวแพทย์ที่ไว้ใจ

แมวเด็กย่อมต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์มากกว่าแมวโต เพราะจำเป็นต้องรับการฉีดวัคซีน และตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ การมองหาสัตวแพทย์ประจำตัวจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ต้องรอให้มีปัญหาสุขภาพก่อน แล้วค่อยพาไปคลินิกนะคะ เราสามารถนำเขาไปฝากไข้ไว้ก่อนได้เลย

ปัจจัยในการคัดเลือกสัตวแพทย์ประจำตัว ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ บางท่านอาจไม่หวั่นหากต้องเดินทางไกล เพื่อพบสัตวแพทย์ที่ศึกษามาเฉพาะทาง บางท่านอาจเน้นที่ความสะดวกสบาย ใกล้บ้านเป็นหลัก ฯลฯ คำแนะนำของเราก็คือ เลือกให้ตรงใจที่สุดก็พอค่ะ ไม่ว่าจะเป็นด้านการบริการ หรือวินิจฉัยโรคได้แม่นยำ

นอกจากนี้ควรหาโรงพยาบาลสัตว์ที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมงใกล้บ้านไว้ด้วยก็ดีนะคะ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินยามดึกจะได้นำไปรักษาได้อย่างทันท่วงที

3.สุขภาพขนดีคือ ที่หนึ่ง

จริงอยู่ว่าน้องเหมียวเป็นสัตว์รักสะอาด พวกเขาสามารถเลียขนเพื่อทำความสะอาดตัวเองได้ตั้งแต่ยังเล็ก แต่คุณก็ช่วยเหลือเขาในการทำความสะอาดได้เช่นเดียวกัน เพียงหมั่นหวีขนให้เขาบ่อยๆ เพื่อกำจัดขนเก่าให้หลุดร่วงออกไป นอกจากจะช่วยเพิ่มสุขอนามัยให้เขาแล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันด้วย

4.ป้ายชื่อก็เหมือนบัตรประชาชน

ว่ากันว่าแมวมีความเป็นตัวของตัวเองสูงกว่าน้องหมา บางตัวสามารถออกไปเที่ยวนอกบ้านได้เป็นวันๆ และจะกลับมาเฉพาะตอนที่หิวข้าว หากแมวที่เพื่อนๆ เลี้ยงอยู่มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอยู่ไม่ติดบ้าน คุณจะมั่นใจได้อย่างไร ว่าเขาจะปลอดภัยเมื่ออยู่ภายนอก

คำแนะนำของเราคือ ใส่ปลอกคอและป้ายชื่อค่ะ ใส่ให้เขาตั้งแต่ยังเด็กเพื่อให้เขาเกิดความเคยชินกับ หรือหากเขาออกไปเที่ยวนอกบ้าน คนอื่นจะได้รับรู้ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน ควรระบุรายละเอียดให้ชัดเจนลงในป้ายชื่อด้วยนะคะ เช่น ชื่อเจ้าของ เบอร์ติดต่อ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินผู้พบเห็นจะได้ตามเจ้าของถูกรวมเทคนิคการดูแลน้อง แมว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/แมว/

11
แต่บางคนอัดฉีดโบท็อกซ์เข้าไปก็แล้ว หน้าก็ยังไม่ยุบนั่นเป็นเพราะหน้าไม่ได้ “บาน” จากกรามค่ะแต่เป็นเพราะเนื้อเยอะ ขอแนะนำให้ทำเป็น HIFU นวัตกรรมใหม่ล่าสุดของการดึงหน้า (คุณพี่ที่หน้า age ไม่ตึงเป๊ะก็ทำได้นะคะ แนะนำเลยๆ)ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักกับ HIFU กันดีกว่า★HIFU คืออะไร???? HIFU ย่อมาจาก HighIntensity Focused Ultrasound เป็นชื่อของกระบวนการกระชับและยกใบหน้าโดยใช้พลงังานความร้อนจากคลื่นอลัตร้าซาวด์ ถ้าเปรียบเทียบกับการยกกระชับใบหน้าด้วยการผ่าตัดด้วยมีดหมอแล้ว HIFU นั้นแลดูจะน่าทำมากกว่าเพราะ ไม่ทำให้เกิดแผลเป็น ไม่ต้องรอรับการพักฟิ้น ไม่เจ็บเหมือนการผ่าตัด และผลลัพธ์ที่ได้เป็นธรรมชาติมากกว่า

และถ้าพูดถึงการยกกระชับโดยไม่ผ่าตัด หลายๆ คนคงรู้จักกับLaser หรือ Thermage โดยเลเซอร์นั้นเป็นการใช้แสง และเธอมาจเป็นการใช้คลื่นวิทยุ ซึ่งเป็นการรักษาจากภายนอก ตรงกันข้ามกับ HIFU ซึ่งเป็นการรักษาจากภายในที่ลึกและตรงจุด โดยสร้างจากจุดความร้อนในระดับลึกของผิวหนังที่เป็นต้นเหตุให้เกิดริ้วรอย คือ SMAS (Superficial Tendon Membrane System ) ซึ่งอยู่ลึกลงไปในชั้นผิวหนัง นี่คือภาพเปรียบเทียบการทำงานของ HIFU-THERMAGE-LASER (ซ้ายไปขวา ตามลำดับ)

ความร้อนดังกล่าว (HIFU) ส่งผลให้เกิดการฟื้นคืนของผิวหนัง ทั้งยังช่วยให้เกิดการปรับเรียงและสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวดูกระชับขึ้น สามารถรักษาได้ในส่วนของใบหน้า คอ และบริเวณ Jawline (กรอบหน้า)

ซึ่งเป็นบริเวณที่มักจะเกิดริ้วรอย โดยทำแล้วสามารถเห็นผลได้ดี จะเรียกว่าเป็นการสร้างความงามจากภายในก็ได้ ข้อจำกัด อย่างไรก็ดีถ้าเทียบกับการผ่าตัดกระชับรูปหน้าที่เห็นได้ทันตาแล้ว HIFU เป็นกระบวนการที่อาจจะต้องใช้เวลาซักระยะกว่าที่จะเห็นผล ซึ่งระยะเวลานั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ตามปกติแล้วใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ก็จะเห็นผลชัด ในระหว่างการรักษานั้นส่วนใหญ่จะไม่รู้สึกเจ็บ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการนวดหน้าธรรมดา แต่ในบางราย อาจมีอาการเจ็บเล็กน้อย ซึ่งจะหายไปเองหลังการทำทรีทเม้นต์ สามารถกลับบ้านได้ในทันที โดยต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์

เนื่องจาก HIFU ไม่เหมาะสาหรับผู้ที่มีแผลบนใบหน้า หรือผู้ที่มีปัญหาสิว หรือมีการอิมแพลนท์โลหะใต้ผิวหนัง โดยคลินิกที่มีบริการ HIFU ก็คือ Clinicare ก่อตั้งโดยแพทย์หญิงจริยา เพ็ชรเงาวิไล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามและการรักษาความเยาว์วัย เธอมุ่งเน้นในการผสมผสานระหว่างศิลปะความงามกับแพทย์ผิวหนัง จึงเสาะแสวงหาความรู้จากนานาประเทศในเรื่องของ Artistic Dermatologist เพื่อที่เรียนรุ้ เข้าใจ และ รับเทคโลโนยีใหม่เข้าประยุกต์ใช้ในประเทศไทย โดยคุณหมอ ถือเป็นแพทย์กลุ่มแรกๆ ในไทยที่ใช้โบท็อกซ์ในการรักษา ทั้งฝีมือและเทคนิคที่โดดเด่นก็เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ การันตีได้จากการได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้บรรยายในเวทีระดับโลกของ ADD (American Academy of Dermatology) บทความถูกตีพิมพ์ในนิตรสารทางการแพทย์ชั้นนำ Journal of Cosmetic Dermatology ในหัวข้อเรื่อง Midface Lifting with Botulinum Toxin ทั้งนี้สาวๆ สามารถเข้ารับคำปรึกษาจากคุณหมอเป็นการส่วนตัวได้ที่ Clinicare จึงไว้วางใจได้ในเรื่องการปรับโครงหน้า และการสร้างความอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งยังความโดดเด่น ในเรื่องของโปรแกรมรักษาผิวหน้าโดยเทคโนโลยีที่ทันสมัยด้วย


ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักกับ HIFU กันดีกว่า ดูเเพิ่มเติมได้ที่ https://www.beautysanta.com/hifuวุฒิศักดิ์/

12
มื้อเที่ยงก็จะแซ่บ ๆ หน่อย ชวนทำลาบเป็ด สูตรอาหารไทยใส่หนังและเครื่องในด้วย ถ้าได้กินกับส้มตำปูปลาร้าและไก่ปิ้งยิ่งเด็ด อ้อ… อย่าลืมตักข้าวสวยหรือข้าวเหนียวด้วยนะ

ลาบหมูกับลาบไก่มีขายทั่วไป แต่ถ้าอยากกิน​​ลาบเป็ด คงหาซื้อยากไปหน่อย เอาล่ะ… วันหยุดมาทำเองเลยสิ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลาบเป็ด สูตรจาก คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเนื้อเป็ดพร้อมหนังและเครื่องในเคล้ากับเครื่องลาบ ปรุงรสแซ่บตามชอบ สุดท้ายเติมกลิ่นหอมนัวด้วยข้าวคั่ว

​​ มาเด้อหล่า อ้ายสิพากินเป็ดแซ่บ ๆ เผ็ด ๆ ตำบักหุ่งจานใหญ่ ปิ้งไก่ฮ้อน ๆ มันหอมหลายเด้ โดย คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สวัสดีครับ หลายคนคงตกใจว่า เอ๊ะ ! ทำไมวันนี้ตะโกมาแปลก ๆ ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ แค่เพียงนึกอยากอาหารอีสานรสแซ่บ ๆ กอปรกับพี่คนเมืองเลยเอากับข้าวมาฝาก ก็เลยเป็นเมนูในวันนี้ครับ จะว่าไปแล้วคำว่า “ลาบเป็ด” อาหารของถิ่นอีสานที่มีพื้นที่กว้างใหญ่กว่าทุกภาค มีวิธีการทำการปรุงที่แตกต่างกันไป โดยเราจะสังเกตเห็นได้จากชื่อร้านอาหารอีสานต่าง ๆ เช่น ลาบเป็ดอุดร ลาบเป็ดอุบล ลาบเป็ดร้อยเอ็ด ลาบเป็ดยโส และอีกหลายชื่อที่เราเคยเห็นผ่านตากันมา ล้วนแต่ แตกต่างกันแทบทั้งสิ้น บางร้านก็จะทำแบบใช้น้ำมันเอามาผัดรวน ๆ ในเนื้อของเป็ด บางร้านก็ใส่ข่าสับ บางร้านก็เอาเครื่องในไปทอดโรยหน้า บางร้านก็ใส่กระเทียมดอง บางร้านก็ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ๆ ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดนั้นตะโกไม่ค่อยชอบกิน (ความเห็นส่วนตัว) อาจเป็นเพราะน้ำมันเยิ้ม ๆ ที่อยู่ในลาบ ทำให้กินแล้วไม่รู้สึกว่ามันอร่อย หรืออาจจะเป็นเพราะใบมะกรูดหั่นฝอย พอกินแล้วเหมือนสะดุดอะไร ซึ่งเมนูนี้ทำเอาตะโกไม่ค่อยอยากที่จะสั่งตามร้านอาหารทั่วไป ถ้ามีโอกาสทำกินเองดีที่สุด

การทำลาบเป็ดแล้วแต่เราจะเลือกใช้เป็ดอะไร แถบอีสานมักจะใช้เป็ดเทศ เพราะเนื้อแยะดีตัวใหญ่ เมื่อเชือดเป็ดได้ บางบ้านก็เอาเลือดเก็บไว้ใส่ในต้มหัวเป็ดก็เอาไปทาดีแล้วย่าง ส่วนที่เป็นกระดูกเช่นปีก ขา คอ และโครงก็นำไปต้ม ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และมะนาว เหมือนต้มแซ่บ บางบ้านก็ใช้มะขามเปียก ยิ่งได้ซดน้ำร้อน ๆ แซ่บ ๆ ในหน้าหนาว พร้อมกรึ๊บเหล้าขาวพอเป็นกระสาย ทำให้เจริญอาหารดีนัก เอ้า ! ใครอยู่อีสานมาช่วยตะโกยืนยันหน่อยเด้อพี่น้อง
​​
ส่วนผสม ลาบเป็ด

• เป็ดเทศ
• น้ำร้อน 1/2 ทัพพี
• หอมแดง
• ผักชีฝรั่ง
• ต้นหอม
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• พริกป่น
• ข้าวคั่ว
• พริกสดหรือพริกแห้งทอด
• ​ใบ​สะระแหน่

วิธีทำลาบเป็ด

เป็ดเทศตัวใหญ่บักเอ้บ พี่เขาเอามาให้ตะโก คงรู้ว่า ตะโกชอบกินลาบเป็ด เพราะเวลาบ้านพี่เขาทำลาบเมื่อไร ต้องแบ่งมาให้เสมอ ๆ ถุงหนึ่งพร้อมผักแกล้ม

ตะโกนำมาแล่หนังออกก่อน

เลาะเนื้ออกได้มาสองแผ่น แต่แบ่งมาทำชิ้นเดียว ที่เหลือเอาไว้ทำวันหลัง

ส่วนหนังเป็ดกับเครื่องในก็เอาไปต้มไว้ใส่ในลาบ

เนื้ออกนำมาหั่นเป็นชิ้นไว้ก่อน เพราะเวลาสับจะได้ใช้เวลาไม่นาน

เมื่อหั่นแล้วก็ฟัก (ฟัก แปลว่า สับ ในภาษาอีสาน) ฟักพอหยาบ ๆ นะครับ อย่าฟักจนละเอียดเพราะเนื้อสัมผัสจะร่วนเกินไปทำให้ไม่อร่อย


ทำอาหาร ลาบเป็ด สูตรลาบเนื้อนุ่มรสแซ่บเสิร์ฟพร้อมส้มตำกับไก่ย่าง ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/

13
ด้วยสภาวะของเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง ส่งผลให้ชีวิตของเราอยู่ในความเสี่ยงจากอาชญากรรมที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หากบ้านคุณมีลักษณะเป็น บ้านชั้นเดียว ถือว่ามีเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม ถูกปล้น การเกิดเพลิงไหม้ ไฟฟ้าดูด ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่ส่งผลถึงความปลอดภัยในชีวิตของคุณทั้งสิ้น ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเข้ามาเป็นตัวช่วยอีกทางหนึ่ง เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าระบบรักษาความปลอดภัยแบบไหนบ้างที่บ้านคุณควรมี

1.ติดตั้งกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ช่วยป้องกันภัยจากเหตุโจรกรรมได้อีกทาง และเป็นสิ่งที่ทุกบ้านควรจะติดตั้งไว้ โดยการทำงานของกล้องวงจรปิด จะทำการบันทึกภาพวิดีโอได้ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน หากเป็นสมัยก่อนเมื่อมีโจรขึ้นบ้าน อาจจะตามจับตัวผู้ก่อเหตุได้ยาก เนื่องด้วยคุณภาพของไฟล์วิดีโอไม่มีความคมชัด อีกทั้งยังเป็นสีขาวดำ จึงเห็นหน้าคนร้ายไม่ชัดเจน แต่ปัจจุบันตัวกล้องมีการพัฒนาให้เป็นภาพสี และยังสามารถมองภาพในช่วงเวลากลางคืนได้ดี เนื่องจากตัวกล้องมีระบบอินฟาเรดที่ช่วยเพิ่มความคมชัดของภาพในเวลากลางคืน ส่วนการใช้งาน คุณสามารถเปิดชมภาพจากกล้องวงจรปิดได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ โดยการเชื่อมต่อเข้ากับมือถือ ซึ่งการติดตั้งกล้องวงจรปิดจะช่วยให้เราไหวตัวได้ทัน เมื่อมีคนบุกรุกเข้ามาภายในบริเวณบ้าน

นอกจากจะช่วยเรื่องการป้องกันโจรกรรมแล้ว ก็ยังช่วยให้คุณสามารถสอดส่องดูแลคนในบ้านได้ กรณีคุณออกไปทำธุระนอกบ้าน แต่ในบ้านมีผู้สูงอายุอยู่เพียงลำพัง แค่เปิดกล้องตรวจสอบความเรียบร้อย เผื่อท่านเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน เรายังขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้ทัน หากเกิดอัคคีภัย เมื่อเห็นภาพจากกล้องวงจรปิด รีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือได้ทันท่วงที และดับเพลิงได้ก่อนที่จะลุกลาม

2.สัญญาณกันขโมย

เนื่องจากปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพหลายรูปแบบ อุปกรณ์ป้องกันจึงต้องมีให้เลือกมากมายหลายประเภท นอกจากกล้องวงจรปิดแล้ว ยังมีสัญญาณกันขโมยที่นิยมใช้กัน โดยตัวเครื่องจะส่งสัญญาณเตือนเมื่อมีผู้บุกรุกเข้ามาในพื้นที่บ้านของเรา แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

แบบระบบไฟฟ้า คือ ใช้ไฟฟ้าเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์แต่ละชิ้นเข้าด้วยกัน ขอแนะนำว่า ควรเดินสายไฟแบบลอย เนื่องจากจะง่ายต่อการบำรุงรักษา และการซ่อมแซม ซึ่งสัญญาณกันขโมยบ้านประเภทนี้ มักจะได้รับความนิยมจากคนส่วนใหญ่ เนื่องจากคุณภาพของการส่งสัญญาณมีความแน่นอนและแม่นยำ ราคาไม่แพงมาก และทำความสะอาดได้ง่าย
แบบระบบไร้สาย มีระบบการทำงานไม่แตกต่างจากระบบใช้ไฟฟ้า โดยจะส่งสัญญาณระหว่างเครื่องตรวจจับสัญญาณไปยังเครื่องรับสัญญาณ และเปลี่ยนมาเป็นการใช้ระบบคลื่นวิทยุแทน เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการส่งสัญญาณ ข้อดีคือ ง่ายต่อการติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน แต่ก็ไม่เหมาะกับสถานที่ หรือบ้านที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากคลื่นวิทยุไม่สามารถส่งสัญญาณได้ไกลเท่าไรนัก

3.สายดิน

สายดินถือเป็นอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วสำคัญเป็นอันดับแรก ที่บ้านทุกหลังจะต้องมีไว้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียว หรือบ้านสองชั้น หลักการทำงานคือ เมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือไฟฟ้ารั่ว สายดินจะช่วยตัดกระแสไฟฟ้าทันที และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีสายดินคือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีโครง หรือเปลือกหุ้มเป็นโลหะ เช่น ตู้เย็น เตารีด เครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าว เครื่องปรับอากาศ เตาไมโครเวฟ กระทะไฟฟ้า กระติกน้ำร้อน เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปิ้งขนมปัง เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ทุกบ้านมี และมีโอกาสสัมผัสกันทุกคน เราจึงต้องมีสายดินเพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่วนั่นเองค่ะ
ระบบรักษาความปลอดภัยที่ บ้านชั้นเดียว ควรจะมี ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/บ้านชั้นเดียว/

14
การเลือก CPU สำหรับคอมพิวเตอร์ นี้ควรจะเป็นสิ่งแรก ที่ต้องนึกถึงก่อนอย่างอื่น ให้มองภาพให้ออกก่อนว่า CPU ที่มีใช้งานอยู่ในตลาดปัจจุบันนี้มีรุ่นไหน ความเร็วเท่าไรกันบ้าง อย่าลืมว่า ยิ่ง CPU ที่มีความเร็วสูง ๆ ราคาก็จะยิ่งแพงตามไปด้วย

หากท่านเลือกซื้อ CPU ที่ราคาแพง ๆ เมื่อใช้งานไปได้สักระยะหนึ่ง CPU ที่คุณเคยภูมิใจนักหนา อาจจะมีราคาตกลงมา เหลือแค่หลักพันต้น ๆ ก็ได้ ดังนั้นควรเลือกซื้อ CPU ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเองดีกว่า หากต้องการใช้งาน คอมพิวเตอร์ แบบธรรมดา ใช้พิมพ์เอกสารต่าง ๆ เล่นอินเตอร์เน็ต ก็เลือก CPU ที่ราคาถูก ๆ ก็เพียงพอแล้ว แต่หากใครต้องการเน้นไปที่ การใช้งานแบบหนัก ๆ ก็คงจะต้องเลือก CPU ที่มีความเร็วและประสิทธิภาพสูงขึ้นไปอีกสักหน่อย อย่าลืมนะครับว่า ควรเลือกอุปกรณ์สำหรับเผื่อการ Upgrade ในอนาคตด้วย

การแบ่งชนิดของ CPU ขอแบ่งออกตามการออกแบบ และชนิดของเมนบอร์ดที่ใช้งานดังนี้

Intel Pentium 100-166 MHz ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Socket 7 รุ่นแรก ๆ
Intel Pentium MMX 166-233 MHz ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Socket 7 ที่ Support MMX
AMD K6-II 266-366 MHz ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Socket 7 ทำงานที่ FSB 66 MHz
AMD K6-II 350-550 MHz ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Super Socket 7 ทำงานที่ FSB 100 MHz
AMD K6-III 400-450 MHz ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Super Socket 7 ทำงานที่ FSB 100 MHz
Intel Pentium II 233-333 MHz ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Slot 1 ทำงานที่ FSB 66 MHz
Intel Pentium II 350-450 MHz ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Slot 1 ทำงานที่ FSB 100 MHz
Intel Pentium III 450-600 MHz ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Slot 1 ทำงานที่ FSB 100 MHz
Intel Pentium III Coppermine 500 MHz ขึ้นไป ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Socket 370 FC-PGA
Intel Celeron 266-533 MHz ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Socket 370 ทำงานที่ FSB 66 MHz
Intel Celeron II 566 MHz ขึ้นไป ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Socket 370 ทำงานที่ FSB 66 MHz
AMD Athlon 500 MHz ขึ้นไป ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Slot A ทำงานที่ FSB 200 MHz (DDR)
AMD Duron 550 MHz ขึ้นไป ใช้กับเมนบอร์ดแบบ Socket A ทำงานที่ FSB 200 MHz (DDR)
อีกปัจจัยหนึ่งของการเลือก CPU คือขนาดของ Cache นะครับ โดยที่ Cache ส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ L1 และ L2 Cache (หรือ Cache Level 1 กับ Level 2) จะอยู่ในแผ่นชิปเดียวกับ CPU ทำงานที่ความเร็วเท่ากับ CPU แบบ Full Speed หรือทำงานที่ความเร็วครึ่งหนึ่งของ CPU หรือเรียกว่า Half Speed ดังนั้น ต้องหาข้อมูลของ CPU รุ่นต่าง ๆ กันก่อนนะครับ ว่ารุ่นไหนมี L1 และ L2 ขนาดเท่าไร ทำงานที่ความเร็วเท่าไร ยิ่งจำนวนของ Cache มีมากเท่าไร ก็จะได้ประสิทธิภาพของ CPU มากขึ้นนะครับ แถมท้ายเป็นความรู้นิดนึงนะครับ ว่าด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้ Intel ต้องออก CPU แบบ Celeron มาโดยลดขนาดของ Cache ลงเพื่อให้เป็น CPU ราคาถูกแข่งขันกับ AMD แต่การลดขนาดของ Cache ก็ทำให้ประสิทธิภาพลดลงไปด้วยนะ

หากจะแบ่ง CPU ตามราคาต่าง ๆ แล้ว ก็อาจจะสามารถแบ่งออกเป็น 2 ระดับ

-CPU สำหรับตลาดระดับล่าง จะเป็น CPU ที่มีราคาค่อนข้างถูก คือ AMD K6II, AMD K6III และ Intel Celeron
-CPU สำหรับตลาดระดับกลาง จะเป็น CPU ที่มีราคาสูงขึ้นมา แต่จะได้ประสิทธิภาพต่าง ๆ มากขึ้นเช่น Intel Pentium II, Intel -Pentium III หรือ AMD Athlon
-CPU สำหรับตลาดระดับสูง สำหรับงานที่ใช้ความเร็วค่อนข้างมากเช่นการทำ Server ต่าง ๆ ซึ่งขอไม่พูดถึง
-ในส่วนของ CPU ของค่าย Intel รุ่นใหม่ ๆ ที่เป็นแบบ Coppermine เช่น 500E, 550E, 533EB จะเห็นว่ามีรหัสต่อท้ายความเร็วด้วยนะครับ โดยที่ความหมายของรหัสต่าง ๆ คือ
-E หมายถึง CPU แบบ Coppermine ใช้เทคโนโลยี 0.18 ไมครอน ใช้ FSB 100 MHz
-B หมายถึง CPU ที่ทำงานโดยใช้ FSB เป็น 133 MHz
-EB หมายถึง CPU แบบ Coppermine ใช้เทคโนโลยี 0.18 ไมครอน ใช้ FSB 133 MHz
-ในส่วนของ CPU ที่ความเร็วสูงกว่า 667 MHz จะไม่มีรหัสต่อท้ายนะครับ เพราะว่าถ้าความเร็วสูงกว่านี้ก็คือจะเป็น EB ทั้งหมดซึ่งใช้ FSB เป็น 133MHz
-สำหรับการเลือก CPU ที่เป็นแบบ FSB 133 MHz ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะทำให้ประสิทธิภาพ โดยรวมของระบบ ทำงานได้เร็วขึ้นกว่า -CPU ที่ทำงานที่ FSB 100 MHz เพราะว่าการส่งถ่ายข้อมูลต่าง ๆ จะทำได้เร็วกว่า แต่ข้อเสียของ CPU แบบ FSB 133MHz คืออุปกรณ์ต่าง ๆ รอบข้างต้องมีคุณภาพค่อนข้างดีด้วย ไม่เช่นนั้นจะก่อให้เกิดปัญหาได้มาก และข้อเสียอีกอย่างหนึ่งก็คือ เพราะความเร็วบัสที่สูงถึง 133 MHz อยู่แล้วจึงทำให้การทำ Over Clock ทำได้ยากหรือทำไม่ได้เลย หากใครคิดจะซื้อมาลองทำ Over Clock ก้ให้เลือกแบบ FSB 100 MHการเลือกซื้อ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ CPU สำหรับคอมพิวเตอร์ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/อุปกรณ์คอมพิวเตอร์/

15
อากาศร้อนแบบนี้อาจทำให้น้องหมาเสี่ยงต่อการเป็น “ฮีทสโตรก (Heat Stroke)” ซึ่งอันตรายจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยค่ะ วันนี้ Petcitiz จะพาคนเลี้ยงน้องหมาทุกคน มารู้จักกับวิธีคลายร้อน และวิธีรับมือกับโรคนี้กันค่ะ

เมื่อย่างเข้าหน้าร้อน ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์เลี้ยงก็คงไม่ชอบสักเท่าไหร่ สำหรับผู้เลี้ยงอย่างเราก็คงจะมีวิธีคลายร้อนหลากหลายวิธีด้วยกัน แต่ถ้าหากเป็นสัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาของเราล่ะ เขาจะคลายร้อนอย่างไร? และด้วยสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน อาจทำให้น้องหมาเสี่ยงต่อการเป็น ฮีทสโตรก (Heat Stroke) ซึ่งโรคนี้อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะคะ วันนี้ Petcitiz จะพาคนเลี้ยงน้องหมาทุกคน มารู้จักกับวิธีคลายร้อน และวิธีรับมือกับฮีทสโตรกกันค่ะ

ฮีทสโตรก (Heat Stroke) คืออะไร?
ฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือ โรคลมแดด เป็นโรคที่พบบ่อยในหน้าร้อน ซึ่งปกติแล้วน้องหมาของเราจะมีการระบายความร้อนออกทางลิ้น และอุณหภูมิในร่างกายโดยปกติของน้องหมานั้นจะอยู่ที่ประมาณ 38-39 องศาเซลเซียส เลยทีเดียวค่ะ หากสภาพอากาศร้อนสูงขึ้น เราจะสังเกตได้ว่าน้องหมาจะมีอาการหอบแรง บางตัวอาจชักและเสียชีวิตลงได้ เพราะหากอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียล เมื่อไร ก็จะแสดงอาการของโรคฮีทสโตรกให้เห็น และจะเริ่มเป็นอันตรายต่อตับ ไต หัวใจ สมอง รวมไปถึงระบบการทำงานในร่างกายของน้องหมาอาจเกิดภาวะการทำงานล้มเหลว เนื่องจากรับความร้อนที่มากเกินไป และไม่สามารถต้านทานอากาศที่ร้อนจัดได้นั่นเอง ถือว่าเป็นโรคที่น่ากลัวมากสำหรับหน้าร้อนนี้เลยทีเดียวค่ะ

วิธีสังเกตอาการ
1.อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เมื่อเราเอามือไปสัมผัสตัวของน้องหมาก็จะรับรู้ได้ถึงอาการที่ร้อนผิดปกติ หากไม่แน่ใจ ให้เช็คอุณหภูมิโดยการนำปรอทวัดไข้มาวัด ซึ่งอุณหภูมิปกติจะอยู่ที่ 38-39 องศาเซลเซียส หากเกินมากกว่านี้ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน
2.บางตัวมีอาการอาเจียน ถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นเลือด
3.เหงือกจะสีแดงเข้ม บางตัวอาจมีเลือดออกเป็นจุดตามลำตัว และอาจมีน้ำลายไหลเยอะ หายใจถี่ปนหอบ ควรให้น้องจิบน้ำทุกๆ 5 นาที หากอยู่ในที่ร้อนจัด

วิธีป้องกัน

1.ไม่ควรทิ้งน้องหมาไว้ในรถเพียงลำพัง ถึงแม้เราจะเปิดแอร์ทิ้งไว้ให้น้องอยู่ก็ตาม เวลาเพียงแค่แป๊บเดียวก็สามารถทำให้เกิดอันตรายได้นะคะ

2.หลีกเลี่ยงการให้น้องหมาอยู่ในพื้นที่อับ ควรให้น้องอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี เป็นห้องที่มีลมพัดผ่านตลอด และหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด อย่าลืมทำความสะอาดกรงของน้องหมาด้วยการเช็ด หรือล้างทำความสะอาด เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น รวมถึงระบายความร้อนให้กับน้องหมาได้ดีขึ้นด้วยนั่นเองจ้า

3.การใส่เสื้อผ้าให้น้องก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะหากเราพาน้องหมาออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่หนาให้น้องหมาจนเกินไป เสื้อหรือชุดที่ใส่ควรเป็นชนิดที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อลดอาการร้อนได้เมื่อน้อง หมา เป็น Heat Stroke ควรทำอย่างไร ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/หมา/

หน้า: [1] 2 3 ... 5