แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - siritidaphon

หน้า: [1] 2 3 ... 15
1
มดเป็นสัตว์ที่ขยันหาอาหาร และตั้งใจสร้างรังเป็นอย่างมาก มองดูแล้วก็น่ารักดีใช่ไหมคะ น่าเอาความขยันเป็นเยี่ยงอย่าง แต่ถ้าตัดเรื่องพวกนี้ออกไป มันก็สร้างความรังควานใจให้เราไม่ใช่น้อย หรือจะเรียกมดเจ้ากรรมนายเวรก็ได้ เพราะมันทั้งไต่อาหาร เดินเป็นขบวนมาขึ้นถังขยะ เผลอหน่อยก็แอบเดินมากัดเราอีก ถ้าใครทนกับปัญหาแบบนี้ไม่ไหวแล้วล่ะก็ มาดูวิธีกำจัดมดสุดเจ๋งกันค่ะ

1.ทำความสะอาดครัวอยู่เสมอ แหม….เรื่องนี้ไม่ต้องบอกทุกคนก็คงทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะเวลาทำอาหาร หรือกินอาหารเสร็จ มักมีเศษอาหารที่ร่วงหล่นทำให้เกิดคราบเหนียวๆ ติดอยู่ในครัว เมื่อมดได้กลิ่นอาหารก็จะแห่กันออกมาเต็มไปหมด ฉะนั้น หลังทำอาหารเสร็จ ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทันที หากไม่มีอาหารให้มดกินภายใน 3-7 วัน พวกมันจะอพยพไปอยู่ที่อื่นแทนจ้า

2.น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า รู้ไหมคะว่ามดเกลียดน้ำส้มสายชูเป็นที่สุด! เพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากัน นำใส่ในขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นลงไปบริเวณที่เจ้ามดน้อยใช้สัญจรไปมาเป็นประจำ เช่น ประตู ขอบหน้าต่าง หรือตามพื้น แนะนำให้ฉีดตอนมดยังไม่เดินมา เราจะได้ไม่ไปทำร้ายมันค่ะ

3.แป้งเด็ก ใครจะไปเชื่อว่าแป้งเด็กที่ดูน่ารักมุ้งมิ้ง ดันเป็นสิ่งที่มดเกลียดไม่แพ้น้ำส้มสายชูและน้ำมะนาว เพราะนอกจากจะกลบกลิ่นที่มดใช้สื่อสารกันแล้ว ยังสามารถอุดรูหายใจของมดได้อีกด้วย! ให้โรยดักไว้ตามทางที่มดสัญจรเป็นประจำ หากรังมดมีขนาดเล็ก เจอแป้งเข้าไปเพียงครั้งเดียวคงย้ายถิ่นหนี แต่หากเป็นรังขนาดใหญ่ อาจต้องตามไปโรยดักไว้หลายๆ ทาง ทำสัก 2-3 ครั้ง มดจะขยาดและย้ายรังหนีออกจากบ้านไปอย่างไม่มีวันหวนกลับมาอีกแน่นอน

4.สารส้ม ประโยชน์ของมันมีมากกว่ากำจัดกลิ่นรักแร้นะคะ เพียงบดสารส้มให้แหลกเป็นผงแล้วนำไปผสมน้ำร้อน ราดลงบริเวณที่มดชอบเดิน หรือรังของมันโดยตรง เท่านี้ มดก็ไม่กล้ากลับมาเดินเล่น ทำรัง ให้กวนใจอีกต่อไป

กำจัดมด5.เปลือกไข่เผาไฟ เปลือกไข่มาเผาไฟมีกลิ่นที่รุนแรงมาก แนะนำให้เผาแค่มีกลิ่นเหม็นไหม้พอนะคะ แล้วเอามาบดให้เป็นผง จากนั้นนำมาโรยไว้ตามทางเดินของมด หรือรังมดเลยก็ได้ มดจะทนกลิ่นไม่ไหวจนต้องรีบเก็บข้าวของย้ายรังหนีไปเลยค่ะ

6.น้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่ นำน้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่มาใส่ขวดสเปรย์ ฉีดพ่นบริเวณตามทางเดินของมดและบริเวณที่มีมดเยอะๆ จะช่วยกำจัดมดได้เกลี้ยง ไม่กลับมาหากินแถวนั้นอีกนานเลยล่ะ

7.เก็บอาหารให้มิดชิด เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ นั่นคือ การเก็บอาหารลงบรรจุภัณฑ์ให้มิดชิด โดยเฉพาะน้ำตาล น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม รวมถึงอาหารอื่นๆ ที่มดชอบกิน และอย่าลืมทำความสะอาดคราบที่ไหลติดบริเวณขวดหรือข้างกระป๋อง ควรกำจัดคราบตามโต๊ะไม่ให้มีกลิ่นคาว-หวานติดอยู่ เพราะเป็นสิ่งเรียกมดได้อย่างดีกำจัดมดใน บ้าน ง่าย ๆด้วยสิ่งของใกล้ตัว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/บ้าน/

2
สารพัดปัญหาที่ทำให้สาวๆ ต้องเผชิญกับผิวหน้าที่ขรุขระ และร่องรอยที่มาจากรูขุมขนกว้าง ทำให้การแต่งหน้าใสๆ

ในแบบที่ต้องการเป็นอันต้องทำใจ เพราะมันจะไม่เรียบเนียนสวยอย่างที่คาดหวังเอาไว้เป็นแน่ ดังนั้นใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้ อย่ามัวปล่อยปละละเลย เพราะรูขุมขนกว้างเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ลองมาหาวิธีที่จะช่วยกระชับรูขุมขน เอาเป็นว่ากว้างได้ก็กลับมาเล็กเรียบเนียนไปกับผิว ให้ผิวหน้ากลับมาสวยใสกันได้อีกครั้งเช่นกันค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง

ต้นตอที่เป็นตัวการทำให้รูขุมขนของสาวๆ กว้างมาจากหลากหลายสาเหตุ โดยเราจะแบ่งลักษณะที่เปรียบเสมือนตัวกระตุ้นออกเป็น การดูแลผิวที่ไม่ใส่ใจ ไม่สม่ำเสมอ ทาครีมบ้างไม่ทาครีมบ้าง การล้างหน้าแบบผิดวิธี โดยเฉพาะใครที่แอบละเลยการล้างเครื่องสำอาง เหนื่อยจากการทำงานแล้วก็ทิ้งตัวลงนอนหลับไปกับสารเคมีแบบนั้น เป็นตัวการทำให้เกิดการอุดตัน ตามมาด้วยปัญหาสิวอุดตัน และกลายเป็นสิวเสี้ยน ผิวหน้าที่เคยเรียบเนียนก็จะรู้สึกขรุขระเมื่อเอามือไปสัมผัส นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ก็คือฮอร์โมนของสาวๆ ที่เปลี่ยนไป ทำให้การแต่งหน้าใสๆ กลายเป็นเรื่องน่ากังวลขึ้นมา เพราะฉะนั้นการพยายามหาสาเหตุที่แน่ชัดให้ได้มากที่สุด จะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธี ให้ผลลัพธ์ที่เห็นผลได้อย่างชัดเจนมากที่สุด

วิธีกระชับรูขุมขนอย่างปลอดภัย

ขั้นตอนในการดูแลผิวของสาวๆ ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง อยากกลับมาแต่งหน้าใสๆ ให้มั่นใจเหมือนเดิม ไม่จำเป็นต้องเข้าสถาบันความงามให้เสียเงินเล่น ไม่ต้องใช้สารเคมีอันตราย และสุดท้ายก็อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเสียใหม่ หมั่นรักษาความสะอาดของใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ

ใช้การสครับผิวเป็นครั้งคราว อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง โดยมีข้อห้ามคือ อย่าขัดผิวแรงๆ เพราะจะยิ่งทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นไปอีก ทุกครั้งที่กลับเข้าบ้าน ไม่ว่าจะแต่งหน้าหรือไม่แต่งหน้า ก่อนเข้านอน ต้องล้างทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกำจัดเอาคราบสกปรกที่อุดตันรูขุมขนอยู่ออกไปให้ได้มากที่สุด โดยใช้น้ำเปล่าอุณหภูมิห้องล้างทุกเช้าหลังตื่นนอน และก่อนเข้านอน พร้อมด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เข้ากันได้

หากมีปัญหารูขุมขนกว้างมาก ควรใช้วิธีธรรมชาติในการดูแลตัวเองเป็นเบื้องต้น ตามด้วยการหลีกเลี่ยงใช้สารเคมี ซึ่งก็คือเหล่าเครื่องสำอางทั้งหลายไปก่อน หากจำเป็นให้เลือกใช้เพียงบางๆ ไม่จำเป็นต้องทาหนาทั่วหน้าจนเป็นปัญหาอุดตันของผิว รับรองว่าการดูแลและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม จะช่วยกระชับรูขุมขน พร้อมแต่งหน้าใสๆ ได้อย่างที่ต้องการแน่นอนค่ะ


กระชับรูขุมขน บอกลาปัญหา “รูขุมขนกว้าง” เพื่อผิวหน้าสวยใสอย่างถูกวิธี ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.beautysanta.com/

3
คนครัวหลายคนมักจะบอกว่า เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย คือทำให้คนกินรู้สึกได้ว่าราวกับกินอาหารจาก “รสมือแม่” ซึ่งก็เป็นเคล็ดลับเดียวกับร้านที่ จะพาทุกคนไปรู้จักในวันนี้

จากตัวเมืองอุบลราชธานี ขับรถตามถนนแจ้งสนิทไปทางยโสธร ราว 40 กม. เมื่อเข้าตัว อ.เขื่องใน พอถึงโรงพยาบาลเขื่องในให้มองไปทางซ้ายมือ ก็จะเห็นป้ายสีเหลืองเล็กๆ เชื้อชาติด้วยเมนูอาหารสั้นๆ “สเต๊ก, อาหารตามสั่ง” ให้เลี้ยวเข้าไปในเวิ้งห้องแถว จะเห็นร้านอาหารขนาดเล็ก กว้าง 1 คูหา มีโต๊ะบริการอยู่ 5 โต๊ะ ชื่อ “ครัวตัว ต” แต่สิ่งที่เรากำลังจะได้เผชิญนั้น ไม่ใช่อะไรที่เล็กๆ เลย

เราไปถึงในช่วงเวลาที่ ปภาดา วุฒวัณณ หรือ “คุณไก่ต๊อก” กำลังวุ่นอยู่กับการจัดเตรียมวัตถุดิบ แต่ใช้เวลาไม่นาน เมนูเด็ดของร้าน “สเต๊กหมู” จานยักษ์ ราดด้วยซอสชุ่มฉ่ำ ส่งกลิ่นยั่วน้ำลาย ก็มาปรากฏตรงหน้า และพลันที่แม่ครัวหัวป่าก์ชักชวนให้ลิ้มรสสเต๊กภูธรฝีมือเธอ ไม่ถึงนาทีถัดมา เนื้อหมูก้อนโตก็หายวับไปจากจาน

สิ่งแรกที่ทำให้เรารับรู้ได้ถึงความพิเศษของสเต็กจานนี้ คือสัมผัสของเนื้อหมูสันนอกซึ่งผ่านการหมักบ่มข้ามคืนด้วยผงปรุงรสของคนอร์ ทำให้ได้รสชาติกำลังดี และเนื้อไม่เหนียวจนเกินไป ทานเพลินจนหมดจานในพริบตา แต่ส่วนที่ชูรสให้เนื้อสเต๊กจานนี้โดดเด่น ก็คือ “ซอสทำเอง” ซึ่งหากินจากที่อื่นไม่ได้ ให้รสชาติกลมกล่อมอูมามิ ไม่หวานเลี่ยน

คุณไก่ต๊อกเล่าให้ฟังว่า ที่มาของสเต็กจานนี้มาจากการที่เธอทำให้คนในครอบครัวได้กิน และมีการปรับสูตรมาเรื่อยๆ กระทั่งลูกค้าหลายๆ คนได้มีโอกาสลองชิม และยุให้เธอนำออกขาย จนกลายเป็นเมนูขายดี ลูกค้าบางคนถึงขั้นขับรถยนต์ข้ามจังหวัดเพื่อมากินอาหารจานนี้โดยเฉพาะ

แต่ใช่ว่า คุณไก่ต๊อกจะมีทีเด็ดแค่สเต๊กเท่านั้น เพราะอาหารตามสั่งอื่นๆ ก็รสชาติไม่ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว ข้าวผัดคะน้าหมูกรอบ ฯลฯ ที่สำคัญคือปริมาณพูนจาน จนเมนูซึ่งหากินที่ไหนก็ได้ กลายเป็นสิ่งพิเศษหากมากินที่ร้านนี้

“เคล็ดลับความอร่อยของพี่ คือทุกครั้งที่ทำให้อาหาร ให้คิดว่าทำให้คนในครอบครัวกิน ทำให้ลูกค้าหลายคนติดใจเพราะเราคิดถึงใจของคนกินด้วย ทั้งเรื่องรสชาติและปริมาณ จานไหนกินกับเหลือ เราจะบอกเลยว่า มาเติมข้าวได้ตลอด ให้กินจนกว่าจะอิ่ม”

ยิ่งเธอได้มีโอกาสได้เข้าอบรมโครงการ ปรุงชีวิต พิชิตฝัน ทำให้ได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้กับคนครัวอื่นๆ มีการพัฒนาสูตรอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ “ซอสผัด” ที่ช่วยทุ่นเวลาการทำอาหารประเภทผัดไปได้มากกว่าจะมีวันนี้ คุณไก่ต๊อกลูกหลานคนอุบลฯตัวจริง ต้องผ่านช่วงเวลายากลำบากถึงขั้นล้มละลาย แต่ทุกวันนี้เธอสนุกกับการปรุงอาหารให้ลูกค้า ด้วยหัวใจเดียวกับการทำอาหารให้คนในครอบครัวรับประทาน ทำให้ติดเป็น 1 ใน 10 นักปรุงอาหารพิชิตฝัน ที่จะเข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศสูตรอาหาร คนอุบลฯ แนะนำ! สเต๊กรสเด็ด ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/

4
การจับภาพหน้าจอเป็นความต้องการพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่รวมมาในตัวโดยพื้นฐาน แต่หลายๆ คนอยากได้การจับภาพหน้าจอที่มีคุณสมบัติมากกว่าการจับภาพธรรมดา มีหลายต่อหลายเครื่องมือที่ออกแบบมาให้มีลูกเล่นในการจับภาพ เพื่อที่ผู้ใช้จะได้มีทางเลือกในการใช้งานมากขึ้น เช่นเดียวกับ Snipaste สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่


Snipaste เป็นแอพฯ ฟรีที่ดาวน์โหลดจาก Windows app โดยแอพฯ สามารถเลือกจับภาพหน้าจอได้ในแบบที่เครื่องมือจับภาพหลายตัวทำได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอหลักบนเดสก์ทอปที่ใช้กันอยู่ ไปจนถึงที่เป็น Active Windows ที่เลือกจับได้ตามต้องการ โดยตัวแอพฯ จะทำงานในรูปแบบของ UI คล้ายกับไอคอนที่อยู่ในทาส์กบาร์หรือ System tray นั่นเอง

หลังจากที่ดาวน์โหลด Snipaste มาติดตั้ง ระบบจะกลายเป็นไอคอนบน System tray ตัวแอพฯ รองรับการใช้ฮอตคีย์ โดยผู้ใช้สามารถคลิกขวาที่ตัวแอพ แล้วเลือก Preferences ในการตั้งค่าจาก Context menu รวมถึงมีให้เลือกภาษาและธีมสีได้ตามต้องการ รวมถึงการตั้งค่าให้ระบบเริ่มการใช้งานได้ทันที

โดยที่ Snip tab คุณสามารถปรับแต่งอินเทอร์เฟส ขณะที่อยู่ในโหมดจับภาพ เป็นการเลือกสีหน้าต่างที่ปรากฏขึ้น หลังจากที่ Capture เรียบร้อยแล้ว รวมถึง Enable/ Disable หน้าต่างและ UI Element ได้ ซึ่ง Snipaste นี้ยังตั้งให้ไม่ต้องสนใจปุ่ม Windows ทางซ้ายมือได้อีกด้วย ใช้ได้ประโยชน์เต็มที่สำหรับการใช้คีย์บอร์ดที่ต่อภายนอก


ในแท็ป Paste ให้คุณได้เลือกจะใส่หรือไม่ใส่เงาบนหน้าต่าง Screen shot ได้ โดยที่ Snipaste ยังมีฟีเจอร์ Recovery สำหรับการเข้าถึงภาพที่เคยใช้ไปก่อนหน้านี้ คุณสามารถเลือกรูปภาพที่เคยถูกใช้งานได้จาก History ของคุณเอง


ในแท็ปของฮอตคีย์ ยังเปิดให้คุณได้ปรับตัวเลือกเหล่านี้ได้ Snipaste โดยเลือกตั้งค่าได้ง่ายๆ สำหรับการ Snipping และ pasting เช่นปุ่ม F1 และ F2 เป็นต้น

เมื่อเริ่มใช้งาน Snipping ให้เปิดแอพฯ ขึ้นมา ตัวอย่าง จากหน้า File Explorer แล้วกดที่ F1 เพื่อให้ Snipaste ทำงาน จากนั้นให้คุณเลื่อนเมาส์ของคุณไปบนพื้นที่ที่ต้องการ ก็จะขึ้นเป็นไฮไลต์ในส่วนของการ Screenshot โดยแอพฯ นี้จะช่วยให้คุณจับภาพหน้าจอได้เร็ว พร้อมหน้าต่างของภาพที่ได้จะปรากฏขึ้นบนหน้าจอให้ทันทีเพิ่มวิธีจับภาพหน้าจอบน โน๊ตบุ๊ค Windows 10 กับ Snipaste ง่ายแต่เหนือชั้น ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/โน๊ตบุ๊ค/

5
ถ้าเบื่อหัวเตียงนอนแบบเรียบ ๆ โล่ง ๆ ธรรมดา ๆ แล้ว ลองมาดูไอเดียแต่งหัวเตียงนอนสวย ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความเก๋และเสน่ห์ให้กับห้องนอนของคุณกันค่ะ

หัวเตียงนอนถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้ห้องนอนของเราออกมาดูดีและน่าอยู่ได้ ฉะนั้นถ้าหากเตียงนอนของใครยังเรียบ โล่ง ว่าง ไร้สีสัน และไม่น่าดึงดูดอยู่ วันนี้นำไอเดียแต่งหัวเตียงนอนจากของตกแต่งสุดเริดมาฝาก ถ้าหากอยากรู้ว่าจะมีของตกแต่งอะไรที่น่าใช้ประดับหัวเตียงนอนบ้าง ก็ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. วอลเปเปอร์สวย ๆ

บอกเลยว่าการตกแต่งหัวเตียงนอนที่สะดวกที่สุดก็คือการติดวอลเปเปอร์ เพราะแค่วอลเปเปอร์แผ่นเดียวก็ช่วยแปลงโฉมพื้นที่บริเวณหัวเตียงของคุณได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว แต่อย่างไรก็ระมัดระวังในการเลือกลายวอลเปเปอร์สักหน่อย โดยควรเลือกใช้เป็นวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายใหญ่ ๆ รายละเอียดไม่เยอะมาก มองแล้วรู้สึกสบายตา เช่น ลายธรรมชาติอย่างรูปดอกไม้หรือต้นไม้ที่มีสันสวยงามไม่ฉูดฉาดเกินไป จะได้เพิ่มความสดชื่นและทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลายมากขึ้น

2. ชั้นวางของโชว์

หากตอนนี้ที่เก็บของในห้องนอนไม่พอและทางเดินก็แทบจะไม่มี ติดชั้นวางของบนผนังเหนือหัวเตียงนี่แหละเหมาะที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้มีที่เก็บของเพิ่ม โดยไม่เสียพื้นที่ในห้องนอนแล้ว ยังสามารถทำให้ห้องนอนดูดีขึ้น โดยการนำของตกแต่ง เช่น กรอบรูป ต้นไม้เล็ก ๆ หรือหนังสือมาตั้งไว้เอื้อมหยิบมาอ่านก่อนนอนได้อีกด้วย

3. ช่องวางของบิวท์อิน

แตกต่างกับชั้นวางของตรงที่ ช่องวางของแบบนี้เป็นการเจาะช่องเข้าไปในผนัง ส่วนขนาดนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ซึ่งข้อดีก็คือไม่ต้องซื้อชั้นวางของเพิ่ม ไม่ต้องเสี่ยงอุบัติเหตุว่าของจะหล่นลงมาหรือไม่ไอเดียแต่ง ห้องนอน ผนังเหนือหัวเตียงนอน เปลี่ยนจุดเดียวแต่ดูดีไปทั้งห้อง  ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/category/health/

6
สูตรอาหารคลีนมื้อเที่ยง

1. ข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล

วันหยุดหรือวันทำงานก็ทำอาหารคลีนมื้อเที่ยงกินอร่อย ๆ ได้นะคะ ขอนำเสนอเมนูข้าวไรซ์เบอร์รีผัด จับปลานิลทอดผัดกับข้าวไรซ์เบอร์รี ใส่ผักหลากสีและธัญพืช ใครจะเปลี่ยนเป็นข้าวกล้องผัดก็ได้นะคะ

ส่วนผสม ข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล

• ปลานิล (หั่นเต๋า) 100 กรัม
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
• น้ำมันมะกอก 1+1/2 ช้อนชา
• แครอท (หั่นเต๋า) 1 ช้อนโต๊ะ
• บรอกโคลี (หั่นเต๋า) 1 ช้อนโต๊ะ
• ฟักทอง (หั่นเต๋า) 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก 3/4 ถ้วยตวง
• ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 6-7 เม็ด
• เมล็ดทานตะวันอบกรอบ 1 ช้อนชา
• น้ำปลาผสมน้ำมะนาวและพริกขี้หนู

วิธีทำข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล

1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นบนเนื้อปลานิลแล้วคลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. เจียวกระเทียมกับน้ำมันมะกอกพอเหลืองหอม ใส่แครอท บรอกโคลี ฟักทอง และข้าวไรซ์เบอร์รีลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ปลาทอดลงไปตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์และเมล็ดทานตะวัน เสิร์ฟพร้อมน้ำปลาผสมน้ำมะนาวและพริกขี้หนูสูตร อาหารคลีน มื้อเที่ยง อิ่มเต็มท้องแคลอรีต่ำดีต่อสุขภาพ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://thetastefood.com/อาหารคลีน/

7
บริษัททำความสะอาดคืออะไร?

บริษัททำความสะอาด เป็นบริษัทที่มีบริการรับทำความสะอาดสำนักงานบริษัท ฯ , นิติบุคคลอาคาชุด , โรงงานอุตสาหกรรม , โชว์รูม , ห้างสรรพสินค้าและหมู่บ้านจัดสรรฯ โดยทีมงานและแม่บ้านมืออาชีพที่มีทักษะ ความสามารถและถูกกฎหมาย และได้รับการฝึกฝนกันมาอย่างดี

บริษัททำความสะอาดมีข้อดีอย่างไรบ้าง?

1. การใช้บริการบริษัททำความสะอาดนั้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาในการซื้ออุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดเลย ไม่ว่าจะเป็น ไม้ม็อบถูพื้น เครื่องดูดฝุ่น ผ้าเช็ดฝุ่น น้ำยาเช็ดพื้น น้ำยาสำหรับล้างห้องน้ำ น้ำยาดันฝุ่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาเช็ดกระจก และต่างๆอีกมากมาย เรียกได้ว่าสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้รวมไปถึงเวลาในการจัดซื้อได้อย่างมากเลยทีเดียว

2. เรามีสิทธิเปลี่ยนแม่บ้านหรือทีมงานในการทำงาน หากเราไม่พอใจในการทำงานหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

3. การใช้บริการของบริษัททำความสะอาด จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาในการซ่อมอุปกรณ์ในการทำความสะอาดต่างๆ รวมทั้งประหยัดเงินในค่าซ่อมบำรุงได้มากอีกด้วย

4. เราสามารถเรียกร้องสิทธิหรือต่อว่าในการทำงานของแม่บ้านและทีมงานโดยตรงกับบริษัทให้จัดการได้เลย

5.ไม่ต้องกังวลว่าจะมีความเสี่ยงในเรื่องแรงงานผิดกฎหมาย ที่ไม่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง เพราะทางบริษัทมีการคัดสรรค์อย่างดีที่สุดทุกครั้ง

6. เวลาที่แม่บ้านหรือทีมทำความสะอาดขาดงาน ทางบริษัททำความสะอาดจะมีทีมงานและแม่บ้านมาทดแทนให้ และสามารถที่หักค่าบริการในการชำระเงินค่าจ้างได้เลยบริการทำความสะอาด รู้จักกับ “บริษัททำความสะอาด” กับทุกมุมที่คุณอาจไม่เคยรู้? ดูเพิ่มเติมได้ทีนี่ http://snss.co.th/dt_post/soft-services/

8
การทำความสะอาดสแตนเลสอย่างง่าย ๆ เมื่อใช้อุปกรณ์ เครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ หรือสิ่งของใด ๆ ก็ตามมักจะเกิดรอยคราบ รอยสกปรกติดอยู่ สเตนเลสก็เหมือนวัสดุทั่วไปที่เมื่อนำมาใช้จะเกิดคราบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคราบอาหาร คราบนิ้วมือ คราบตกค้างจากสารทำความสะอาด หรือการใช้สเตนเลสในสภาพอากาศที่แตกต่างกัน เช่น แถบพื้นที่ชายฝั่งทะเล สิ่งเหล่านี้ย่อมก่อให้เกิดคราบสกปรก ความหม่นของผิว หรือการกัดกร่อน ดังนั้นการจะทำความสะอาดสเตนเลส ก่อนอื่นสิ่งที่เราควรคำนึงถึง

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนทำความสะอาดสแตนเลส
1. ต้นเหตุของการเกิดคราบหรือรอยสปรก
2. อุปกรณ์ทำความสะอาด
3. สารทำความสะอาด
4. สภาพแวดล้อม

เทคนิคการทำความสะอาดสแตนเลส ในกรณีต่างๆ
สแตนเลสมีรอยเปื้อนที่เกิดจากฝุ่นผง ดิน รอยนิ้วมือ
เพียงแค่ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่น หรือผงซักฟอก หรือสบู่ละลายกับน้ำอุ่น เช็ดบริเวณรอยเปื้อนแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าธรรมดาหากคราบสกปรกยังติดอยู่ อาจใช้น้ำอุ่นผสมสารละลาย เช่น แอลกอฮอลล์ หรือ อาเซโตน ล้างออกด้วยน้ำเย็น และเช็ดให้แห้ง

สแตนเลสมีรอยนิ้วมือที่ติดมานาน
ก่อนทำความสะอาดควรสวมถุงมือ เพราะต้องใช้โซดาไฟและถูด้วยแผ่นยางเบา ๆ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดหลังจากนั้นล้างด้วยน้ำอุ่น ทางที่ดีควรเช็ดให้แห้งด้วย

สแตนเลสเลอะคราบชาและกาแฟ
หากใช้ถ้วยสเตนเลส หรือบางบ้านใช้หม้อสเตนเลสต้มชา หรือแม้กระทั่งหม้อต้มกาแฟสเตนเลส เมื่อใช้ไปนาน ๆ แล้วไม่ทำความสะอาดให้ดี อาจเกิดรอยคราบของชาหรือกาแฟ ขอแนะนำให้ล้างภาชนะหรือหม้อต้มด้วยโซดาไบคาร์บอเนตกับน้ำ แล้วล้างออกอีกครั้งด้วยน้ำสบู่ จากนั้นล้างให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น ขั้นตอนสุดท้ายก็เช็ดให้แห้ง

รวมเทคนิควิธีทำความสะอาด เครื่องครัว สแตนเลสอย่างง่าย ๆ  ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/

9
หนึ่งในตัวเลือกของคนที่กำลังมองหาคอนโดในปัจจุบันอย่างแรกก็คงจะหนีไม่พ้นคอนโดที่มีจุดเด่นเรื่องการเดินทาง ยิ่งโครงการคอนโดติดรถไฟฟ้าก็ยิ่งเป็นที่ต้องการของคนทำงานที่อยากได้คอนโดเดินทางไปทำงานได้สะดวก ไม่ต้องขับรถไปติดอยู่บนถนนนานๆเป็นชั่วโมงๆ

จึงไม่น่าแปลกใจถ้าโครงการคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ที่อยู่ในแนวรถไฟฟ้าทั้งแบบติดสถานีรถไฟฟ้าเลยและแบบที่อยู่ใกล้ในระยะเดิน จะมียอดจองและขายหมดอย่างรวดเร็ว เพราะความโดเด่นในเรื่องของทำเลที่เป็นต่อ เพราะถ้าอยู่ใกล้รถไฟฟ้า ก็แสดงว่าต้องอยู่ใกล้กับถนนใหญ่ด้วยเช่นกัน

แต่เดี๋ยวก่อน! ไม่ใช่ว่าคอนโดติดรถไฟฟ้าจะมีจุดเด่นเรื่องการเดินทางที่เห็นชัดเจนแล้วจะทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายๆ แต่ต้องมาดูองค์ประกอบในส่วนอื่นๆของโครงการคอนโดมิเนียมที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าด้วยว่าเราสามารถพบเจอกับสิ่งแวดล้อมรอบโครงการ หรือเงื่อนไขแบบนี้ได้หรือเปล่า

ก่อนซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้า รู้หรือเปล่าว่าราคาแพง
ที่บอกว่าคอนโดติดรถไฟฟ้ามีราคาแพงนั้นพูดในแบบภาพรวมและ เทียบกันกับคอนโดมิเนียมที่อยู่ในซอยลึก ซึ่งต้องบอกก่อนว่าต้องเปรียบเทียบกันแบบทั้งตัวโครงการ แต่โดยทั่วไปแล้วคอนโดติดรถไฟฟ้ามักจะมีราคาสูงกว่าคอนโดที่อยู่ไกลออกไป บางที่อาจมีราคาแพงกว่าถึง 2 เท่า แค่เปรียบเทียบกันในย่านสถานีรถไฟฟ้าเดียวกัน คอนโดติดรถไฟฟ้าที่อยู่ปากซอยติดกับถนนใหญ่และตัวสถานี ก็มีราคาสูงกว่าคอนโดใกล้รถไฟฟ้าที่อยู่ลึกเข้าไปในซอยแล้ว ดังนั้นสิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงเมื่อจะซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้าก็คือเรื่องของราคา ถ้าความแตกต่างของระยะทางและการใช้เวลาในการเดินทางไม่ต่างกันมาก แต่โครงการคอนโดใกล้รถไฟฟ้าที่อยู่ห่างออกไปสักนิดหนึ่งมีราคาถูกกว่า อาจจะพอเอาไว้ใช้ซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าห้องได้ ก็อาจจะลองพิจารณาโครงการคอนโดที่เยเข้าไปในซอยดูก็ไม่เสียหายอะไร

ซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้า ง่ายกว่าถ้าลงทุนหรือปล่อยเช่า

แม้ว่าคอนโดติดรถไฟฟ้าจะมีราคาแพงกว่าคอนโดใกล้เคียงที่มีระยะห่างจากแนวรถไฟฟ้ามากกว่าอย่างที่บอกไปในข้อแรก แต่การซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้านอกจากจะมีข้อดีเรื่องการเดินทางที่ขณะเราอาศัยอยู่เองก็ได้ความสะดวกสะบาย จะเข้าออกตอนไหนก็ไม่เปลี่ยวเพราะโครงการติดถนนใหญ่เสียเป็นส่วนมาก แถมข้อดีอีกข้อหนึ่งก็คือเรื่องของการปล่อยเช่า ไม่ว่าจะเป็นการตั้งใจซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้าเอาไว้ปล่อยเช่าเลย หรือจะปล่อยเช่าหลังจากที่เราขยับขยายที่อยู่หรือไปซื้อที่อื่นที่สะดวกมากกว่า คอนโดที่อยู่ติดรถไฟฟ้าก็จะปล่อยเช่าได้ง่ายกว่าคอนโดที่อยู่ลึกเข้าไปในซอย และยังมีโอกาสปล่อยเช่าคอนโดได้ในราคาที่สูงกว่าอีกด้วย

ซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้า เตรียมรับมือกับการทำความสะอาด

ด้วยความที่คอนโดติดรถไฟฟ้าโดยส่วนใหญ่มักจะอยู่ติดถนน ดังนั้นจึงมีอีกสิ่งที่มาพร้อมกับความสะดวกสบายในการเดินทาง นั่นก็คือเจ้า ‘ฝุ่น’ นั่นเอง เพราะทั้งรถไฟฟ้าที่วิ่งไปวิ่งมาบนราง และฝุ่นละอองที่มาจากท้องถนน จะปลิวกระจายในอากาศอยู่แล้ว และอีกอย่างคอนโดที่อยู่ติดกับรถไฟฟ้า ก็มักจะเป็นเหมือนปราการด่านแรกที่รับเอาฝั่นที่พัดมาจากถนนไปก่อน แล้วถึงจะไปยังคอนโดที่อยู่ลึกถัดไป ดังนั้นแม้จะบอกว่าไม่ได้เปิดหน้าต่างเอาไว้สักหน่อย ฝุ่นจะเข้าห้องได้ยังไง แต่ในระยะยาวหากอยู่ไปนานๆ รับรองว่าถ้าไม่หมั่นทำความสะอาด จะได้พบเจอกับฝุ่นหนาเป็นนิ้วอย่างแน่นอน และยังจะนำพาเรื่องของการเป็นภูมิแพ้ และส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย


หนึ่งในตัวเลือกของคนที่กำลังมองหาคอนโดจะซื้อ คอนโดติดรถไฟฟ้า ต้องรู้อะไรบ้าง! ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/คอนโดติดรถไฟฟ้า/

10
นกแก้วริงเนค สวย เชื่อง แสนรู้ (เทคโนโลยีชาวบ้าน) นกริงเนค (Ring-necked) นับเป็นนกแก้วอีกสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีสีสันสวยงามและหลากหลายสี ราว 30-40 สี ในวงการเรียกตามชื่อสีสากล เช่น กรีน เกรย์กรีน บลู บลูชินเนมอน ลูติโน อัลบิโน เยลโล่ เยลโล่เฮดซินเนมอน และไวท์เฮดบลูชินเนมอน ทั้งยังสามารถเพาะเลี้ยงให้เกิดสีใหม่ๆ ขึ้น อย่างไม่มีที่สิ้นสุด มีรูปร่างสวยงาม พูดเก่ง และไม่ส่งเสียงดัง

“นกกลุ่มนี้ถ้าคุ้นเคยกับเจ้าของมากเท่าไหร่ ก็จะฝึกได้ง่ายมากเท่านั้น แต่เราต้องทำให้รู้สึกว่ามนุษย์เป็นมิตรกับเขา ไม่ได้ทำร้ายเขา ไม่ได้ทำให้เขาเจ็บปวด เขาก็จะไม่กลัวและยอมเข้าใกล้เรา นกก็เหมือนหมานะ คือเขาชอบเลีย เราฝึกเขาแล้วใครก็จับได้ ผมคิดว่านกไทยเราฝึกให้เชื่องได้ง่ายกว่านกต่างประเทศ เพราะนกต่างประเทศจะดื้อ แต่นกไทยเรามีจุดเสียตรงกฎหมาย แต่ที่ต่างประเทศเขาเอาไปเพาะได้ แถมกลับมาส่งขายบ้านเราตัวเป็นแสนก็มี ทั้งที่คนไทยเก่งเรื่องเพาะพันธุ์กันเยอะ” คุณไพทูรย์ เปิดอก

คุณไพทูรย์ บอกว่า ผู้เลี้ยงต้องดูแลใส่ใจตั้งแต่ยังเป็นลูกนกหรือที่เรียกกันว่าลูกป้อน ซึ่งโดยทั่วไปลูกนกแรกเกิดในวันที่สองผู้เลี้ยงมักจะนำมาป้อนอาหารเหลวเองทุกๆ สองชั่วโมง ต้องเลี้ยงในที่ที่มิดชิด เลี้ยงในกล่อง ตู้กระจก หรือตู้อบที่ให้ความอบอุ่นแก่ลูกนกได้ จนกว่าขนนกจะขึ้นเต็มและจะบิน หรือกล้าขยับปีกบิน และสามารถกินอาหารได้เอง ซึ่งจะอยู่ในวัยราว 2 เดือน

แต่สำหรับผู้มีพื้นฐานการเลี้ยงนก คุณไพทูรย์แนะนำให้ผู้เลี้ยงป้อนเอง ดูแลลูกนกเอง เพื่อสร้างความคุ้นเคย ควรให้เรียกชื่อตั้งแต่วัยลูกป้อน ลูกนกจะสามารถกินอาหารได้เอง ผู้เลี้ยงต้องหมั่นเรียกชื่อและให้อาหารจากมือ เมื่อลูกนกเริ่มคล่องแคล่วจึงค่อยๆ ฝึกให้ยืนนิ่งๆ บนคอนพัก หมั่นใส่ใจให้ลูกนกออกมาเล่นนอกกรงและอยู่กับคนให้มาก และฝึกให้นกพูดด้วยโดยการจ้องหน้าแล้วหมั่นพูดกับนกอย่างสม่ำเสมอ

“ผมอาศัยฝึกนกเป็นชุด ซื้อนกที่วัยใกล้ๆ กัน เลี้ยงด้วยกัน แล้วก็ฝึกรวมกันทีเดียวเลย เมื่อก่อนเคยฝึกทีละตัว ใช้เวลานานมาก แต่ถ้าฝึกรวมกันเขาจะเกิดพฤติกรรมการเลียนแบบกันเอง เช่น ถ้าตัวหนึ่งเข้ามา เขาก็จะกรูกันเข้ามา แล้วก็ไม่กัดกัน ไม่มีปัญหาเรื่องนี้เลย แต่ถ้าแยกฝึกแล้วให้มาอยู่รวมกันเขาจะกัดกันด้วยความอิจฉาหรือกัดกันตามธรรมชาติ เพราะนกที่มีขนาดใหญ่กว่าจะกัดนกที่มีขนาดเล็กกว่า แต่ถ้าฝึกไม่พร้อมกัน นกจะไม่ค่อยมายืนรวมกัน ถ้าเราเล่นกับอีกตัวนึง อีกตัวก็จะไม่พอใจ เหมือนอิจฉากัน ทุกวันนี้ผมเลี้ยงนกเหมือนลูก ไม่ได้เลี้ยงเหมือนนก เวลาเขาไม่เห็นเราเขาจะเครียด แต่ถ้าเขาเห็นเราเขาจะร่าเริง เดินผ่านก็จะมอง จะเรียก พ่อคับ แม่คับ”

นกแก้วริงเนค สวย เชื่อง แสนรู้ (เทคโนโลยีชาวบ้าน)  ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/นก/

11
พระประแดง หนึ่งในอำเภอน่าเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการ ในช่วงหลังมานี้ อำเภอพระประแดงเริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมาย ทั้งบางกะเจ้า ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์ และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากที่เที่ยวจะเด็ดแล้ว ที่กินก็จัดว่าเด็ดไม่แพ้กัน วันนี้เราจะมาลองตระเวนกินร้านอาหารพระประแดงกัน บอกเลยว่ามีร้านน่าสนใจอยู่หลายร้าน งานนี้เห็นทีว่าต้องอิ่มพุงกางแน่ ๆ

1. แป๊ะยิ้ม ซุปเปอร์ขาไก่

เปิดขายมานานกว่า 20 ปี และเป็นเจ้าแรกของพระประแดง ทีเด็ดความอร่อยอยู่ตรงที่ รสชาติกลมกล่อม ขาไก่ที่ถูกต้มจนเปื่อย ด้วยน้ำซุปสูตรเฉพาะของทางร้าน แถมยังปรุงรสชาติแบบตามใจลูกค้า จะเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หรือจะแซ่บ เรียกได้ว่าโดนใจทุกรสชาติ นอกจากซุปเปอร์ขาไก่ที่ร้านยังมีเมนูน่าลองอีกหลายอย่าง เช่น หอยลายผัดฉ่า, ต้มยำกุ้ง, ต้มยำทะเล และพะโล้เลือดเป็ด เป็นต้น เอาไว้ให้คุณได้ลองสั่งกินกันไม่ยั้ง

2. ระเบียงริมน้ำ

ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใต้สะพานภูมิพล เป็นร้านอาหารบรรยากาศสบาย ๆ เหมาะกับการพาครอบครัวมานั่งชิล ๆ มีเมนูเด็ดที่น่าสนใจอยู่เพียบ ได้แก่ แกงส้มไข่ชะอมใส่กุ้ง, ปูนิ่มผัดผงกะหรี่, ปลากะพงทอดน้ำปลา, ยำสามกรอบ, กุ้งเผา และอื่น ๆ อีกมากมาย รสชาติดีทั้งอาหารและบรรยากาศ ยิ่งใครมานั่งช่วงเย็น ๆ พระอาทิตย์กำลังตกดิน มื้ออาหารนั้นจะโรแมนติกขึ้นเป็นเท่าตัว

3. โค้งไผ่หลิว

อีกหนึ่งร้านอร่อยเจ้าเด็ดของพระประแดง ร้านนี้มีเมนูเด็ดมากมาย ทั้งไก่ย่างหนังกรอบ ทอดมันปลากราย แกงเลียงกุ้งสด ตำปูม้าดอง ปลากะพงทอดน้ำปลา กุ้งผัดยอดมะพร้าว ต้มย้ำกุ้งน้ำใส และเมนูอื่น ๆ อีกเพียบ นอกจากเมนูของคาวแล้ว ที่ร้านยังมีเมนูของหวานมาให้คุณได้สั่งล้างปาก เช่น ไอศกรีม, สละลอยแก้ว และเต้าฮวย เป็นต้น

4. ริมน้ำบางพึ่ง

ร้านอาหารริมน้ำเจ้าพระยา บรรยากาศดี มีเมนูเด็ดแนะนำให้คุณได้ลองกินอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งทอดกระเทียม, กุ้งอบวุ้นเส้น, ผัดไทยไร้เส้น, ผัดเผ็ดหมูป่า, แกงส้มปลาช่อนทอด, ยำหอยแครง, หอยลายผัดฉ่า และห่อหมก เป็นต้น แต่ละเมนูปรุงอย่างพิถีพิถันและตั้งใจ รับรองเลยว่าคุณจะได้ลิ้มรสความอร่อยที่โดนใจอย่างแน่นอนเลยทีเดียวเชียว
ร้านอาหาร พระประแดง สมุทรปราการ ความอร่อยติดอันดับ มื้อนี้ต้องเช็กอิน ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/

12
การทำความสะอาดสแตนเลสอย่างง่าย ๆ เมื่อใช้อุปกรณ์ เครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ หรือสิ่งของใด ๆ ก็ตามมักจะเกิดรอยคราบ รอยสกปรกติดอยู่ สเตนเลสก็เหมือนวัสดุทั่วไปที่เมื่อนำมาใช้จะเกิดคราบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคราบอาหาร คราบนิ้วมือ คราบตกค้างจากสารทำความสะอาด หรือการใช้สเตนเลสในสภาพอากาศที่แตกต่างกัน เช่น แถบพื้นที่ชายฝั่งทะเล สิ่งเหล่านี้ย่อมก่อให้เกิดคราบสกปรก ความหม่นของผิว หรือการกัดกร่อน ดังนั้นการจะทำความสะอาดสเตนเลส ก่อนอื่นสิ่งที่เราควรคำนึงถึง

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนทำความสะอาดสแตนเลส
1. ต้นเหตุของการเกิดคราบหรือรอยสปรก
2. อุปกรณ์ทำความสะอาด
3. สารทำความสะอาด
4. สภาพแวดล้อม

เทคนิคการทำความสะอาดสแตนเลส ในกรณีต่างๆ
สแตนเลสมีรอยเปื้อนที่เกิดจากฝุ่นผง ดิน รอยนิ้วมือ
เพียงแค่ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่น หรือผงซักฟอก หรือสบู่ละลายกับน้ำอุ่น เช็ดบริเวณรอยเปื้อนแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าธรรมดาหากคราบสกปรกยังติดอยู่ อาจใช้น้ำอุ่นผสมสารละลาย เช่น แอลกอฮอลล์ หรือ อาเซโตน ล้างออกด้วยน้ำเย็น และเช็ดให้แห้ง

สแตนเลสมีรอยนิ้วมือที่ติดมานาน
ก่อนทำความสะอาดควรสวมถุงมือ เพราะต้องใช้โซดาไฟและถูด้วยแผ่นยางเบา ๆ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดหลังจากนั้นล้างด้วยน้ำอุ่น ทางที่ดีควรเช็ดให้แห้งด้วย

สแตนเลสเลอะคราบชาและกาแฟ
หากใช้ถ้วยสเตนเลส หรือบางบ้านใช้หม้อสเตนเลสต้มชา หรือแม้กระทั่งหม้อต้มกาแฟสเตนเลส เมื่อใช้ไปนาน ๆ แล้วไม่ทำความสะอาดให้ดี อาจเกิดรอยคราบของชาหรือกาแฟ ขอแนะนำให้ล้างภาชนะหรือหม้อต้มด้วยโซดาไบคาร์บอเนตกับน้ำ แล้วล้างออกอีกครั้งด้วยน้ำสบู่ จากนั้นล้างให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น ขั้นตอนสุดท้ายก็เช็ดให้แห้ง

สแตนเลสมีคราบน้ำมะนาวหรือน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรด
จุ่มสเตนเลสลงในน้ำส้มสายชูเจือจาง 25% ล้างให้สะอาด ล้างออกด้วยน้ำสบู่และน้ำ และล้างด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง เช็ดให้แห้ง หากยังไม่สะอาดพอ อาจจะใช้กรดไนตริกผสมกับน้ำในอัตราส่วน 15 ต่อ 85 ราดบนผลิตภัณฑ์หรือบนอุปกรณ์สเตนเลสที่มีคราบเปื้อน หลังจากนั้นล้างให้สะอาดด้วยน้ำ ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำสบู่ แล้วจึงล้างด้วยน้ำจนกว่าจะแน่ใจว่าสะอาด แล้วจึงเช็ดให้แห้ง

สแตนเลสที่คราบสกปรกเกิดจากโรงงาน
เช่น จารบี น้ำมัน ฝุ่นผง เศษโลหะเล็ก ๆ จากการกัด ไส กลึง ด้วยเครื่องจักร กระบวนการประกอบ น้ำมันหล่อลื่นชนิดที่มีฤทธิ์เป็นด่างและไม่มีฤทธิ์เป็นด่าง กราไฟท์ โมลิบดินัม ซิลิกา … น้ำมัน คราบมัน และ จาระบีเมื่อ เกิดรอยเปื้อนจากคราบน้ำมัน หรือจาระบี ให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดบริเวณรอยเปื้อนหรือจุ่มสเตนเลสลงในแอลกอฮอล์ แล้วล้างน้ำอุ่นผสมกับสบู่หรือผงซักฟอก หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำ และเช็ดให้แห้ง

สแตนเลสมีสิ่งสกปรกที่แข็งติด และสีของผิวสเตนเลสเปลี่ยนเนื่องจากความร้อน
ทา ครีม หรือผงขัด (เช่น บัรสโซ) ลงบนชิ้นงานแล้วขัดคราบที่ติดบนชิ้นงานไปในทิศทางเดียวกันกับโครงสร้างของ ผิว ล้างด้วยน้ำเย็นและเช็ดให้แห้ง หรือล้างด้วยสารละลายของกรดฟอสสเฟอร์ริก และล้างด้วยสารละลายแอมโมเนีย แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำ และเช็ดจนแห้ง

สแตนเลสเปื้อนสี หรือสิ่งสกปรกที่ติดแน่นมาก
ถ้าสเตนเลสที่เกิดเปื้อนสี อาจจะเป็นสีทาบ้าน แล้วกระเด็นมาโดน เป็นต้น ของแนะนำให้ใช้ฟองน้ำหมาด ๆ จุ่มผงขัด ถูตรงรอยเปื้อนไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ควรถูไป ๆ มา ๆ เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำ และเช็ดให้แห้ง หรือจะล้างด้วยสารละลายสี โดยใช้แปรงไนลอนนุ่ม ๆ ถูบริเวณที่เกิดรอยเปื้อนเบา ๆ จนคราบหลุดออก แล้วล้างออกด้วยน้ำหลังจากนั้นก็เช็ดให้แห้ง

ป้าย และสติ๊กเกอร์ สแตนเลส
จุ่มชิ้นงานสเตนเลสลงในน้ำสบู่อุ่น ๆ เพื่อลอกเอาป้ายออก จากนั้นล้างให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น เช็ดให้แห้งด้วยผ้า หากยังไม่ออกให้ถูกาวออกด้วยเบนซิน ล้างด้วยน้ำสบู่ และล้างด้วยน้ำจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีคราบน้ำมันเบนซินติดอยู่ แล้วเช็ดให้แห้งรวมเทคนิควิธีทำความสะอาดส เครื่องครัว แตนเลส ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/เครื่องครัว/

13
ในปัจจุบันรูปแบบหนึ่งของการลงทุนคือการซื้อคอนโดมิเนียมไว้เก็งกำไร หรือปล่อยเช่า ทำให้เราได้เห็นคอนโดมิเนียมโครงการต่างๆ ผุดขึ้นจนเมืองแทบจะไม่มีที่ว่าง ทำให้หลายคนเริ่มสนใจอยากจะมาลงทุนเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ประเภทนี้

จึงมี 7 เทคนิค เพื่อพิจารณาก่อนเลือกซื้อคอนโดมิเนียม ในแบบที่คุณสามารถเก็งกำไร หรือปล่อยเช่าได้สะดวก

1. ห้องทางทิศใต้ขายง่ายกว่า
เนื่องจากในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝนของบ้านเรา ซึ่งมีระยะเวลาประมาณ 8-9 เดือนต่อปี จะเป็นช่วงที่มีลมพัดมาจากทางทิศใต้ ส่วนอีก 3-4 เดือนที่เหลือเป็นฤดูหนาวที่ลมจะพัดมาจากทางทิศเหนือ
ทำให้ห้องที่ตั้งหันหน้าไปทางทิศใต้จะขายหรือปล่อยเช่าได้เร็วกว่า รองลงมาก็เป็นทิศเหนือ ทิศตะวันออก แต่ทิศตะวันตกเป็นทิศที่คนไม่ค่อยนิยม เนื่องจากเป็นห้องที่โดนแสงแดดช่วงบ่าย ทำให้ห้องนั้นมีอุณหภูมิสูงไปจนถึงตอนค่ำ ใครที่เลือกอยู่ห้องนั้น ภายในห้องจะร้อนกว่าห้องที่ตั้งหันหน้าไปทางทิศอื่น

2. เลือกห้องสตูดิโอ หรือห้องแบบ 1 ห้องนอนไว้ดีกว่า
ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมพักอาศัยกันแบบครอบครัวเล็กๆ อยู่กันเพียง 1 คน หรือ 2 คน รวมถึงคนต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ก็นิยมเช่าห้องพักในเมือง รวมไปถึงบ้านใครไกลจากที่ทำงานก็นิยมออกมาเช่าคอนโดมิเนียม หรืออพาร์ทเม้นท์อยู่นอกบ้าน จากปัจจัยเหล่านั้นทำให้โครงการปลูกสร้างคอนโดมิเนียมมีห้องพักประเภทห้องสตูดิโอ และห้องแบบ 1 ห้องนอนมากกว่าห้องประเภทอื่น

3. คอนโดยิ่งสูงยิ่งสวย
ที่บอกแบบนี้หลายคนอาจบอกว่าชั้นยิ่งสูง พื้นที่ต่อตารางเมตรยิ่งแพง แต่จริงๆ แล้วยังมีเหตุผลในการเลือกห้องสูงเพราะ ห้องที่อยู่สูงจะได้วิวที่สวยกว่า ดังนั้นควรเลือกห้องที่ไม่มีตึกมาบัง แต่ถ้าอาคารที่คุณเลือกถูกล้อมด้วยตึกสูงอยู่แล้ว คุณอาจไม่จำเป็นต้องเลือกชั้นที่สูงมาก เพราะยิ่งสูงก็ยิ่งแพง

4. ใกล้รถไฟฟ้ายิ่งดี
หากจะเลือกคอนโดมิเนียมใกล้รถไฟฟ้า ควรกะระยะทางว่าคอนโดมิเนียมแห่งนั้นไม่ไกลจาก BTS หรือ MRT แอร์พอร์ตลิงก์มากนัก จะให้ดีไม่ควรเกิน 500 เมตร เนื่องจากปกติคนไทยไม่ค่อยชอบเดิน เพราะยิ่
งเดินไกลก็ยิ่งร้อน ยิ่งต้องหอบหิ้วกระเป๋า ข้าวของต่างๆ ด้วยยิ่งลำบาก

5. เปรียบเทียบราคาห้องเช่าคอนโดข้างๆ
แน่นอนว่าในพื้นที่ระแวกเดียวกัน ย่อมมีโครงการคอนโดมิเนียมผุดขึ้นมากกว่า 1 โครงการเป็นแน่ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมสักแห่ง ควรเปรียบเทียบราคาต่อตารางเมตรกับคอนโดมิเนียมในระแวกเดียวกัน ชั้นเดียวกัน เป็นประเภทตึกสูงเหมือนกัน นอกจากนี้ยังควรเปรียบเทียบพื้นที่ส่วนกลางด้วยเช่น ที่จอดรถ จำนวนลิฟท์ จำนวนยูนิตที่ขาย


7 วิธีเลือกซื้อ คอนโด ให้ปล่อยเช่าเร็ว และขายง่าย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/คอนโด/

14
เหตุผลอะไรที่ทำให้คุณตัดสินใจว่า หนังเรื่องนั้นที่คุณสนใจจะน่าดู…ตัวอย่างหนัง เรื่องย่อ หรือการโปรโมทที่หลากหลายช่องทาง ความสนุกของหนังเรื่องหนึ่งต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่าง ถ้าไม่อยากผิดหวังกับการดูหนังใหม่ เรามีข้อมูลที่จะช่วยตัดสินว่า หนังใหม่ เรื่องนั้นน่าดูมากน้อยแค่ไหนมาฝากกันค่ะ

ไม่มีใครรู้เลยว่า หนังใหม่ แต่ละเรื่องที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์นั้นสนุกมากน้อยแค่ไหน คุ้มค่าพอกับการเสียเงินและเวลาหรือไม่ หรือสนุกพอที่คาดหวังหรือไม่ แต่ก่อนที่จะดู หนังใหม่ สักเรื่อง คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าหนังเรื่องนั้นสนุก และเป็นตามคาดสมกับการรอคอย แต่เรามีเกณฑ์พิจารณาการดูหนังมาฝากทุกคนค่ะ

1.อ่านบทวิจารณ์ภาพยนตร์ (Movie reviews)

บทวิจารณ์จะช่วยให้คุณตัดสินใจเกี่ยวกับการเลือกดูหนังได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้น การเลือกอ่านบทวิจารณ์ก็มีส่วนความสำคัญเช่นกันนะคะ ช่วยในการตัดสินใจ แต่ในฐานะที่เป็นคนดู ควรศึกษาหรืออ่านบทความวิจารณ์จากหลายๆ แห่ง แล้วพิจารณาบทสรุปถึงข้อดีข้อเสียของหนังเรื่องนั้น เพื่อนำมาใช้ในการตัดสินใจ และเมื่อถึงเวลาดูหนัง เราควรจะปล่อยความคาดหวังออกไป แล้วสนุกไปกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าน่าจะดีกว่านะคะ ส่วนเรื่องของบทวิจารณ์นั้นอาจเป็นเหตุผลประกอบในการเลือกดูหนัง แต่เมื่อเข้าไปดูหนังแล้ว คุณอาจจะมีมุมมองที่แตกต่างจากบทวิจารณ์ก็ได้

2.ผู้กำกับภาพยนตร์ (Film Director)

บางคนเลือกดูหนังก็เพราะชื่นชอบฝีมือของผู้กำกับภาพยนตร์ อาจจะเคยติดตามงานของผู้กำกับคนนี้มาก่อน อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก ก็ต้องดูว่าผู้กำกับต้องการถ่ายทอดภาพออกมาด้วยวิธีใด เช่น ลำดับภาพแบบตัดสลับไปมา หรือเปิดเรื่องด้วยฉากจบแล้วค่อยย้อนกลับไปเหตุการณ์ต้นเรื่อง สลับกับการสืบสวนคดี ดำเนินเรื่องเป็นเส้นขนานไปพร้อมๆ กัน ซึ่งการดำเนินเรื่องในลักษณะนี้ จะทำให้คนดูเกิดความสนใจ และติดตามชมทุกวินาที แม้กระทั่งแค่กะพริบตาก็อาจจะพลาดฉากสำคัญได้ คำพูดบางประโยคที่เป็นหัวใจสำคัญของหนังเรื่องนั้นไปอย่างน่าเสียดาย หรือเรื่องราวที่แสนสะเทือนใจและหดหู่ใจ แต่ผู้กำกับภาพยนตร์บางคนก็เลือกที่จะถ่ายทอดความรู้สึกในด้านดีออกมา ก็ทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกดีตามไปด้วย

3.นักแสดง (Actors)

ผู้กำกับภาพยนตร์แต่ละคนก็จะมีวิธีการคัดเลือกนักแสดงที่แตกต่างกันออกไป โดยอาจเลือกจากประสบการณ์ ความสามารถทางการแสดง ความละเอียดอ่อน จินตนาการ น้ำเสียง และการใช้ภาษา รวมไปถึงบุคลิกภาพตรงตามบท นักแสดงที่ดีจะต้องเข้าถึงบทบาทที่ได้อย่างลึกซึ้ง แสดงออกมาได้อย่างมีชีวิตชีวา ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกออกมาทางสีหน้า ภาษา และได้เป็นอย่างดี สะท้อนให้เห็นถึงบุคลิก นิสัยใจคอ ทัศนคติ ภูมิหลัง และลักษณะด้านอื่นๆ ของตัวละครได้

4.การออกแบบเครื่องแต่งกาย (Costume design)

เป็นการบ่งบอกถึงคาแรคเตอร์ หรือบทบาทที่นักแสดงได้รับจากหนังเรื่องนั้นๆ เครื่องแต่งกายของนักแสดงที่เลือกต้องเหมาะสมกับประเภทของหนัง เพราะเครื่องแต่งกายของนักแสดงเป็นสีสันที่ช่วยสร้างบรรยากาศ โทนสีโดยรวมของเนื้อเรื่อง รวมถึงเรื่องราว หรือเค้าโครงของเรื่องก็ต้องมีความสอดคล้องไปกับฉากด้วย

5.แก่นของเรื่อง (Theme)

แต่ละเรื่องจะต้องมีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงแนวคิดหลักที่เป็นหัวใจของเรื่อง หนังบางเรื่องอาจมีมากกว่าหนึ่งแนวคิด แต่จะเน้นความคิดใดความคิดหนึ่งเป็นจุดเด่น ส่วนความคิดอื่นจะเป็นเรื่องรอง และที่สำคัญ จะต้องยึดแนวคิดที่ชัดเจนในการดำเนินเรื่องเพื่อไปสู่จุดหมายให้ได้ Theme ของเรื่องจะทำหน้าที่เป็นจุดศูนย์กลางของบท นักเขียนต้องมีความแม่นยำ เพื่อใช้ในการวางโครงเรื่อง และสร้างคาแรคเตอร์ของตัวละครให้สอดคล้องกัน

6.เพลงประกอบ (Music sound)

เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญมากเช่นกัน เพลงประกอบหนังนั้นต้องมีความสอดคล้องกับฉากต่างๆ ในเรื่อง หนังแต่ละเรื่องใช้เพลงเพื่อสร้างบรรยากาศ เนื้อหาของเพลงจะทำให้คนดูนั้นเคลิ้มตาม และได้อรรถรสมากขึ้น นอกจากเพลงประกอบจะช่วยให้หนังแจ้งเกิด ได้แล้ว ผู้แต่งเพลงประกอบก็จะได้รับคำชมไปด้วย

7.อ่านเรื่องย่อ (Synopsis)

สำหรับการอ่านเรื่องย่อของหนังนั้นจะทำให้เราได้รู้ว่า หนังใหม่ ที่กำลังจะเข้าโรงภาพยนตร์ ผู้กำกับภาพยนตร์เป็นใคร เคยกำกับหนังเรื่องไหนมาก่อน ผลงานที่ได้รับรางวัล รวมถึงนักแสดงหลักที่ช่วยดึงดูดความน่าสนใจของหนังอีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้คุณทราบอีกว่า โครงเรื่องของหนังนั้น พูดถึงอะไร พล็อตเรื่องมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ก็เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจเรื่องราวที่ผู้กำกับภาพยนตร์ต้องการจะนำเสนอ และสามารถดูหนังได้อย่างมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น

8.ตัวอย่างหนัง (Trailer)

ถือเป็นตัวกระตุกต่อมความน่าสนใจให้กับคนดูอยู่ไม่น้อย แต่หนังจะสนุกหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการดูตัวอย่างหนังเพียงอย่างเดียว คนส่วนใหญ่มักใช้ตัวอย่างหนังเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจก่อนเลือกชมในโรงภาพยนตร์ และก็มีหลายครั้งเช่นกันที่คนรักหนังต้องผิดหวังทั้งน้ำตาออกมาจากโรงภาพยนตร์ เพราะเมื่อหนังฉายจริงแล้ว กลับไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ถ้าคุณไม่อยากผิดหวัง ควรศึกษาข้อมูลก่อนการดูหนังนะคะ
จะรู้ได้อย่างไร หนังใหม่ เรื่องไหนน่าดู ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/

15
การจัดฟันด้านในแบบ Light Lingual เป็นการติดเครื่องมือบริเวณด้านหลังหรือด้านในของฟัน ตัวเครื่องมือจะถูกออกแบบมาเฉพาะกับฟันแต่ละซี่ในแต่ละบุคคล โดย Light Lingual จะมีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม จึงช่วยลดแรงเสียดทานและแรงต้านทานได้เป็นอย่างดี ในขณะสนทนาหรือยิ้มแย้มจึงไม่เห็นเป็นที่สังเกตได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันผิดปกติและไม่ต้องการให้ผู้อื่นสังเกตเห็นเครื่องมือการจัดฟัน ในการจัดฟันด้านในโดยทั่วไปแล้วจะใช้เวลาในการจัดฟันพอ ๆ กับการจัดฟันด้านนอก แต่ในบางกรณีอาจจะใช้เวลาน้อยกว่าด้วย

อยากจัดฟัน

ข้อดีของการจัดฟันด้านในแบบ Light Lingual

สามารถทำการรักษาได้เกือบทุกรณี ทุกเพศ ทุกวัย
ทำให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจและไม่มีใครรู้ว่ากำลังจัดฟันอยู่ เพราะเป็นการติดเครื่องมือที่ด้านหลังของฟัน ซึ่งจะแตกต่างจากการจัดฟันด้านนอกแบบทั่วไป
ไม่ก่อให้เกิดการทำลายผิวฟันด้านหน้า เนื่องจากเป็นการจัดฟันด้านใน
ให้ผลลัพธ์ที่ดี ด้วยวิธีการที่ง่ายและการรักษาที่รวดเร็วขึ้น รวมไปถึงความสะดวกสบายเมื่อสวมใส่ เครื่องมือจัดฟัน Light Lingual เป็นเครื่องมือที่เน้นความสำคัญไปที่การทำให้แรงเสียดทานและแรงต้านน้อยลง จึงทำให้ฟันเคลื่อนตัวได้เร็ว ระยะเวลาในการรักษาจึงสั้นลงด้วย ทำให้ผู้รับการรักษาไม่ต้องยุ่งยากลำบากใจ เพราะสามารถควบคุมการเคลื่อนตัวของฟันได้แบบ 3 มิติ ทำให้กำหนดผลลัพธ์ได้ในเวลาอันสั้น
การจัดฟันด้านในแบบ Light Lingual ความกังวลต่าง ๆ ของคุณจะหมดไป เมื่อคุณไม่ต้องคอยห่วงอีกต่อไปว่าฟันจะเรียงตัวผิดรูปผิดร่าง หรือเกิดความผิดพลาดในระหว่างการรักษาหรือไม่จัดฟันบางนา การจัดฟันด้านในแบบ Light Lingual ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟันบางนา/

หน้า: [1] 2 3 ... 15